Ấn trang bị BrahMos-A cho 50 chiếc Su-30MKI đưa lên biên giới

Gốc
Sau khi hoàn thành thử nghiệm, Không quân Ấn Độ sẽ trang bị BrahMos-A cho 50 chiếc Su-30MKI ưu tiên triển khai trên tuyến biên giới.

Trang Sputnik News ngày 22/5 dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng ấn Độ cho biết, Không quân nước này vừa lần thứ 2 thử nghiệm thành công phiên bản BrahMos-A trên tiêm kích Su-30MKI. Trong vụ phóng hôm 22, tên lửa đã đạt tốc độ bay tối đa tới Mach 2,8 và tiêu diệt thành công mục tiêu giả định trên biển.

Không quân Ấn Độ cho biết, nguyên mẫu tên lửa BrahMos-A có tầm bắn tới 300km và có thể hoạt động tốt ở độ cao từ 500 tới 14.000m. Vụ thử được tiến hành thành công với sự hỗ trợ của Hải quân Ấn Độ để đảm bảo hành lang an toàn cho vụ thử nghiệm.

Sau thành công lần 2 này, biến thể BrahMos-A được đánh giá hoàn thiện giai đoạn thiết kế ngay trong quý 3 năm 2019. Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, việc trang bị biến thể mới của tên lửa hành trình BrahMos cho Không quân Ấn Độ sẽ bắt đầu từ năm 2020 với các phiên bản tấn công mặt đất và diệt hạm.

Nói về kế hoạch trang bị BrahMos-A của Ấn Độ, ông Alexander Maxichev - lãnh đạo công ty liên doanh BrahMos cho biết: "Không quân Ấn Độ đã ký hợp đồng trang bị phiên bản A của BrahMos trên khoảng 50 tiêm kích đa năng Su-30MKI. Số chiến đấu cơ này sẽ được ưu tiên triển khai trên tuyến biên giới".

So với biến thể trên hạm và trên bộ, BraMos-A được thu gọn lại để phù hợp với giá treo vũ khí dưới thân máy bay Su-30MKI. Biến thể hàng không của BrahMos ngắn hơn 50cm và nhẹ hơn 700kg so với tên lửa BrahMos tiêu chuẩn (dài 8,35m; nặng 2,5 tấn).

Không những vậy, để phù hợp với khả năng hoạt động ở độ cao lớn, hệ thống kích hoạt động cơ phản lực của BraMos-A cũng được sửa đổi để hoạt động ở độ cao lớn.

Phát triển dựa trên nền tảng tên lửa đối hạm siêu thanh P-800 Oniks (Yankhont) của Nga, BrahMos có thể đạt tốc độ từ Mach 2,8 và tầm hoạt động đạt gần 300km. Một khi BrahMos-A chính thức được trang bị, Su-30MKI có thể tung đòn thọc sâu vào lãnh thổ đối phương trước sự bất lực của hệ thống phòng thủ.

Nga và Ấn Độ đang phát triển phiên bản BrahMos phiên bản nâng cấp với tốc độ bay có thể đạt Mach 5. Mới đây, Ấn Độ tuyên bố sẵn sàng xuất khẩu tên lửa BrahMos tới các quốc gia có nhu cầu, trong đó khách hàng tiềm năng nhất được nhắc đến thuộc Đông Nam Á. (Đan Nguyên)