Ăn quả việt quất thường xuyên có thể giảm nguy cơ sa sút trí tuệ

Các nhà nghiên cứu do Tiến sĩ Robert Krikorian của Đại học California dẫn đầu đã phát hiện ra rằng việc bổ sung quả việt quất vào chế độ ăn uống hàng ngày của người trung niên có thể làm giảm nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ giai đoạn cuối. Các phát hiện đã được công bố gần đây trên tạp chí Nutrients.

Quả việt quốc. Ảnh: Scitech Daily.

Quả việt quốc. Ảnh: Scitech Daily.

Nhóm của tiến sĩ Krikorian đã nghiên cứu về lợi ích của quả mọng (berry) như việt quốc trong nhiều năm và phát hiện rằng chúng có công dụng lớn đối với những người có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ.

Tiến sĩ Krikorian, giáo sư danh dự và giám đốc bộ phận tâm lý tại Khoa Tâm thần của Đại học Y khoa California cho biết, quả việt quất có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cao, đặc biệt là anthocyanins. Anthocyanins là chất khiến quả việt quốc có màu sắc hiện tại, đồng thời giúp bảo vệ cây khỏi phơi nhiễm bức xạ quá mức, tác nhân lây nhiễm và các mối đe dọa khác.

Anthocyanins khiến quả mọng có màu đỏ, tím, xanh lam hoặc đen. Ảnh: Internet.

Anthocyanins khiến quả mọng có màu đỏ, tím, xanh lam hoặc đen. Ảnh: Internet.

Bên cạnh đó, việt quất cũng mang lại những lợi ích khác chẳng hạn như giảm viêm, cải thiện chức năng trao đổi chất và tăng cường sản xuất năng lượng trong tế bào.

Các nghiên cứu trước đây về quả mọng do ông Krikorian dẫn đầu tập trung vào những người lớn tuổi, nhưng với nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu chuyển hướng đến những người trung niên để tập trung vào việc ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ và giảm thiểu rủi ro.

Có khoảng 50% cá nhân ở Mỹ phát triển tình trạng kháng insulin, thường được gọi là tiền tiểu đường, vào khoảng tuổi trung niên. Được biết, tiền tiểu đường đã được chứng minh là một yếu tố gây ra các bệnh mãn tính.

“Chúng tôi đã quan sát thấy lợi ích đối với nhận thức của quả việt quất với người lớn tuổi và nghĩ rằng chúng cũng sẽ có hiệu quả ở những người trẻ tuổi bị kháng insulin. Bệnh Alzheimer giống như tất cả các bệnh mãn tính của quá trình lão hóa, phát triển trong nhiều năm bắt đầu từ tuổi trung niên”, theo tiến sĩ Krikorian.

Nghiên cứu chi tiết và kết quả

Các nhà nghiên cứu đã thu nhận 33 bệnh nhân từ xung quanh khu vực Cincinnati trong độ tuổi từ 50-65, nhóm người này có những biểu hiện như thừa cân, tiền tiểu đường và trí nhớ suy giảm nhẹ do lão hóa. Tiến sỹ Krikorian cho biết họ có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cuối đời và các tình trạng phổ biến khác.

Robert Krikorian, Tiến sĩ. Nguồn: Ảnh: Scitech Daily.

Robert Krikorian, Tiến sĩ. Nguồn: Ảnh: Scitech Daily.

Trong khoảng thời gian 12 tuần, các bệnh nhân được yêu cầu kiêng ăn trái mọng dưới bất kỳ hình thức nào. Chỉ dùng một gói bột bổ sung hàng ngày được trộn với nước vào bữa sáng hoặc bữa tối. Một nửa số người tham gia nhận được một lượng bột tương đương với một nửa cốc việt quất, trong khi nửa còn lại nhận được giả dược (các chất hoặc các can thiệp không có tác dụng, thường được sử dụng trong các nghiên cứu có đối chứng để so sánh với các thuốc có khả năng có hoạt tính tiềm năng).

Người tham gia cũng được thực hiện các bài kiểm tra đo lường khả năng nhận thức nhất định, thường bị suy giảm ở những bệnh nhân mắc chứng sa sút trí tuệ vì tuổi già, chẳng hạn như các chức năng điều hành như trí nhớ khi làm việc, tính linh hoạt của tinh thần và khả năng tự kiểm soát.

Nhóm được điều trị bằng quả việt quất đã cho thấy sự cải thiện trong về các nhiệm vụ về nhận thức. Ngoài ra họ cũng có mức insulin lúc đói thấp hơn, có nghĩa là những người tham gia đã cải thiện chức năng trao đổi chất và có thể dễ dàng đốt cháy chất béo để lấy năng lượng.

Tiến sĩ Krikorian cũng cho biết nhóm sử dụng việt quất khiến tăng nhẹ quá trình tách rời ty thể - quá trình tế bào giúp tăng có tuổi thọ và giảm stress oxy hóa. Được biết, căng thẳng oxy hóa có thể dẫn đến các triệu chứng như mệt mỏi và mất trí nhớ.

Theo Scitech Daily

Nguồn Sao Pháp Luật: https://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/an-qua-viet-quat-thuong-xuyen-co-the-giam-nguy-co-sa-sut-tri-tue-41782/