Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ẩn số sau cuộc hội ngộ của 2 hoàng tử Anh

Chuyên gia về hoàng gia nhận định khó có thể đoán trước điều gì sẽ xảy ra tiếp theo trong mối quan hệ của hai hoàng tử Anh sau khi họ có cuộc tái ngộ bất ngờ.

Trong cuộc phỏng vấn với Zing, ông Richard Fitzwilliams - chuyên gia về hoàng gia - nhận định việc hòa giải giữa Hoàng tử Harry và gia đình rất quan trọng bởi hoàng gia Anh không còn nhận được nhiều sự ủng hộ từ sau cuộc phỏng vấn giữa vợ chồng hoàng tử và người dẫn chương trình Oprah Windfrey, và đặc biệt là ở những người trẻ tuổi.

Tuy nhiên, việc hai hoàng tử hòa hoãn trong thời điểm đau buồn là tạm thời hay lâu dài vẫn chưa rõ.

 Richard Fitzwilliams - nhà bình luận về hoàng gia - đã thực hiện hơn 1.000 cuộc phỏng vấn về chủ đề này. Ông thường xuyên cộng tác với nhiều kênh truyền thông về các vấn đề hoàng gia, như CNN, BBC, Sky News, al-Jazeera... Ảnh: Global News.

Richard Fitzwilliams - nhà bình luận về hoàng gia - đã thực hiện hơn 1.000 cuộc phỏng vấn về chủ đề này. Ông thường xuyên cộng tác với nhiều kênh truyền thông về các vấn đề hoàng gia, như CNN, BBC, Sky News, al-Jazeera... Ảnh: Global News.

“Chúng tôi không thể chắc chắn bởi vì nếu nhìn vào ngôn ngữ cơ thể của họ, không thể biết họ đang thấy thoải mái hay căng thẳng. Vì vậy chúng ta sẽ phải chờ xem điều gì sẽ xảy ra”, ông nói.

Hôm 10/9, Hoàng tử William và Harry, cùng hai người vợ là Công nương Kate và Meghan, đã cùng nhau xuất hiện tại cung điện Windsor. Đây là lần đầu tiên gia đình nhỏ của hai hoàng tử cùng xuất hiện trước công chúng kể từ sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời, BBC cho biết.

Tuy nhiên, vị chuyên gia nhận định rằng khó có thể đoán trước về điều gì sẽ xảy tiếp theo, khi Hoàng tử Harry có kế hoạch phát hành một cuốn hồi ký vào cuối năm nay.

“Nếu Hoàng tử Harry và vợ muốn hòa giải với hoàng gia, tôi nghĩ cuốn hồi ký này không nên được phát hành”, ông nhấn mạnh.

Liên tiếp sự kiện “lịch sử”

Tờ Telegraph dẫn nguồn tin từ hoàng gia Anh cho biết chính Hoàng tử William là người đã mời vợ chồng Hoàng tử Harry cùng đến cung điện Windsor. Cũng theo tờ báo này, truyền thông Anh lẫn người dân đều bất ngờ trước sự hiện diện của họ.

"Nếu Hoàng tử Harry và vợ muốn hòa giải với hoàng gia, tôi nghĩ cuốn hồi ký này không nên được phát hành"

Chuyên gia Richard Fitzwilliams

Việc vợ chồng hai hoàng tử Anh xuất hiện bên cạnh nhau làm dấy lên hy vọng rằng các thành viên hoàng gia Anh sẽ “làm hòa” sau sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II, Reuters nhận xét.

“Cuộc hội ngộ đó đã được sắp xếp ổn thỏa, các thành viên hoàng gia đã đọc tin nhắn được để lại trên những bông hoa, bắt tay và trò chuyện với hàng nghìn người đang xếp hàng trên đường. Tôi nghĩ điều đó rất quan trọng. Điều này thể hiện sự hòa giải (giữa hai cặp đôi hoàng gia)”, ông Fitzwilliams nhận định với Zing.

