(Kienthuc.net.vn) - Nhà thiết kế người Na Uy đã tạo ra các thiết bị “mô phỏng sinh nở” thú vị và giống như thật dành cho các hộ sinh tập dượt đỡ đẻ nhằm giảm số lượng trẻ sơ sinh và bà mẹ tử vong khi sinh.

Những dụng này có thể trong giống như những đạo cụ trong một bộ phim khoa học viễn tưởng, nhà thiết kế hy vọng bộ sưu tập kỳ lạ này thực sự là một bộ dụng cụ huấn luyện cho các nữ hộ sinh làm việc trong các bệnh viện sản ở các nước đang phát triển.

Một công ty ở Na Uy đã đưa ra bộ sản phẩm này với giá cả phải chăng nhằm đưa ra mục đích phòng ngừa và hạn chế tình trạng trẻ sơ sinh và thai phụ tử vong liên quan đến việc nhiều nữ hộ sinh không được tiếp cận và đào tạo thực hành bài bản.

Bộ dụng cụ này được thiết kế giống như phần tử cung của phụ nữ, sử dụng máu giả và hình nộm trẻ sơ sinh giống như em bé sắp chuyển dạ trong bụng mẹ.

Nhà sản xuất cho hay Bộ sưu tập “mô phỏng sinh nở” này có thể đào tạo được các chuyên gia hộ sinh có tay nghề cao.

Trong khi những báo cáo mới đây ở Tanzania cho thấy 3.000 trẻ sơ sinh chết ngạt cùng với 1.000 bà mẹ qua đời mỗi ngày.

Máu giả được sử dụng để những cuộc tập dượt mang tính thực tế hơn.

Đây là hướng dẫn sử dụng đi kèm với các sản phẩm trong bộ dụng cụ để đào tạo nữ hộ sinh ở các nước phát triển.

Các chi tiết như trọng lượng, dây rốn, hơi thở và nhịp tim của trẻ sơ sinh được mô phỏng chân thực nhất có thể bằng một hình nộm như một em bé được sinh ra thực sự.

Katinka Von Der Lippe, một nữ hộ sinh tham gia dự án tập dượt đầu tiên bộ dụng cụ này cho hay đây là ứng dụng tốt và có thiết kế thông minh, giúp các nữ hộ sinh có thể tiếp cận và làm việc theo nhóm tốt nhất.

Thiết bị thông rửa mũi cũng được đưa vào bộ dụng cụ để các nữ hộ sinh tập dượt hiệu quả, phòng tránh trẻ sơ sinh bị ngạt.

Bộ dụng cụ giá cả phải chăng cho các nữ hộ sinh tập dượt đỡ đẻ nhằm đưa ra mục đích phòng ngừa và hạn chế tình trạng trẻ sơ sinh và thai phụ tử vong.