Ấn tượng về tài năng và sự gần gũi

Gốc
Ít người biết rằng, huyền thoại Quyền Anh thế giới Muhammad Ali (người vừa qua đời ngày 3-6-2016) từng đến Việt Nam vào năm 1994 và có chuyến thăm CLB Quyền Anh Hà Nội. Với những người tham dự cuộc gặp năm ấy hiện vẫn luôn ấn tượng về tài năng và sự gần gũi của vua Quyền Anh thế giới.

Ấn tượng về tài năng và sự gần gũi - Ảnh 1

Võ sư Hoàng Kiềm (phải) và cố võ sĩ huyền thoại M.Ali trong chuyến thăm Việt Nam năm 1994.

Ông Hoàng Kiềm, nguyên Chủ nhiệm CLB Quyền Anh Hà Nội tham gia cuộc gặp hiếm có này vẫn nhớ từng chi tiết khi nhắc lại chuyện cũ. Ông kể, chuyến thăm của huyền thoại M.Ali diễn ra vào khoảng giữa năm 1994, trước khi đội tuyển Quyền Anh Việt Nam dự Giải vô địch Quyền Anh thế giới. Chiều hôm trước chuyến thăm, ông nhận được thông báo của Giám đốc Sở TDTT Hà Nội Hoàng Vĩnh Giang: "Ngày mai có khách quý, anh cho VĐV tập trung ở phòng tập, mặc đồ thi đấu chỉnh tề". Lúc đó, ông Hoàng Kiềm cũng không được thông tin vị khách đó là M.Ali - người mà ông và các đồng nghiệp ở Việt Nam chỉ biết đến qua sách, báo.

Sau buổi chiêu đãi của Sở TDTT Hà Nội, đoàn khách người Mỹ, trong đó có M.Ali tới CLB Quyền Anh Hà Nội. Trong đoàn khách có hai người được chú ý đặc biệt. Đầu tiên là vị phiên dịch người Mỹ từng làm việc ở Sài Gòn trong 15 năm, nói tiếng Việt như tiếng mẹ đẻ. Lúc này, M.Ali bị căn bệnh liệt rung (Parkinson) hành hạ nên phát âm rất khó nghe. Chỉ có người phiên dịch này là hiểu được những điều mà M.Ali nói. Ngoài ra, đoàn còn có một nữ diễn viên võ thuật Việt kiều xinh đẹp, từng tham gia nhiều phim võ thuật của Hollywood.

Phụ trách CLB Quyền Anh nữ Hà Nội hiện nay là ông Nguyễn Như Cường khi đó cũng có mặt trong cuộc gặp, kể lại: "Chúng tôi chỉ được nghe các thầy kể giai thoại về M.Ali, biết ông được mệnh danh là vua Quyền Anh thế giới chứ chưa biết mặt, bởi thời ấy không có điều kiện biết tin tức thế giới qua internet hay tivi như bây giờ. Đến khi thấy M.Ali ở Hà Nội, tôi cũng không biết rằng mình đang đứng trước nhân vật vĩ đại nhất của làng quyền Anh thế giới, chỉ đến ôm vai ông ấy như một phản xạ tự nhiên. Sau đó, khi Giám đốc Hoàng Vĩnh Giang giới thiệu, tôi vẫn không tin vào tai và mắt mình. Đúng là chưa bao giờ tôi nghĩ là có một ngày mình được gặp M.Ali ngay ở Hà Nội, được chụp ảnh cùng và được nghe ông nói chuyện về Quyền Anh".

Trong lần tới CLB Quyền Anh Hà Nội, M.Ali gây ấn tượng mạnh bởi sự bình dị, gần gũi. Ông không để các VĐV Hà Nội đứng mà mời họ ngồi rồi mới nói chuyện. Lão võ sư Hoàng Kiềm kể: "Trong cuộc nói chuyện của M.Ali, có hai câu nói quan trọng mà tôi lĩnh hội được và nhớ đến bây giờ. Thứ nhất, M.Ali nói rằng, kỹ thuật cơ bản của mỗi võ sĩ phải thật nhuần nhuyễn, điêu luyện nên phải tập luyện hằng ngày. Thứ hai, võ sĩ phải có đôi mắt uy hiếp địch thủ. Từng được thọ giáo nhiều HLV giỏi của Nga, Ukraine, Đức, Kazakhstan, Cuba cũng như đúc kết kinh nghiệm qua nhiều năm tập luyện, thi đấu, huấn luyện nên tôi càng thấm thía những điều mà M.Ali nói.

Khi trao đổi với các VĐV trong đội, M.Ali còn gây ấn tượng mạnh bởi sự cẩn thận và đầy nhiệt tình chứ không kiêu ngạo, hời hợt hay xã giao. Khi hướng dẫn động tác cho VĐV, ông thực hiện rất chuẩn, rõ ràng". Trong buổi giao lưu ấy, dù không thể đi lại bình thường do ảnh hưởng của bệnh tật, M.Ali vẫn đề nghị cho 2 VĐV lên để ông thị phạm và giao đấu vui vẻ. Hai võ sĩ may mắn được M.Ali trực tiếp hướng dẫn là Nguyễn Bảo Thi (Hà Nội) và Trịnh Đình Long (lúc đó đang được thể thao Thanh Hóa gửi tập ở Hà Nội).

Chuyện xảy ra đã 22 năm nhưng với những người gắn bó với quyền Anh Hà Nội khi ấy, đó thực sự là kỷ niệm không thể nào quên. Cựu võ sĩ Nguyễn Như Cường nói: "Cuộc gặp ấy là động lực quý giá để tôi tiếp tục theo nghề. Trong đời, mỗi người gặp điều may mắn riêng. Một trong những điều may mắn của tôi chính là được gặp M.Ali".

Ấn tượng về tài năng và sự gần gũi - Ảnh 2

Huyền thoại Muhammad Ali và những khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong sự nghiệp

(HNMO) – Dù đã qua đời ở tuổi 74 trong vòng tay gia đình, những hình ảnh về ông sẽ sống mãi trong lòng người hâm mộ (NHM) và thế hệ mai sau. Hãy cùng điểm lại những dấu ấn đáng nhớ nhất trong toàn bộ sự nghiệp của “Vận động viên vĩ đại nhất thế kỷ” – Muhammad Ali.

Thùy An

Tin nóng

Tin mới