Nữ minh tinh Hollywood Angelina Jolie đã vô cùng xúc động khi bàn đến cuộc xung đột ở Syria và hàng ngàn trẻ em mất nhà cửa đã phải vào các trại tị nạn ở Jordan.

Jolie đã có chuyến viếng thăm thứ 4 tới các trại tị nạn trong vòng 5 năm qua, song cô không thể hình dung được các con mình sẽ như thế nào nếu như phải trải qua những bi kịch như vậy.

"Ở đây có những em bé không nhớ nổi cuộc sống của mình như thế nào ngoài môi trường sa mạc đầy khắc nghiệt này và những hàng rào dây thép gai" – Jolie nói trước các nhà báo hồi cuối tuần qua với vai trò là đặc phái viên của Cao ủy Người tị nạn Liên hiệp quốc. "Có những em tuổi vị thành niên đã phải chịu những chấn thương về thể xác và tinh thần từ cuộc xung đột, hơn nửa số người tị nạn ở Jordan dưới 18 tuổi. Các con tôi cũng đang ở độ tuổi đó".

Angelina Jolie: 'Khong the hinh dung cac con se ra sao trong bi kich ti nan' - Anh 1

Angelina Jolie phát biểu trong chuyến viếng thăm các trại tị nạn ở Jordan

Brad Pitt và Jolie có 6 con, gồm Maddox (15 tuổi), Pax Thiên (12 tuổi), Zahara (11 tuổi), Shiloh (10 tuổi) và cặp song sinh Knox & Vivienne (8 tuổi).

Jolie đã nghĩ về các con mình khi nói: "Giống như bất cứ bậc cha mẹ nào khác, tôi không thể hình dung các con mình sẽ như thế nào trong tình huống này. Cứ nghĩ đến chuyện đó tim tôi lại như vỡ ra".

Mục đích của Jolie trong chuyến thăm các trại tị nạn ở Jordan lần này là nhằm nâng cao nhận thức về các trại tị nạn trước cuộc họp của Đại hội đồng Liên hiệp quốc vào cuối tuần này. Cô nói về những nguyên nhân gốc rễ cơ bản về cuộc xung đột Syria và chia sẻ sẽ làm gì để chấm dứt cuộc xung đột này.

"Sau 5 năm, những người tị nạn muốn biết khi nào có thể trở về nhà. Họ không muốn mình là những người nhận viện trợ một cách thụ động mà muốn có một giải pháp chính trị. Tâm trí tôi luôn hướng tới các gia đình ở Jordan và khắp khu vực này cùng những người đang phải sống lưu vong, đau khổ và khó khăn " – Jolie nói.

Hồi tháng 3, Jolie đã tới Thung lũng Bekaa ở Lebanon. Thời gian đó, cô đã kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới và các chính phủ tiếp tục hỗ trợ hàng triệu người đang mất nhà cửa do xung đột.

"Quan điểm của tôi là mọi người nên hiểu luật và thể hiện ý chí chính trị chứ đừng tỏ ra sợ hãi. Vì lợi ích của người Syria và tất cả những người tị nạn khắp thế giới đang trông đợi cộng đồng quốc tế đưa ra các giải pháp, tôi hy vọng chúng ta sẽ làm được điều này. Tôi còn hy vọng vào tháng 3/2017 sẽ là thời điểm báo hiệu Syria hòa bình và sẽ là thời điểm để những người tị nạn có thể thỏa được mong ước về nhà" – Jolie nói.

Tuấn Vĩ
Theo E!online