Ấn – Trung đối thoại khi biên giới nóng như lửa

Gốc
Hãng PTI chiều 15/8 đưa tin, sau 3 năm gián đoạn, Ấn Độ và Trung Quốc sẽ tiến hành vòng Đối thoại chiến lược thứ 5 tại Thủ đô New Delhi vào ngày 20/8 tới.

( ĐVO ) -

Trong khuôn khổ cuộc đối thoại sắp tới, hai bên sẽ xem xét tiến triển thương lượng về một hiệp định hợp tác quốc phòng biên giới, đồng thời trao đổi các vấn đề liên quan trước thềm chuyến thăm Bắc Kinh của Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh vào tháng 10 tới.

Dự kiến, Ấn Độ sẽ nêu vấn đề căng thẳng liên quan đến nguồn nước do Trung Quốc xây đập trên sông Brahmaputra và việc binh sỹ Trung Quốc xâm nhập biên giới Ấn Độ trong thời gian qua; những quan ngại về cách tiếp cận thị trường Trung Quốc trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin, dược phẩm, thâm hụt thương mại.

Theo số liệu do Trung Quốc công bố tháng 1/2013, thâm hụt thương mại của Ấn Độ với Trung Quốc trong năm 2012 là 29 tỷ USD so với 27 tỷ USD của năm 2011.

Cuộc đối thoại này được diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai quốc gia đang rất căng thẳng, nhiều lúc đã đứng sát mép của một cuộc chiến.

Ấn Độ cáo buộc 50 lính Trung Quốc đã cưỡi ngựa chạy sâu vào trong lãnh thổ của nước này. (Ảnh minh họa)

Trước đó, nguồn tin quân sự Ấn Độ cáo buộc khoảng 50 binh sĩ Trung Quốc đã cưỡi ngựa vượt qua giới tuyến LAC không chính thức giữa 2 nước tại khu vực Ladakh.

Theo đó, toán lính bắt đầu xâm nhập vùng Chumar vào tối 16/7 tuyên bố “đang đứng trên lãnh thổ Trung Quốc” và yêu cầu lực lượng Ấn Độ rời khỏi. Tuy nhiên, phía Ấn Độ ra sức cảnh báo, ngăn chặn và đến sáng 17/7 thì các binh sĩ Trung Quốc rút khỏi khu vực.

Ngoài ra, nguồn tin trên cho hay từ ngày 17/6 – 11/7 cũng đã xảy ra 2 vụ binh sĩ và trực thăng Trung Quốc xâm nhập Chumar, lấy đi một máy quay giám sát của lực lượng biên phòng Ấn Độ. Theo giới quan sát, các vụ việc vừa qua có thể là do Trung Quốc muốn phản ứng quyết định của Ấn Độ điều thêm 50.000 quân đến khu vực biên giới.

Hồi tháng 7, Ủy ban An ninh thuộc nội các Bộ trưởng của Chính phủ Ấn Độ đã phê chuẩn việc điều động thêm 50.000 binh sĩ đến khu vực tranh chấp biên giới với Trung Quốc.

Ấn Độ cũng đang có kế hoạch mua một loạt pháo siêu nhẹ, xe tăng hạng nhẹ và máy bay trực thăng để triển khai dọc tuyến biên giới với Trung Quốc sau khi Không quân Ấn Độ lập phương án triển khai tên lửa đạn đạo và các đơn vị tên lửa hành trình ở vùng Đông Bắc nước này.

Ngoài ra, hai quốc gia này còn có những xung đột về lợi ích trên Biển Đông và Ấn Độ Dương.

Trung Quốc ngày càng tăng mạnh sự hiện diện hải quân ở Ấn Độ Dương. Sự hiện diện này có thể dẫn đến sự đảo ngược vai trò và vị trí của Ấn Độ ở vùng biển này, thậm chí có thể dẫn tới nguy cơ Bắc Kinh can thiệp vào tranh chấp về phân định biên giới trên biển giữa Ấn Độ với các nước láng giềng Pakistan, Bangladesh và Sri Lanka.

Một khi đã bành trướng sức mạnh hải quân ra Ấn Độ Dương, Trung Quốc còn có thể tiến hành các hoạt động thu thập tình báo và khai thác tài nguyên hàng hải gần bờ biển của Ấn Độ. Thực tế Trung Quốc đã kiếm được một giấy phép tham gia khai thác ở đáy biển sâu ngoài Ấn Độ Dương tháng 7/2011 càng làm gia tăng thêm mối lo ngại cho New Delhi.

Tuyến đường hàng hải chiến lược đối với dòng dầu tới Đông Á từ eo biển Malacca tới eo biển Hormuz ở phía tây ngày càng xuất hiện nhiều tàu chiến Trung Quốc qua lại. Trong khi, 55% hàng hóa của Ấn Độ phải sử dụng tới tuyến hàng hải này.

Căng thẳng giữa Ấn Độ với Pakistan cũng leo thang mặc dù phía Pakistan đã ngỏ ý muốn có một "khởi đầu mới" với người láng giềng

Trong khuôn khổ cuộc hội đàm sắp tới, vấn đề căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan rất có thể sẽ được đưa lên bàn đàm phán bởi Trung Quốc có mối quan hệ thân mật với Pakistan.

Vài ngày gần đây, Ấn Độ đã liên tiếp cáo buộc Pakistan vi phạm lệnh ngừng bắn dẫn tới vụ đọ súng lớn giữa hai bên. Theo Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ấn Độ, binh sĩ Pakistan đã bắn 7.000 loạt đạn hạng nặng và đạn cối trong vòng 7 giờ vào các vị trí đóng quân của Ấn Độ dọc LoC ở huyện Poonch, thuộc khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

Đáp lại, Ấn Độ cũng đã bắn trả bằng 4.595 loạt đạn súng máy hạng trung và súng trường, 111 quả đạn súng phóng lựu, 11 quả rocket và 18 quả đạn cối 81mm sang phía Pakistan. Cùng thời gian này, New Delhi đã ban bố thêm lệnh giới nghiêm tại các quận Udhampur, Samba và Kathua thuộc khu vực Jammu ở bang Jammu (Kashmir).

Trước đó, quận Kishtwar và Rajouri cũng được đặt trong cảnh báo tương tự. Vụ việc xảy ra 4 ngày sau khi 5 lính Ấn Độ được cho là bị lực lượng đặc nhiệm của quân đội Pakistan bắn chết tại LoC.

Đỗ Minh (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới