QĐND Online Anh đã ký hợp đồng bán cho lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ (USMC) 72 chiến đấu cơ BAE Harrier II GR9/A đã qua sử dụng và hiện đã được loại bỏ ra khỏi biên chế. Tổng trị giá của hợp đồng nói trên là 115 triệu bảng, tương đương 178 triệu USD. Mỹ dự kiến sẽ sử dụng các máy bay Harrier II mua lại của Anh làm nguồn phụ tùng cung cấp cho các đơn vị chiến đấu cơ AV-8B/+ Harrier II đang trong biên chế USMC. Theo dự kiến ban đầu, Anh sẽ bán 74 máy bay Harrier II, nhưng sau đó 2 máy bay đã được giữ lại để trưng bày tại viện bảo tàng.

Mới đây, Mỹ đã đàm phán với Anh về khả năng mua phụ tùng và động cơ thay thế cho các đơn vị Harrier II hiện có với giá trị hợp đồng ước tính 50 triệu USD.

Harrier II GR9/A

Theo tính toán của Bộ Quốc phòng Anh, nhờ việc cho các chiến đấu cơ Harrier II nghỉ hưu, quân đội sẽ tiết kiệm được chi phí bảo dưỡng các máy bay này lên tới 1 tỉ bảng. Trước đó, từ năm 2005, Anh cũng đã chi ra 1 tỉ bảng để nâng cấp các máy bay Harrier II của mình.

USMC hiện sở hữu 126 chiến đấu cơ Harrier II AV-8B/+, có chức năng tương đương GR9/A của Anh. Nhờ việc mua lại các máy bay Harrier II cũ của Anh để “xẻ thịt”, thủy quân lục chiến Mỹ sẽ tiết kiệm được khoảng 1 tỉ USD chi phí phụ tùng và bảo dưỡng cho các đơn vị Harrier II hiện có

Theo kế hoạch, toàn bộ các máy bay có khả năng cất, hạ cánh thẳng đứng Harrier II sẽ được USMC thay thế hoàn toàn vào năm 2025 bằng chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35B/C Lightning II.

Tuấn Sơn (theo Lenta)