Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Anh bùng phát dịch vi khuẩn kháng thuốc ở trẻ em

Gốc

Hai bé sơ sinh đã chết và 3 bé khác mắc bệnh nặng hơn sau khi dịch vi khuẩn E.coli kháng thuốc kháng sinh bùng phát tại một bệnh viện ở Anh.

Bé sinh non Evans Hope, 5 ngày tuổi đã qua đời trong khi đang được nuôi dưỡng trong lồng ấp vì bị vi khuẩn E.coli xâm nhập khi điều trị tại bệnh viện. Bé thứ hai cũng qua đời vì loại vi khuẩn này, tuy nhiên bác sĩ nghi ngờ mẹ của đứa trẻ đã bị nhiễm khuẩn tại bệnh viện sau đó về nhà và lây sang bé. Cả hai trường hợp đều được ghi nhận tại bệnh viện Singleton ở Swansea, Anh.

Một trong những trẻ bệnh nặng vì nhiễm khuẩn E.coli.

Theo kết quả từ các chuyên gia, bé Hope qua đời vì bị vi khuẩn E.coli chủng ESBL xâm nhập. Đây là loại vi khuẩn có khả năng kháng thuốc kháng sinh và gây ra những vấn đề vô cùng nghiêm trọng cho những cơ thể “dễ bị tổn thương”. Cô bé Hope nhập viện ngày 31/10 nhưng không bao giờ có thể trở về nhà vì em tử vong 5 ngày sau đó, bất chấp những nỗ lực của bác sĩ và các nhân viên y tế.

Tuy nhiên, việc bé Hope bị nhiễm trùng trong môi trường vốn được coi là vô trùng khiến những bệnh nhân khác hết sức lo ngại, đặc biệt là những bà mẹ sắp sinh và có con nhỏ. Những lo lắng đó hoàn toàn có cơ sở khi các quan chức y tế thông báo, hai trường hợp tử vong trên không phải là hai trường hợp duy nhất. Ít nhất đã có năm trường hợp nhiễm khuẩn E.coli được ghi nhận trong tháng trước.

Hai trẻ khác trong số đó cũng bị mắc chủng vi khuẩn E.coli ESBL nhưng ít nguy hiểm hơn so với chủng vi khuẩn trong thực phẩm. Trước tình trạng trên, bệnh viện chỉ đón tiếp những trường hợp sinh đủ tháng hoặc sinh non để đề phòng vi khuẩn lây lan ra cộng đồng.

Dù được biết đến là loại vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh nhưng nếu điều trị theo phác đồ nghiêm ngặt, đa số bệnh nhân vẫn sẽ khỏi bệnh. Tuy nhiên, nếu cơ thể quá yếu và không có sức đề kháng thì rất dễ dẫn đến tử vong bởi sự gây hại của loại vi khuẩn này.

Hồng Duy

Theo Bưu điện Việt Nam

Nguồn Zing: http://www.zing.vn/news/the-gioi/anh-bung-phat-dich-vi-khuan-khang-thuoc-o-tre-em/a134370.html