(VOV) - Với số HCV giành được tính đến ngày 16/11, Đoàn Thể thao Việt Nam tiến dần về đích 70 HCV và trụ vững ở top 3.

Phong độ chói sáng của VĐV Thể dục dụng cụ Việt Nam

"Ngày vàng" của Thể thao Việt Nam

Ngày 16/11, Thể thao Việt Nam tiếp tục gặt hái thêm thành tích ở một số môn như: Rowing, bắn súng, cờ… khiến không khí của đoàn thêm phần phấn khởi. Cờ vua mở hàng cho đoàn Việt Nam trong ngày thi đấu thứ 5 với hai chiến thắng của Lê Quang Liêm ở nội dung cờ tưởng; Đào Thiện Hải và Nguyễn Thiên An ở nội dung cờ tiêu chuẩn hỗn hợp đôi nam nữ.

Các VĐV thể dục dụng cụ đã có một kỳ SEA Games ấn tượng

Ngay sau đó, tin vui đã đến từ hồ Cipule, cách Jakarta 70km khi Trần Thị Sâm và Phạm Thị Thảo đã cán đích ở vị trí đầu tiên nội dung chèo đôi nữ, góp tiếng nói của đội tuyển Rowing vào bảng thành tích chung của thể thao Việt Nam (TTVN).

Đến cuối giờ, bộ tứ từng gây chấn động tại ASIAD 16 là Trần Thị Sâm, Phạm Thị Hài, Phạm Thị Huệ, Phạm Thị Thảo đã có chiến thắng thứ hai ở cự ly thuyền bốn 2.000m.

Môn bắn súng ngày 16/11 tiếp tục gặt hái thêm Vàng từ các xạ thủ Ngô Hữu Vượng và Hoàng Xuân Vinh. Buổi chiều và tối, một số VĐV của đoàn tiếp tục khẳng định phong độ khiến vị trí của đoàn TTVN đã có thời điểm vọt lên vị trí thứ hai, chỉ sau chủ nhà Indonesia.

Như vậy, dẫu phía trước vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng đến thời điểm này, TTVN hoàn toàn có thể tự tin vào mục tiêu 70 HCV và nằm trong tốp 3 đoàn dẫn đầu đại hội ở SEA Games 26 năm nay.

Điều đáng ghi nhận sau nửa chặng đường của Đại hội chính là sự thành công của các VĐV Việt Nam ở các môn thể thao Olympic. Đỉnh điểm là “cơn mưa Vàng” ở sàn đấu thể dục dụng cụ khi các VĐV Việt Nam giành được 11/14 HCV của môn thể dục tại đại hội. Không còn nghi ngờ gì nữa, thể dục dụng cụ Việt Nam đang ở vị thế số 1 khu vực. Niềm vui ấy thật khó tả không chỉ với những người hâm mộ mà với cả giới chuyên môn.

Trước khi lên đường tới Indonesia, đội thể dục dụng cụ kỳ vọng sẽ có HCV, nhưng không ngờ cả “cơn mưa vàng” đã được trút xuống. Mới trong ngày xuất quân ở Hà Nội, “búp bê” Ngân Thương còn e dè bật mí, có thể chỉ tham gia 1 nội dung xà lệch vì vừa dính chấn thương lại, nhưng thực tế, tại Palembang mấy ngày qua, một mình Thương đã giành 2 tấm HCV (xà lệch, cầu thăng bằng) và cả HCB toàn năng. HCĐ thế giới Phan Thị Hà Thanh thì giành tấm HCV quý giá nhất, nội dung toàn năng nữ cùng 1 HCV nhảy ngựa. Ngoài ra, đội nam giành gần như trọn vẹn toàn bộ các ngôi đầu.

Bõ công họ đã dồn sức, khổ công tập luyện sau 4 năm mới có dịp trở lại đấu trường SEA Games.

Ở sàn đấu kiếm, ban đầu BHL chỉ hy vọng bảo vệ thành tích 2 HCV ở nội dung kiếm chém, không ngờ năm nay bên cạnh sự ổn định của các kiếm thủ ở nội dung này, đấu kiếm Việt Nam còn sớm hoàn tất mục tiêu khi lần đầu tiên có HCV ở kiếm ba cạnh nữ. Ngoài ra, VĐV Nguyễn Thị Tươi cũng đoạt HCV kiếm liễu nữ.

Trên đường chạy môn thể thao nữ hoàng, dẫu có phần đáng tiếc khi nữ hoàng tốc độ Vũ Thị Hương chỉ giành 2 HCĐ ở các nội dung “tủ” (100, 200m), hay một niềm hy vọng khác là Nguyễn Đình Cương đã không còn giữ được phong độ như trước, nhưng các đồng đội Trương Thanh Hằng, Vũ Văn Huyện, Dương Thị Việt Anh… vẫn là những tấm gương sáng, giúp điền kinh Việt Nam tỏa sáng ở đường chạy Palembang lần này. Ở các môn Olympic còn lại như: vật, bắn súng, Rowing, VĐV của đoàn TTVN vẫn liên tục lập chiến công khiến các đoàn bạn phải thán phục.

Rowing cũng đã mang "vàng" về cho Thể thao Việt Nam

Vui vì đoàn tàu đang tiến về đích đúng hướng, nhưng không vì thế mà không khí chuẩn bị của các thành viên trong đoàn bớt phần tích cực và chủ quan.

Hàng ngày, lãnh đạo Đoàn đều tổ chức họp nhanh vào buổi sáng cũng như sau khi kết thúc các nội dung thi đấu trong ngày nhằm nắm bắt thông tin, rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, phổ biến và phân công nhiệm vụ ngày tiếp theo.

Đặc biệt, do năm nay việc di chuyển từ chỗ ở đến địa điểm thi đấu của một số môn khá xa trong đó, các đội tuyển Rowing, Xe đạp địa hình, Bóng đá nam phải di chuyển từ 50 - 250km nên các VĐV phải thức dậy rất sớm để kịp giờ thi đấu (nếu là buổi sáng).

Ngoài ra, có vài đội tuyển gặp khó khăn về chế độ dinh dưỡng do BTC bố trí ăn nhanh tại chỗ nghỉ. Do đó, để đảm bảo sức khỏe trong thi đấu, lãnh đạo Đoàn đã quyết định chi thêm tiền ăn cho mỗi VĐV.

Chính nhờ sự quan tâm, động viên kịp thời của lãnh đạo đoàn cùng với ý chí quyết tâm của mỗi thành viên mà càng khó khăn thì tinh thần của các tuyển thủ càng lên cao.

Mong rằng trên đà chiến thắng trong những ngày vừa qua, TTVN tiếp tục vươn lên mạnh mẽ và hoàn tất, thậm chí vượt mục tiêu đề ra trong những ngày còn lại tại Đại hội./.