Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Án tử hình và chung thân trong vụ giết người sau cuộc nhậu

Sau khi uống rượu, vì bực tức một người trong cuộc nhậu nên Ninh đã gọi điện cho con nuôi là Sơn 'cầu cứu'. Từ cái liếc mắt chỉ người của Ninh, Sơn đã tấn công liên tiếp ông Tỵ khiến nạn nhân bị trọng thương và tử vong sau hai ngày.

Ngày 17/11, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Ngọc Ninh (SN 1969, trú tại xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) và con nuôi của Ninh là bị cáo Nguyễn Văn Sơn (SN 1989, trú tại phường Sơn Lộc, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) về tội “Giết người”. Trước khi gây ra vụ án này, Ninh đã có tiền án 24 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích” và tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, chiều 5/10/2021, ông Nguyễn Đỗ Tỵ (SN 1965, trú tại xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ) mời ông Kiều Duy Chinh, Thẩm phán TAND huyện Phúc Thọ sang bếp ăn của Viện KSND huyện Phúc Thọ liên hoan. Tới nơi, họ gặp ông Nguyễn Đức Trường, Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Phúc Thọ đang trực tại trụ sở nên mời tham gia.

Hai bị cáo Ninh (trái) và Sơn tại phiên tòa.

Hai bị cáo Ninh (trái) và Sơn tại phiên tòa.

Ông Trường đồng ý nhưng cho biết, trước đó có hẹn gặp Ninh. Vì vậy, cả nhóm mời thêm Ninh tới nhậu. Khoảng 19h30’ cùng ngày, ông Trường và ông Chinh ra về. Còn Ninh, ông Tỵ và 7 người khác tiếp tục cuộc nhậu. Lúc này, ông Tỵ muốn mời Ninh uống rượu nên một người khách rót rượu cho cả hai.

Nhưng Ninh cho rằng, rượu trong chén mình màu vàng, còn rượu trong chén ông Tỵ màu nhạt hơn nên có thể là nước. Vì thế, Ninh chửi người rót rượu. Người rót rượu dù đã xin lỗi, nhưng vẫn bị Ninh cầm chén rượu hắt vào mặt. Thấy thái độ của Ninh nên một người trong nhóm nhậu tên Trường “đá” đã đấm vào mặt Ninh nên cuộc nhậu giải tán.

Ra tới cổng Viện KSND huyện Phúc Thọ, Ninh chặn ông Tỵ lại và yêu cầu phải gọi Trường “đá” quay lại xin lỗi mình, nếu không Ninh sẽ gọi người đến làm việc. Ông Tỵ từ chối với lý do, đó là việc riêng của Ninh và Trường.

Vì thế, Ninh đã gọi điện cho con nuôi là Sơn. Sơn lập tức xách theo một cây đao, bắt taxi tới. Ninh khi thấy con nuôi đến liền liếc mắt, chỉ ngón tay về phía ông Tỵ để ra hiệu phải đánh nạn nhân. Khi ông Tỵ gục xuống, Ninh và Sơn đưa nạn nhân đi viện cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng nên ông Tỵ tử vong hai ngày sau.

Trả lời HĐXX, bị cáo Ninh bác bỏ cáo buộc giết người khi cho rằng, chỉ gọi Sơn đến đưa mình về. Bị cáo Ninh cũng phủ nhận việc bảo bị cáo Sơn đánh ông Tỵ.

Ở chiều ngược lại, bị cáo Sơn khai: “Ông Ninh bảo đánh ai thì bị cáo mới đánh, chứ bị cáo không thể tự nhiên đến đó và đánh người không quen biết, không thù hằn". Bị cáo Sơn khẳng định, chính bị cáo Ninh đã “đánh mắt, chỉ tay vào ông Tỵ” nên Sơn mới hiểu là đánh ông Tỵ.

Quá trình xét xử, Hội đồng xét xử đã làm rõ lời khai của các bị cáo.Hội đồng xét xử khẳng định, hành vi phạm tội của hai bị cáo Ninh và Sơn là đặc biệt nghiêm trọng vì đã tước đoạt mạng sống của người khác được pháp luật bảo vệ.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Sơn tử hình, bị cáo Ninh chung thân cùng về tội giết người.

Nguyễn Hưng