Bên cạnh đó, hai Hoàng tử William và Harry cũng cùng đi phía sau linh cữu của nữ hoàng trong đám rước từ Cung điện Buckingham đến Đại sảnh Westminster, tòa nhà lâu đời nhất của Điện Westminster. “Sự kiện này mang tính lịch sử”, ông cho biết.

 Cuộc hội ngộ đầy bất ngờ giữa hai cặp đôi hoàng gia bên ngoài Lâu đài Windsor. Ảnh: Reuters.

Cuộc hội ngộ đầy bất ngờ giữa hai cặp đôi hoàng gia bên ngoài Lâu đài Windsor. Ảnh: Reuters.

Ông Fitzwilliams nhắc tới ký ức của 2 hoàng tử vào năm 1997, khi họ buồn bã bước sau linh cữu của mẹ là Công nương Diana. William khi đó 15 tuổi trong khi Harry 12 tuổi.

“Hoàng tử William và Harry sẽ nhớ rất rõ khi cả hai cùng đi sau linh cữu của Công nương Diana vào năm 1997. Tôi chắc chắn ký ức đó rất mãnh liệt và Hoàng tử Harry đã bị ảnh hưởng sâu sắc bởi sự kiện đó. Vì vậy, tôi hy vọng rằng điều này sẽ dẫn đến sự hòa giải (giữa hai hoàng tử)”, ông cho biết.

Nữ hoàng là thành viên thân thiết nhất với Hoàng tử Harry trong hoàng gia. Trong cuộc phỏng vấn với Oprah Winfrey năm ngoái, vợ chồng hoàng tử nhấn mạnh cố nữ hoàng Anh đã luôn ủng hộ họ. Do đó, có nhiều suy đoán cho rằng sự ra đi của bà có thể khiến gia đình hoàng tử thêm xa cách với hoàng gia.

Về vấn đề này, vị chuyên gia cho rằng Hoàng tử Harry luôn dành sự tôn trọng với nữ hoàng, giữ liên lạc và đến thăm bà. “Việc hòa giải giữa Hoàng tử Harry và Công nương Meghan với hoàng gia mang đến lợi ích cho mọi bên, nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc gia đình nhà công tước xứ Sussex phải ngừng chỉ trích hoàng gia", ông Fitzwilliams nói.

Sau sự ra đi của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, cả Vua Charles III và Thân vương William đều chìa “cành ô liu" đối với vợ chồng Hoàng tử Harry. Nhiều người thậm chí còn hy vọng Hoàng tử Harry sẽ quay lại hoàng gia để san bớt nhiều gánh nặng mà giờ đây được đặt trên vai anh trai mình.

Tuy nhiên, về vấn đề này, ông Fitzwilliams “không nghĩ gia đình Sussex sẽ quay lại đảm nhận công việc hoàng gia, khi họ từng từ bỏ nghĩa vụ này. Tuy nhiên, việc mọi thành viên đều hòa hợp sẽ mang lại lợi ích cho mọi bên”.

Ngoài ra, một điều còn bỏ ngỏ sau khi Vua Charles III lên ngôi là tước vị dành cho con của Hoàng tử Harry. Việc thay đổi tước vị là quyền tự động sau khi tân vương lên ngôi.

 Hoàng tử William và Harry trong lễ rước linh cữu nữ hoàng từ Cung điện Buckingham đến Đại sảnh Westminster. Ảnh: Reuters.

Hoàng tử William và Harry trong lễ rước linh cữu nữ hoàng từ Cung điện Buckingham đến Đại sảnh Westminster. Ảnh: Reuters.

Theo các quy tắc do Vua George V thiết lập vào năm 1917, vì Archie và Lilibet là cháu của tân vương Vua Charles III nên hai bé đương nhiên sẽ nhận được tước hiệu hoàng tử và công chúa. Tuy vậy, quy tắc này cũng nêu rõ cháu của vua có thể sử dụng tước hiệu hoàng gia "nếu họ muốn".

“Tôi không rõ liệu Hoàng tử Harry có chấp nhận tước vị mới của hai con không”, ông nói.

