Ngày 26/7, Bộ Ngoại giao Anh đã bác bỏ khả năng tiến hành các cuộc oanh kích nhằm vào các mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Libya để đáp trả vụ tấn công khủng bố tại một bãi biển ở Tunisia hồi tháng trước làm 30 du khách Anh thiệt mạng.

Anh bac bo kha nang oanh kich cac muc tieu cua IS tai Libya - Anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Những kẻ đứng sau vụ tấn công này được cho là từng được huấn luyện tại Libya.

Truyền thông Anh đưa tin Thủ tướng Anh David Cameron đã chỉ thị các cơ quan chính phủ soạn thảo các kế hoạch dự phòng cho Libya trước khi ông tiến hành chuyến công du Đông Nam Á từ ngày 27/7.

Ông Cameron cho rằng nếu người Libya có thể lập ra một chính phủ đáng tin cậy, Anh nên có sẵn các kế hoạch để giúp đỡ quốc gia Bắc Phi này.

Ông Cameron đã yêu cầu các Bộ Ngoại giao, Quốc phòng, Phát triển Quốc tế và Nội vụ xem xét các cách thức giúp đỡ Libya, trong đó có nhiều khả năng đang được cân nhắc như hỗ trợ cải thiện an ninh biên giới, huấn luyện cảnh sát... nhưng không có kế hoạch oanh kích các mục tiêu của IS tại Libya.

Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Anh nói: "Ủng hộ các diễn biến hướng tới một lệnh ngừng bắn do Liên hợp quốc làm trung gian và một giải pháp chính trị để ổn định tình hình ở Libya là ưu tiên trước mắt của chúng tôi. Anh không có kế hoạch oanh kích trên bầu trời Libya. Chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với các đối tác khu vực và quốc tế để hỗ trợ Libya đối phó các nhóm khủng bố và thảo luận cách thức vận dụng các nghị quyết của Liên hợp quốc hiện hành để trừng phạt các nhóm khủng bố tại Libya, bao gồm cả các nhóm có quan hệ với IS."

Trong một động thái có liên quan, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Anh đang tiến hành rà soát chính sách đối ngoại của chính phủ London với quốc gia Bắc Phi này. Cuộc điều tra sẽ xem xét mọi khía cạnh liên quan đến sự can dự của Anh với hai chính quyền đối địch nhau tại Libya cũng như nhiều tổ chức vũ trang khác nhau ở nước này./.