Ấn tượng 'Ciao Vietnam' tại Italy

Phát biểu tại tiệc chiêu đãi kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9, Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng đã điểm lại những dấu ấn lịch sử kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ngày 2/9/1945, nay là nước CHXHCN Việt Nam.

Đại sứ Dương Hải Hưng phát biểu tại tiệc chiêu đãi kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ảnh: Trường Dụy/TTXVN

Đại sứ Dương Hải Hưng phát biểu tại tiệc chiêu đãi kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ảnh: Trường Dụy/TTXVN

Đại sứ nhấn mạnh suốt 77 năm qua, nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức, giữ vững nền độc lập, thống nhất đất nước và đạt nhiều thành tựu xây dựng và phát triển đáng tự hào.

Từ một nước bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh, kém phát triển, quan hệ đối ngoại hạn chế, Việt Nam đã trở thành một nền kinh tế đang chuyển đổi có nhiều triển vọng, chính trị xã hội ổn định, độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững; một đất nước có nền văn hóa lâu đời, yêu chuộng hòa bình, người dân thân thiện, mến khách; quan hệ đối ngoại ngày càng mở rộng; có uy tín và vị thế quốc tế ngày càng cao.

Việt Nam hiện nằm trong số 40 nền kinh tế có quy mô Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lớn nhất thế giới và 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất. Mặc dù chịu tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, nhưng trong năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam vẫn đạt mức kỷ lục 670 tỷ USD, tăng gần 23%, đưa Việt Nam trở thành một trong 20 nước có nền kinh tế đứng đầu thế giới về thương mại.

Việt Nam cũng là một trong những nước có nền kinh tế mở cửa nhất thế giới nhờ tham gia mạng lưới 15 hiệp định thương mại tự do (FTA) có hiệu lực. Năm 2022, dù còn chịu hậu quả do tác động của dịch bệnh và những biến động trên thế giới, kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng cao, dự báo sẽ đạt mức 7,5%. Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 190 quốc gia, trong đó có 30 đối tác chiến lược và đối tác toàn diện.

Nhân dịp này, Đại sứ Dương Hải Hưng đã gửi lời cảm ơn tới các nhà lãnh đạo Italy đã hỗ trợ Việt Nam trong những thời khắc khó khăn, như chiến tranh và đại dịch COVID-19. Đại sứ đánh giá đó là biểu tượng cao đẹp và sáng mãi của tình đoàn kết, hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Italy.

Năm 2023 hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại, một dịp trọng đại không chỉ để hai nước cùng nhau ôn lại quá khứ, những thành quả hợp tác cùng những tình cảm hữu nghị tốt đẹp, mà quan trọng hơn là hướng tới tương lai với một sự lạc quan về triển vọng hợp tác mới to lớn và tươi sáng hơn nữa. Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược với Italy, đánh giá cao vai trò và vị thế của Italy tại châu Âu và trên thế giới.

Với cộng đồng người Việt, Đại sứ Dương Hải Hưng cảm ơn những tình cảm chân thành, sự đóng góp đáng quý của kiều bào trong thời gian qua với tấm lòng luôn hướng về quê hương, đất nước cũng như trong các hoạt động quảng bá văn hóa, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại - đầu tư, hợp tác giáo dục… Đại sứ bày tỏ tin tưởng trong thời gian tới, kiều bào ta, đặc biệt là thế hệ trẻ người Việt, sẽ tiếp tục phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, tinh thần yêu nước, tương thân tương ái, gắn bó với quê hương, đóng góp tích cực vào sự phát triển của sở tại cũng như là nhịp cầu hữu nghị giữa Việt Nam với các nước.

Đại sứ Dương Hải Hưng đón tiếp khách dự tiệc chiêu đãi kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9. Ảnh: Trường Dụy/TTXVN

Đại sứ Dương Hải Hưng đón tiếp khách dự tiệc chiêu đãi kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9. Ảnh: Trường Dụy/TTXVN

Buổi lễ được tổ chức vào tối 21/9 với sự tham gia của khoảng 400 đại diện các cơ quan Quốc hội, các Bộ ngành, cơ quan trung ương, đại diện các địa phương Italy, các tổ chức quốc tế và các đại sứ quán nước ngoài tại Italy và bà con Việt kiều tại Italy và các nước kiêm nhiệm.

Bạn bè Italy, bạn bè quốc tế và bà con Việt kiều đã rất vui mừng và phấn khởi được thưởng thức buổi trình diễn thời trang của Nhà thiết kế Hoàng Hải, không gian triển lãm ảnh đất nước và con người Việt Nam và góc Ẩm thực Việt Nam với chủ đề chung là “Ciao Viet Nam” để nhấn mạnh những nét tương đồng giữa hai nước, từ hình dáng đất nước, đến lối sống và ẩm thực, với bờ biển trải dài từ Bắc xuống Nam, nền văn hóa lịch sử lâu đời, người dân giàu lòng mến khách, coi trọng các giá trị gia đình và sự gắn kết giữa các thế hệ. Người dân hai nước đều yêu cà phê, bóng đá, thời trang và ẩm thực và thú vị nhất là lời chào của hai nước có âm thanh tương tự Chào/Ciao.

Những người tham dự lễ kỷ niệm có cảm giác như đang có mặt tại Việt Nam, khi được nhìn màn trình diễn những bộ áo dài, trong đó có sự góp mặt của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H'Hen Niê, ngắm những bức ảnh tuyệt đẹp thuộc ba chủ đề: Đất nước, con người và lễ hội, và nếm các món ăn Việt hiện đã nổi tiếng thế giới như nem, bún chả.

Dương Hoa - Hải Linh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/thoi-su/an-tuong-ciao-vietnam-tai-italy-20220922172825946.htm