An toàn thông tin là trách nhiệm của cả cộng đồng

Gốc
(ICTPress) - Lĩnh vực an toàn thông tin (ATTT) đã được Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm và ông Randy Walker, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc IBM Châu Á - Thái Bình Dương trao đổi sâu tại cuộc trao đổi chiều nay ngày 8/9 tại Hà Nội.

(ICTPress) - Lĩnh vực an toàn thông tin (ATTT) đã được Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm và ông Randy Walker, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc IBM Châu Á - Thái Bình Dương trao đổi sâu tại cuộc trao đổi chiều nay ngày 8/9 tại Hà Nội.

Thứ trưởng Phan Tâm và ông Randy Walker đã trao đổi về các xu hướng công nghệ mới nhất trên thế giới, ATTT, điện toán đám mây cũng như về định hướng phát triển của IBM trên thế giới và khu vực.

An toàn thông tin là trách nhiệm của cả cộng đồng - Ảnh 1

Thứ trưởng Phan Tâm trao đổi với Chủ tịch kiêm TGĐ Randy Walker

Theo Thứ trưởng, ATTT đang là mối quan tâm lớn của Chính phủ, các tổ chức tại Việt Nam. Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật ATTT mạng và Chính phủ đã ban hành hai Nghị định hướng dẫn thi hành Luật này. Nhiều chỉ thị cũng đã được ban hành để yêu cầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tăng cường công tác đảm bảo ATTT gắn liền với nhu cầu đầu tư, mua sắm trang thiết bị mới.

Thứ trưởng Phan Tâm đã thông tin: "Theo quy định mới của Chính phủ, tất cả các dự án đầu tư CNTT mới đều phải dành một khoản đầu tư thích đáng cho bảo mật, ATTT. Đây là một lĩnh vực có thể hợp tác công - tư hiệu quả, khi Chính phủ, doanh nghiệp, người dân cùng được lợi".

Một hướng hợp tác cụ thể, theo Thứ trưởng, mà IBM có thể hỗ trợ các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp Việt Nam là phương pháp xác định cấp độ ATTT. Theo văn bản hiện hành, các hệ thống thông tin đã được chia thành 4-5 cấp độ khác nhau, nhưng phương pháp xác định trong thực tế như thế nào thì vẫn còn chưa rõ. Việc xác định được cấp ATTT sẽ quyết định được mức độ đầu tư. Nếu không có phương pháp xác định chính xác thì sẽ khó đầu tư mua sắm thiết bị ATTT thích đáng. IBM có thể có thể làm việc với Cục ATTT, Bộ TT&TT để chia sẻ kinh nghiệm.

Ông Walker nhấn mạnh ATTT, ứng dụng điện toán đám mây và xây dựng chính phủ thông minh là mối quan tâm chung của rất nhiều nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tại Việt Nam, ATTT đang nhận được sự quan tâm, sau những vụ như Vietnam Airlines bị tấn công. IBM tin rằng đây là lĩnh vực IBM có thể hợp tác cùng Việt Nam.

Chia sẻ kinh nghiệm bảo mật với các đại diện của Bộ TT&TT, ông Walker nhấn mạnh, vấn đề chung của các nước Mỹ, Anh, Úc hay Singapore là chỉ sản phẩm, phần cứng thì đưa đủ để đảm bảo ATTT mà còn cần các định hướng, kế hoạch, khung chương trình (framework) tổng thể... cho vấn đề này. Ông Walker khẳng định là “các giải pháp tình thế sẽ không giải quyết được tận gốc nguy cơ”.

Ông Walker cũng chia sẻ việc đảm bảo ATTT không chỉ mua sắm thiết bị ATTT hay đưa công nghệ mới vào mà các nước có thể chia sẻ thông tin, tri thức, kinh nghiệm. IBM sẵn sàng mời các chuyên gia để hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm ATTT cho Việt Nam. Lấy ví dụ Srilanka, các doanh nghiệp nhỏ không có điều kiện đầu tư những hệ thống bảo mật tối tân, tinh vi đã tham gia vào một Trung tâm dịch vụ ATTT dùng chung. Trung tâm này không chỉ chia sẻ thông tin về nguy cơ, tin tặc, các hiểm họa mà còn cung cấp cả dịch vụ giám sát, theo dõi hệ thống...

Thứ trưởng Phan Tâm cũng đã khẳng định tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức các bên liên quan. Ông khẳng định ATTT phải là trách nhiệm của cả cộng đồng chứ không phải của riêng Chính phủ. Việc thiết lập được mạng lưới chia sẻ thông tin ATTT như mô hình Sri Lanka là rất hữu ích.

TH

Tin nóng

Tin mới