Dù có phần đơn giản hơn về nghi lễ truyền thống, lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump trong ngày 20-1 lại phải tăng cường an ninh cao độ.

Hiểm họa “sói đơn độc”

Nhiều đe dọa mới nổi lên - từ phương tiện không người lái vũ trang tới khủng bố, xe tải “điên” lao vào đám đông và cả tấn công mạng - khiến giới chức an ninh xứ sở cờ hoa đối mặt với thách thức chưa từng thấy trong sứ mệnh bảo vệ tân tổng thống và đám đông dự kiến khoảng 800.000-900.000 người tập trung tại thủ đô Washington trong ngày trọng đại nói trên.

An ninh cao do cho le nham chuc cua ong Trump - Anh 1

Lực lượng an ninh tuần tra nghiêm ngặt gần Nhà Trắng trong những ngày gần đây ;Ảnh: The New York Times

Gánh nặng an ninh lần này còn đè nặng hơn khi giới thực thi pháp luật liên bang và từng địa phương phải chuẩn bị đối phó với những cuộc biểu tình quy mô lớn hòng gây gián đoạn lễ nhậm chức và bày tỏ sự phản đối ông Trump vào khoảnh khắc cả thế giới hướng về lời tuyên thệ của tổng thống Mỹ thứ 45. Theo US News, tổng cộng 99 nhóm đã đăng ký biểu tình, gấp 10 lần so với những lễ nhậm chức trước đó, với ít nhất 63 cuộc biểu tình dự kiến diễn ra vào ngày 20-1.

Các cơ quan tình báo Mỹ nói chưa xuất hiện mối đe dọa cụ thể nào nhưng điều đó không ngăn được các lực lượng an ninh triển khai ở quy mô “khủng”. Theo lời Bộ trưởng An ninh Nội địa Jeh Johnson, ước tính 28.000 nhân viên an ninh được huy động, đến từ đủ loại cơ quan - Mật vụ, Cục Điều tra Liên bang (FBI), Vệ binh Quốc gia, Cục An ninh Giao thông, Cảnh sát Điện Capitol (Trụ sở Quốc hội), lực lượng tuần duyên, cảnh sát địa phương…

Ông Johnson cho biết thêm ưu tiên đặc biệt về mặt an ninh trong lễ nhậm chức sắp tới là đối phó “sói đơn độc” - loại hình khủng bố đang ngày càng nguy hiểm trong 4 năm qua. Những người tham dự hẳn sẽ ít nhiều lạ lẫm với những biện pháp chưa xuất hiện trong các lễ nhậm chức trước, chẳng hạn chốt kiểm tra an ninh, hàng rào, chướng ngại vật với nhiều xe tải hạng nặng. Trong khi đó, khu vực quanh Điện Capitol, Nhà Trắng và những địa điểm diễn ra các sự kiện trong khuôn khổ lễ nhậm chức đều bị cấm đường từ rạng sáng 19-1 (giờ địa phương).

Cơn ác mộng an ninh

Nhấn mạnh rằng môi trường khủng bố toàn cầu đã khác xa, thậm chí so với cả hồi năm 2013 (năm nhậm chức nhiệm kỳ thứ 2 của ông Obama), Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ khẳng định các cơ quan an ninh nước này sẽ “nỗ lực gấp đôi” để ngăn chặn những vụ tấn công tương tự ở TP Nice - Pháp và TP Berlin - Đức hồi năm ngoái, nơi các đối tượng khủng bố tông xe tải vào đám đông. Bên cạnh đó, vị bộ trưởng còn tiết lộ giới chức trách sẽ sử dụng một công nghệ đặc biệt để đối phó máy bay không người lái - cũng bị xem là mối đe dọa tiềm tàng. Ngoài ra, kế hoạch tổng thể chuẩn bị an ninh còn tập trung vào những đe dọa trực tuyến hòng phá hoại lễ nhậm chức.

Theo The New York Times, giới chức chính phủ đánh giá đám đông tham gia lễ nhậm chức của tổng thống mới vẫn ít hơn nhiều so với 1,8 triệu người tập trung theo dõi buổi lễ của Tổng thống Barack Obama vào năm 2009. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng nhiều người dự lễ lần này bị cuốn vào các nhóm biểu tình, phản ánh sự chia rẽ chính trị sâu sắc và dai dẳng trong lòng nước Mỹ. Nguy cơ mất kiểm soát của cuộc đụng độ tiềm tàng giữa hai phe ủng hộ và chống ông Trump hẳn sẽ là ác mộng với giới chức an ninh.

Nhằm sẵn sàng cho tình huống xấu nhất, 5 bệnh viện lớn nhất ở Washington đều được đặt trong tình trạng báo động. Các nhân viên y tế tại mỗi bệnh viện được yêu cầu không có kế hoạch phẫu thuật đối với những trường hợp không bắt buộc vào ngày 20-1 để giữ trống càng nhiều giường bệnh càng tốt.

Ngày bận rộn

Lịch trình của ông Trump trong ngày nhậm chức 20-1 kéo dài từ sáng đến gần nửa đêm. Vào buổi sáng (giờ địa phương), ông sẽ cùng Tổng thống Barack Obama uống cà phê hoặc trà tại Nhà Trắng. Sau đó, vợ chồng ông Obama và vợ chồng ông Trump cùng nhau đến Điện Capitol (Tòa nhà Quốc hội).

Theo đài BBC, lễ nhậm chức bắt đầu với các màn trình diễn âm nhạc từ 9 giờ 30 phút (giờ địa phương). Sau lời giới thiệu, Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence sẽ tuyên thệ trước thẩm phán Tòa án Tối cao Clarence Thomas, trở thành phó tổng thống thứ 48 của Mỹ. Đúng 12 giờ, ông Trump tuyên thệ trước chánh án Tòa án Tối cao John Roberts. Ban nhạc Thủy quân lục chiến Mỹ sẽ chơi bài hát truyền thống và ông Trump sẽ được chào mừng bằng 21 phát đại bác, chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ. Tại Điện Capitol, ông Trump sẽ đọc diễn văn nhậm chức.

Tân Tổng thống và Phó Tổng thống tham dự bữa trưa tại Quốc hội theo truyền thống có từ thời Tổng thống Dwight D. Eisenhower. Sau đó, hai ông Trump và Pence dẫn đầu khoảng 8.000 người diễu hành từ Điện Capitol tới Nhà Trắng trong hành trình dài khoảng 2,4 km. Sự kiện này diễn ra từ 15 giờ. Nhóm chuyển giao của ông Trump cho biết cuộc diễu hành sẽ kéo dài một giờ rưỡi, ngắn hơn so với các cuộc diễu hành trong quá khứ. Đến buổi tối, vợ chồng ông Trump và vợ chồng ông Pence sẽ dự 3 vũ hội chính thức mừng lễ nhậm chức - dự kiến kéo dài từ 19 đến 23 giờ.

Buổi lễ dự kiến có sự tham gia của cựu Tổng thống Bill Clinton và vợ là bà Hillary Clinton, người thua ông Trump trong cuộc bầu cử vừa qua. Vợ chồng cựu Tổng thống George W Bush và cựu Tổng thống Jimmy Carter xác nhận sẽ có mặt. Dù vậy, cựu Tổng thống George HW Bush không thể có mặt vì lý do sức khỏe. Ông đang nhập viện điều trị những vấn đề về hô hấp. Phạm Nghĩa

Thu Hằng