Án oan Huỳnh Văn Nén: Mẹ 'hung thủ trong bức thư mật' nói gì?

Gốc
Mặc dù phải chịu áp lực từ những lời đồn đại về việc con trai mình là hung thủ giết bà Bông, nhưng chính bà Th. không thể biết được đâu là sự thật, bởi con bà vẫn nói với bà không giết người...

"Con tôi nói, mẹ cứ yên tâm, con không giết người"

Như đã thông tin ở các bài viết trước, anh Nguyễn Phúc Thành (ngụ KP 2, thị trấn Tân Minh, Hàm Tân, Bình Thuận, Thành lúc đó đang thụ án 18 tháng tù giam tại trại giam Sông Cái) đã gửi một lá đơn tố cáo tội phạm khẩn cấp. Theo đó, hai người bị tố cáo đã gây ra cái chết cho bà Bông (ngụ Bình Thuận) là Nguyễn Th. và Hồ Thanh V. (tên thường gọi là Chín Điếc) chứ không phải là ông Huỳnh Văn Nén (người chịu án oan trong vụ án vườn điều và giết bà Bông).

Để tường tận sự việc, PV báo Người Đưa Tin đã tìm đến nhà bà Huỳnh Thị Th. (62 tuổi, ngụ KP2, thị trấn Tân Minh, Hàm Tân, Bình Thuận, là mẹ ruột của anh Hồ Thanh V. (đã chết cách đây 4 năm) để tìm hiểu thông tin.

Trao đổi với PV, bà Th. cho biết: “Đã có lúc dư luận thị trấn Tân Minh đồn đại rất nhiều về việc con tôi và một người nữa bị tố giết bà Bông, điều này làm tôi hết sức lo lắng.

Án oan Huỳnh Văn Nén: Mẹ 'hung thủ trong bức thư mật' nói gì? - Ảnh 1

Bà Th. cũng không biết đâu là sự thật, bởi con bà từng khẳng định với bà là không giết người.

Hành tung bí ẩn của kẻ bỗng bỏ đi biệt xứ

Khi tôi đem việc này hỏi V. thì V. khẳng định không hề giết người và nói mẹ cứ yên tâm. Tôi tin con, nhưng trước áp lực của dư luận, tôi đã đích thân ra cơ quan công an tỉnh Bình Thuận để hỏi có phải con tôi giết người không. Lúc đó, công an tỉnh Bình Thuận bảo tôi hãy yên tâm về nhà, vì nếu V. thật sự có tội thì công an đã đến tận nhà bắt giữ, cần gì tôi phải ra đây”.

Bà Th. cũng tin rằng con mình không thể giết người, vì lúc xảy ra án mạng thấy V. hết sức bình thường. Bà Th. cũng không biết người còn lại bị anh Thành tố cáo là ai, vì V. quan hệ bàn bè ở ngoài, ít khi dẫn bạn về nhà. Bà Th. còn cho biết, thời gian sau khi bà Bông chết, có người dân còn khẳng định V. có liên quan, nhưng chỉ đi với kẻ đã giết bà Bông chứ V. không trực tiếp giết người.

PV cũng đã tìm đến nhà của Nguyễn Th. (ngụ thị trấn Tân Minh, Hàm Tân, Bình Thuận) nhưng không có ai ở nhà. Theo một nguồn tin, Nguyễn Th. bỏ đi khỏi địa phương chỉ ít ngày sau khi bà Bông bị giết và đến nay chưa một lần trở về. Thậm chí khi gia định Th. tổ chức đám cưới cho anh Th. thì Th. cũng không về. Đám tang của một người anh khác của Th. cũng không hề thấy Th. xuất hiện.

Người dân thị trấn Tân Minh cho rằng, nếu không có uẩn khúc gì, thì không có lý gì Th. lại không về trong hai đám (đám cưới và đám tang của hai người anh của Th. – PV), vì đó là những dịp quan trọng, mong muốn có đầy đủ người thân trong gia đình.

Đến nay, một trong hai người bị anh Thành tố cáo là có liên quan đến vụ giết bà Bông thì một đã chết, một đã bỏ đi khỏi địa phương. Dù đó được cho là những dấu hiệu bất thường và có thể là mấu chốt để giải mã vụ án oan chấn động tại Bình Thuận này. Hiện nay công đã bắt được hung thủ giết bà Bông nhưng đang trong quá trình điều tra nên chưa thể đưa ra bất cứ kết luận nào.

Tuy nhiên, bắt đầu từ lời kể quá trình giết bà Bông của Th., xâu chuỗi các sự kiện và suy đoán của anh Thành thì đến thời điểm hiện tại, những người kêu oan cho Huỳnh Văn Nén tin Nén vô tội đã có cơ sở.

Nguồn tin từ Công an tỉnh Bình Thuận - Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát Điều tra cho biết, mặc dù đình chỉ điều tra đối với bị can Huỳnh Văn Nén, nhưng vụ án vẫn tiếp tục được điều tra để làm sáng tỏ trước công luận.

Sau cả một quá trình dài, gian nan đi giải oan, ông Nén đã được minh oan và là người độc nhất vô nhị trong lịch sử tố tụng Việt Nam bị kết án oan và được minh oan đến hai lần, trong hai vụ án khác nhau.

(Còn nữa)

Y Nhụy – Công Thư

Xem thêm:

>>> Án oan Huỳnh Văn Nén: Hung thủ đã 'tự thú' trước khi bỏ đi biệt xứ?

>>> Điều tra viên vụ án Huỳnh Văn Nén: “Tôi đã quá tự tin...”

>>> Bức thư ‘mật’ hé lộ nỗi oan của ông Huỳnh Văn Nén

Tin nóng

Tin mới