Ăn uống khi mang bầu để con thông minh: Quan điểm mẹ Tây khác hoàn toàn mẹ Việt

Gốc
Trong khi nhiều mẹ Việt cho rằng bổ sung dinh dưỡng tốt khi mang bầu sẽ giúp bé thông minh từ trong bào thai thì mẹ Tây lại có những suy nghĩ ngược lại. Vậy quan niệm mà nhiều mẹ Việt cho rằng dinh dưỡng giúp con thông minh hơn liệu có đúng?

Làm mẹ là một hành trình kì diệu mà bất kì người phụ nữ nào cũng sẽ có cơ hội trải qua với nhiều cung bậc cảm xúc: hạnh phúc có, nước mắt có và cũng có cả những “gánh lo âu” hiện hữu trên gương mặt mẹ trong suốt 9 tháng 10 ngày mang bầu.

Đồng hành bên con yêu trên chặng đường dài, dõi theo từng bước phát triển của con trong bụng, dinh dưỡng luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của các chị em bởi làm sao để con phát triển tốt, làm sao để con thông minh ngay từ trong bụng mẹ được giống như “con người ta”,…

Chính bởi vậy, bổ sung dinh dưỡng đúng cách là việc làm rất quan trọng để thai nhi phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng am hiểu tường tận và đầy đủ vấn đề này.

Cũng nghe chia sẻ của các mẹ bầu và ý kiến chuyên gia về những vấn đề liên quan đến dinh dưỡng khi mang thai dưới đây: 

Sự khác biệt về dinh dưỡng khi mang bầu của mẹ Việt và mẹ Tây

Trong cuộc khảo sát nhanh của nhóm phóng viên, hiện nay không phải tất cả các mẹ bầu đều đã hiểu đúng về dinh dưỡng, cân nặng chuẩn trong thời kỳ mang thai, đặc biệt quan niệm bổ sung dinh dưỡng ngay từ khi mang thai giúp bé thông minh hơn hay không. Và điều quan trọng trong cuộc khảo sát này, chúng tôi nhận thấy sự khác biệtg về quan niệm dinh dưỡng khi mang bầu của mẹ Việt và mẹ nước ngoài.

Cụ thể, với câu hỏi khảo sát nhanh “Khi mang bầu bạn tăng bao nhiêu kg trong suốt thai kỳ?”, phần đông mẹ Việt đưa ra số cân nặng từ 14-21kg. Trong khi đó, mẹ Tây lại cho biết mình chỉ tăng 10kg trong suốt thai kỳ.

Ăn uống khi mang bầu để con thông minh: Quan điểm mẹ Tây khác hoàn toàn mẹ Việt - Ảnh 1

Cũng với câu hỏi về việc sử dụng vitamin tổng hợp hay thực phẩm dinh dưỡng cao khi mang thai được đặt ra cho mẹ Việt và mẹ Tây, dường như 2 quan niệm này khác nhau.

100% mẹ Việt có trong khảo sát đều cho biết mình sử dụng vitamin tổng hợp và sữa tươi trong thời kỳ mang thai. Trong khi đó, mẹ Tây lại nói "không” với vitamin tổng hợp mà sử dụng thực phẩm: cơm, rau, thịt, cá, hoa quả tươi là nguồn cung cấp dinh dưỡng chủ yếu suốt thời kỳ mang thai.

Và quan niệm về dinh dưỡng khi mang thai của mẹ Việt với mẹ Tây tách biệt hoàn toàn hơn với câu hỏi nhanh “Bổ sung dinh dưỡng có giúp bé thông minh từ trong bào thai?”.

Một số ý kiến của mẹ Việt được khảo sát cho rằng bổ sung dinh dưỡng tốt có thể giúp bé thông minh, xương cứng cáp, phát triển vận động nhanh và nhanh nhận biết thế giới.

Trái ngược hoàn toàn với suy nghĩ này, mẹ Tây lại cho biết: “Tôi không nghĩ dinh dưỡng tốt giúp trẻ thông minh nhưng sẽ giúp trẻ khỏe mạnh phát triển tốt hơn về não bộ và khả năng ngôn ngữ”.

Ăn uống khi mang bầu để con thông minh: Quan điểm mẹ Tây khác hoàn toàn mẹ Việt - Ảnh 2

Ăn uống khi mang bầu để con thông minh: Quan điểm mẹ Tây khác hoàn toàn mẹ Việt - Ảnh 3

Ăn uống khi mang bầu để con thông minh: Quan điểm mẹ Tây khác hoàn toàn mẹ Việt - Ảnh 4

Những quan điểm khác nhau về dinh dưỡng khi mang bầu của mẹ Việt và mẹ Tây.

Vậy giữa 2 quan điểm này, quan điểm nào là đúng? Và mẹ bầu cần bổ sung dinh dưỡng như thế nào khi mang thai tốt nhất?

Tư vấn bác sĩ về dinh dưỡng chuẩn khi mang bầu

Theo bác sĩ nội trú Nguyễn Thị Thu Liễu – Khoa dinh dưỡng, bệnh viện Phụ sản Trung Ương, cân nặng chuẩn bà bầu cần tăng trong quá trình mang thai phụ thuộc vào cân nặng trước khi có bầu và được tính như sau:

Bà bầu bình thường có chỉ số BMI từ 18,5-24,9 nên tăng 10-12kg trong giai đoạn mang thai.

Bà bầu gầy chỉ số BMI <18,5 nên tăng 25% so với cân nặng khi mang thai.

Bà bầu béo phì có chỉ số BMI >18,5 nên tăng 15% so với cân nặng khi mang thai.

(Chỉ số BMI= (trọng lượng cơ thể (kg))/ (chiều cao x chiều cao (m)).

Theo đó, trẻ chào đời cân nặng từ 2,9-3,2kg là nằm trong mức giới hạn bình thường.

Ăn uống khi mang bầu để con thông minh: Quan điểm mẹ Tây khác hoàn toàn mẹ Việt - Ảnh 5

Bác sĩ nội trú Nguyễn Thị Thu Liễu – Khoa dinh dưỡng, bệnh viện Phụ sản Trung Ương.

Trả lời về câu hỏi “Dinh dưỡng giúp cho trẻ thông minh từ trong bào thai”, bác sĩ Liễu cũng khẳng định dinh dưỡng chỉ đóng vai trò hỗ trợ, không phải vai trò chính giúp trẻ thông minh hơn. Yếu tố để trẻ thông minh phụ thuộc qua cách giáo dục của bé ở nhà trường và xã hội.

Theo Hồng Nhung - Tú Hương - Trung Đức (Khám phá)

Tin nóng

Tin mới