Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Anh cạn kiệt kho vũ khí vì viện trợ quân sự cho Ukraine

Người đứng đầu các lực lượng vũ trang Anh thừa nhận sẽ phải mất vài năm để lấp đầy trở lại kho vũ khí của nước này sau khi viện trợ cho Ukraine.

Phát biểu trước Ủy ban quân vụ Quốc hội, Người đứng đầu các lực lượng vũ trang Anh, ông Tony Radakin thừa nhận, sẽ phải mất vài năm để bổ sung lại nguồn vũ khí đã cung cấp cho Ukraine trong bối cảnh xung đột với Nga hiện nay.

Hệ thống phóng rocket đa nòng của Anh khai hỏa trong một cuộc tập trận. Ảnh: Chính phủ Anh

Theo ông Radakin, ngay cả việc thay thế nguồn vũ khí ít phức tạp đã gửi cho Ukraine cũng phải mất “vài năm” do những hạn chế về năng lực công nghiệp của Anh. Tỷ lệ sử dụng vũ khí của quân đội Ukraine so với năng lực của Anh trong việc bù lại số vũ khí đó cũng là “vấn đề đáng kể”.

“Chúng ta sẽ phải mất nhiều năm, vì không thể sản xuất các vũ khí hiện đại trên một dây chuyền sản xuất nhanh chóng. Chúng ta có thể chế tạo đạn và pháo, nhưng ngay cả ở cấp độ không quá phức tạp, thậm chí ở cấp độ đơn giản của vũ khí NLAW, cũng sẽ mất vài năm để lấp đầy lại nguồn dự trữ ban đầu”, ông Radakin giải thích.

Anh là một trong những nước cung cấp nhiều vũ khí nhất cho Ukraine. London đã chuyển cho Kiev số lượng lớn vũ khí cả trước và trong cuộc xung đột giữa Ukraine với Nga hiện nay.

Ngoài vũ khí chống tăng NLAW, Anh cũng đã cũng cấp cho Kiev các hệ thống phòng không và chống hạm, cùng nhiều xe thiết giáp.

Một số nước cũng gặp phải tình trạng cạn kiệt kho vũ khí sau khi viện trợ quân sự cho Ukraine.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda gần đây nói rằng kho vũ khí của nước này đã cạn kiệt do viện trợ quân sự cho Ukraine và Warsaw cần các đồng minh phương Tây cung cấp nguồn thay thế.

Trong khi đó, các hãng truyền thông phương Tây cũng cho rằng, việc cung cấp cho Ukraine những vũ khí mà nước này mong muốn có thể khiến kho vũ khí của Mỹ cạn kiệt./.

Hoàng Phạm/VOV.VN Tổng hợp

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/anh-can-kiet-kho-vu-khi-vi-vien-tro-quan-su-cho-ukraine-post952119.vov