Ăn nhiều thịt và pho mát nguy hiểm ‘chết người’ như nghiện thuốc lá

Gốc
Những người trung niên “nghiện” ăn các loại thực phẩm giàu protein (hay còn gọi là protit hoặc đạm) như thịt và pho mát sẽ có nguy cơ tử vong vì các bệnh ung thư cao gấp 4 lần so với những người có chế độ ăn nhẹ nhàng và tương đương với việc hút 20 điếu thuốc lá một ngày.

Mặc dù, protein là một dưỡng chất rất cần thiết với sức khỏe con người và được coi là nền tảng tạo nên sức sống của cơ thể. Tuy nhiên, việc lạm dụng dưỡng chất này, đặc biệt là đối với những người trong độ tuổi trung niên, lại mang lại kết quả ngược lại. Kết quả nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Nam California (Mỹ) được thực hiện trên hàng ngàn nam giới và phụ nữ từ 50 tuổi trở lên trong vòng hơn 20 năm cho thấy một chế độ ăn uống giàu protein từ động vật nguy hiểm tương đương với việc nghiện thuốc lá nặng (hút 20 điếu/ngày).

Cụ thể, các nhà nghiên cứu Mỹ đổ lỗi cho những dưỡng chất protein có chứa thịt, pho mát, trứng và các sản phẩm từ động vật khác sẽ thúc đẩy các khối u phát triển cũng như đẩy nhanh sự lão hóa của các tế bào trong cơ thể. Ngoài ra, họ đề nghị những người ở tuổi từ 50-60 nên cắt giảm những thực phẩm giàu protein chứa trong động vật và chuyển sang các loại thực phẩm từ cá, đậu và đậu lăng.

Theo các nhà nghiên cứu Mỹ, một chế độ dinh dưỡng giàu protein được xác định là 20% hàm lượng calo đến từ protein. Họ cho rằng những người trung niên mỗi ngày chỉ nên cung cấp 0,8g protein cho mỗi cân nặng của cơ thể, tương đương với việc chỉ nên tiêu thụ 2 sườn lượn/ngày.

Kết quả nghiên cứu này chắc hẳn sẽ khiến nhiều người trung niên vừa “nghiện” ăn các loại thức ăn giàu protein từ động vật, vừa “nghiện” thuốc lá khiếp sợ. Rõ ràng, theo nghiên cứu này, những người trung niên đang sở hữu 2 thói quen trên sẽ có nguy cơ tử vong cao gấp nhiều lần so với người có chế độ sinh hoạt hợp lý. Hơn nữa, kết quả nghiên cứu này cũng có thể khiến không ít người giật mình khi nó đang đi ngược lại với chế độ giảm cân low carb đang được khá nhiều người áp dụng. Trong đó, danh sách thực đơn chủ yếu của chế độ giảm cân này lại chỉ có thịt và trứng, tránh xa tinh bột và đường dù rằng các nhà khoa học đã chứng minh rằng: Trong một ngày tĩnh tại, não bộ tiêu thụ đến 40% toàn bộ bột đường mà bạn ăn. Chẳng phải ngẫu nhiên mà Mr.Brain Tsukumo Ryusuke do tài tử Kimura Takuya thủ vai lúc nào cũng kè kè nải chuối hay L trong Death Note rất “cưng” đống kẹo của mình.

Tin nóng

Tin mới