Ngoài ra, trong tình huống Hoàng tử Harry chấp nhận tước hiệu hoàng gia cho 2 người con, ông cho biết thêm điều này vẫn khiến kế hoạch của nhà Sussex trở nên khó đoán.

“Chúng ta không thể đoán được hành động của nhà Sussex, Archie và Lilibet còn quá bé để đề cập tới kế hoạch của 2 bé trong hoàng gia Anh. Tất cả mới chỉ là phỏng đoán. Chúng ta cần chờ xem khi điều gì sẽ xảy ra nếu viễn cảnh này thành sự thật”, vị chuyên gia nói.

Cho đến nay, tước vị của Archie và Lilibet vẫn chưa được cha mẹ hai bé hoặc Cung điện Buckingham xác nhận, Guardian đưa tin.

Khi được hỏi liệu Archie và Lilibet có lấy danh hiệu hoàng tử và công chúa hay không hôm 10/9, người phát ngôn của Vua Charles III nhấn mạnh: “Hiện tại, chúng tôi tập trung vào sự kiện trong 10 ngày tới và ngay khi có thông tin, chúng tôi sẽ cập nhật trên website”.

Mặt trận đoàn kết của hoàng gia Anh trong thời điểm khó khăn

Khi đề cập tới mối quan hệ giữa Hoàng tử William và Vương hậu Camilla, ông Fitzwilliams nói đây là “điểm rất thú vị”. Vị chuyên gia cho rằng cả Hoàng tử William lẫn Harry chấp nhận Vương hậu Camilla vì họ biết bà ấy quan trọng thế nào với cha mình.

"Hoàng tử William lẫn Harry chấp nhận bà Camilla vì họ biết bà ấy quan trọng thế nào với cha mình".

Chuyên gia Richard Fitzwilliams

“William từ lâu vốn được biết là người sẽ hạnh phúc khi cha anh hạnh phúc. Bà Camilla là người không thể thay thế trong lòng ông Charles. Bà ấy khiến cả hai cùng hạnh phúc. Họ có chung bạn, chung tuổi và chung cả khiếu hài hước. Do đó, tôi nghĩ William đang cảm thấy vui với hạnh phúc của cha mình. Hoàng tử có vẻ đang có mối quan hệ tốt với vương hậu”, ông nói.

 Thân vương William, Vương hậu Camilla trong lễ tấn phong của Vua Charles III. Ảnh: Reuters.

Thân vương William, Vương hậu Camilla trong lễ tấn phong của Vua Charles III. Ảnh: Reuters.

Theo đoạn video được Express công bố, trong lễ tấn phong Vua Charles III hôm 10/9, khi Vương hậu Camilla bước lên bục, bà dường như bị vướng chân vào thảm và suýt ngã. Ngay lúc đó, Hoàng tử William - người đi ngay đằng sau - giơ tay đỡ bà.

Daily Mail đánh giá hành động này cho thấy quan hệ giữa hai người đã tốt đẹp lên sau nhiều năm “lạnh giá”. Tờ này nhận định việc hai người cùng đứng sau Vua Charles III khi ông phát biểu trước Hội đồng Đăng cơ sáng 10/9 cho thấy “mặt trận thống nhất”, và khẳng định Hoàng tử William đã chấp nhận người mẹ kế.

“Rõ ràng sự ra đi của nữ hoàng là một thảm kịch. Mặc dù bà ấy đã 96 tuổi, không ai nghĩ sự việc này lại diễn ra vào lúc này. Hiện tại, các thành viên hoàng gia có rất nhiều việc cần phải làm. Do đó, họ cần phải thể hiện sự tương trợ lẫn nhau. Điều đó rất quan trọng vào lúc này”, chuyên gia Fitzwilliams kết luận.

Khoảnh khắc linh cữu nữ hoàng Anh tiến vào Đại sảnh Westminster Linh cữu của Nữ hoàng Elizabeth II đã đến Đại sảnh Westminster với sự hộ tống của các thành viên hoàng gia và sẽ được quàn tại đây cho tới ngày 19/9.

Phương Linh - Vân Đinh