Án tử cho thanh niên ngoại quốc giấu 56kg ma túy trong hàng hóa

Gốc
Dù không thừa nhận hành vi giấu 56kg ma túy trong hàng hóa để nhập vào Việt Nam, nhưng trong lời nói sau cùng, bị cáo người nước ngoài xin tòa tha tội chết cho mình.

Sau 2 ngày xét xử, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Mata Bernal Carlos Rene (SN 1979, quốc tịch El Salvador) mức án tử hình về tội Vận chuyển trái phép chất ma tuý.

Trong các phiên tòa xét xử trước đó, Carlos Rene cho rằng mình đứng tên nhập các lô hàng theo chỉ đạo của bố mình.

“Bị cáo chỉ biết các lô hàng có xuất xứ từ Nam Mỹ, nhưng hoàn toàn không biết trong các lô hàng bị tạm giữ có chứa ma túy”, Carlos Rene khai.

Trong phiên tòa chiều 15/9, khi được nói lời sau cùng, Carlos Rene thành khẩn mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để có thể sớm được trở về với gia đình. “Bị cáo van xin tòa, nếu bị cáo nhận án tử hình mẹ bị cáo sẽ không sống nổi”, Carlos Rene nói.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định, mặc dù bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng dựa vào hồ sơ, tư liệu của vụ án đủ căn cứ để buộc bị cáo Carlos Rene chịu trách nhiệm cho gần 56kg ma túy được cất giấu trong các lô hàng.

Từ đó, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Mata Bernal Carlos Rene mức án tử hình về tội danh Vận chuyển trái phép chất ma tuý.

Án tử cho thanh niên ngoại quốc giấu 56kg ma túy trong hàng hóa - Ảnh 1

Không nhận tội nhưng bị cáo người nước ngoài xin tòa cho mình được sống.

Theo cáo trạng, ngày 10/5/2015, thông qua công ty Delta, một lô hàng chứa ba lô, túi xách xuất sang Hồng Kông đã bị cơ quan chức năng Hồng Kông phát hiện có 16,9kg cocain được cất giấu trong các lớp vỏ bọc của 34 thùng giấy.

Khoảng 15h30 ngày 15/5/2015, tại cảng Cát Lái TP.HCM, các lực lượng chức năng kiểm tra container lô hàng ván sàn gỗ được nhập khẩu bởi công ty TNHH quốc tế Delta (trụ sở chính ở TP.Hà Nội) có địa chỉ tại quận Tân Bình, TP.HCM. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện hơn 27,2 kg cocain được cất giấu bên trong ruột các thanh gỗ của đế chất hàng với hình thức 160 cục hình trụ tròn.

Tiếp đó, đến ngày 21/5/2015, tại công ty UPS Việt Nam ở Hà Nội, cơ quan chức năng phát hiện lô hàng trục lăn máy xay lúa có 11,6kg cocain.

Quá trình điều tra, cơ quan CSĐT bộ Công an xác định, ba lô hàng trên đều do Carlos Rene trực tiếp thanh toán tiền dịch vụ, thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng. Tổng cộng, ba lần vận chuyển nói trên, Carlos Rene đã đưa gần 56kg cocain vào Việt Nam.

Lợi dụng chính sách tạm nhập tái xuất của Việt Nam, Carlos Rene lấy tên giả là Maximo Loyola với chức danh đại diện cho công ty Century Scrap Metal tại Brazil.

Với thân phận này, Carlos Rene ký hợp đồng uỷ thác dịch vụ giao nhận xuất nhập khẩu hàng hoá với bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Giám đốc chi nhánh công ty TNHH quốc tế Delta có địa chỉ tại quận Tân Bình, TP.HCM.

Từ tháng 8/2014, công ty Century Scrap Metal thông qua công ty Delta nhập về Việt Nam 9 lô hàng. Qua kiểm tra, Hải quan Việt Nam phát hiện 3 lô hàng, trong số 9 lô hàng nhập, có chứa ma túy nên tiến hành tạm giữ.

Tin nóng

Tin mới