Ấn tượng 'Tinh hoa nghề Việt' trong đêm khai mạc Festival nghề truyền thống Huế

Gốc
Tối ngày 26/4, Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 8 năm 2019, với chủ đề 'Tinh hoa nghề Việt' đã chính thức khai mạc tại Bia Quốc học, phường Vĩnh Ninh, TP.Huế.

Đến dự lễ khai mạc có các ông: Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy, ông Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh và các sở ngành liên quan.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP. Huế nhấn mạnh: Qua 7 lần tổ chức, Festival nghề truyền thống Huế năm 2019 là sự kiện kinh tế và văn hóa lớn của thành phố.

Với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”, Festival nghề truyền thống Huế lại tiếp tục khẳng định và tôn vinh những giá trị tinh hoa của di sản Huế và ngành nghề truyền thống của các vùng miền trong nước. Đồng thời, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, làng nghề và cơ sở sản xuất hợp tác, liên doanh, liên kết để nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh các ngành nghề thủ công truyền thống, gắn các sản phẩm nghề truyền thống với du lịch, với thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế.

Màn trình diễn áo dài chủ đề “Trên con đường di sản” với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng

Đây là một hoạt động được UBND TP.Huế tổ chức vào những năm lẻ, nhằm giới thiệu, quảng bá tinh hoa nghề, các sản phẩm nghề thủ công và ẩm thực truyền thống của Việt Nam nói chung và tỉnh Thừa Thiên-Huế nói riêng; góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng TP.Huế trở thành thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

Sau bài phát biểu khai mạc của Chủ tịch UBND TP.Huế, là chương trình nghệ thuật đặc sắc với không gian sân khấu nghệ thuật giữa truyền thống và hiện đại. Qua đó, hơn 500 nghệ sĩ, diễn viên, người mẫu chuyên nghiệp trong cả nước đã cống hiến cho khán giả các tiết mục nghệ thuật mang dấu ấn rất đặc sắc.

Rất duyên án mang đậm nét quê hương Việt Nam

Mở màn ấn tượng cho chuỗi các hoạt động tại Festival nghề truyền thống Huế năm 2019, một tiết mục ấn tượng là màn trình diễn áo dài với chủ đề “Trên con đường di sản” với sự góp mặt của nghệ sĩ nhân dân Trà Giang, Minh Châu, Minh Đức Hoàng Cúc; nghệ sĩ ưu tú Thanh Tú và nhóm người mẫu Hà Nội, Huế -TP. Hồ Chí Minh.

Chương trình nghệ thuật Festival nghề truyền thống Huế năm 2019 để lại ấn tượng trong lòng khán giả

Kỳ Festival nghề truyền thống Huế lần này được diễn ra trong 7 ngày (từ ngày 26/4 đến ngày 2/5), là nơi hội tụ trí tuệ và tài năng của các nghệ nhân đến từ các làng nghề của Thừa Thiê-Huế, của nhiều địa phương trong cả nước và nghệ nhân các thành phố quốc tế có quan hệ hữu nghị, hợp tác với TP.Huế. Đặc biệt, Festival nghề truyền thống Huế năm nay còn gắn kết với nhiều sự kiện lịch sử, văn hóa có ý nghĩa của quê hương, đất nước như: Kỷ niệm 230 năm Nguyễn Huệ đại thắng quân Thanh (1789 - 2019); 120 năm vua Thành Thái ban chỉ dụ thành lập thị xã Huế (1899 - 2019) và 120 năm xây dựng chợ Đông Ba và cầu Trường Tiền.

Phi Hoàng