Anh cân nhắc về việc triển khai tiền kỹ thuật số Britcoin

Gốc
Anh đang tính toán phát hành tiền kỹ thuật số cho phép doanh nghiệp và người tiêu dùng giao dịch trực tiếp với ngân hàng và tránh phải dùng tới dịch vụ bên thứ ba khi thanh toán.

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak ngày 19/4 đề cập đến khả năng phát hành tiền kỹ thuật số. (Nguồn: Reuters)

Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh Rishi Sunak ngày 19/4 nói với Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) nên xem xét khả năng triển khai của một Britcoin mới, hoặc một đồng tiền kỹ thuật số được ngân hàng trung ương hậu thuẫn.

Phát biểu trong một hội nghị ngành tài chính, ông Sunak cho hay Chính phủ Anh sẽ tổ chức một lực lượng đặc nhiệm mới giữa Bộ Tài chính và BoE để điều phối việc nghiên cứu phát triển một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Một phiên bản đồng bảng Anh kỹ thuật số được BoE hậu thuẫn có thể cho phép doanh nghiệp và người tiêu dùng giao dịch trực tiếp với ngân hàng và tránh phải dùng tới dịch vụ bên thứ ba khi thanh toán. Điều đó giúp tăng vai trò của ngân hàng trong hệ thống tài chính.

BoE cho biết một phiên bản kỹ thuật số của đồng bảng Anh sẽ không thay thế tiền mặt vật lý hoặc tài khoản ngân hàng hiện có.

Hiện Chính phủ Anh và BoE vẫn chưa đưa ra quyết định về việc có triển khai CBDC hay không. Giới chức tài chính Anh khẳng định sẽ tham vấn rộng rãi với các bên liên quan về lợi ích, rủi ro và tính thực tiễn của quyết định này.

Trung Quốc là nước đi trước trong việc phát hành CBDC. Tuần trước, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết họ đang nghiên cứu một dạng tiền điện tử để lưu hành cùng tiền giấy và tiền xu, nhưng việc ra mắt vẫn cần vài năm nữa.

(Theo Reuters)

Nguồn TG&VN https://baoquocte.vn/anh-can-nhac-ve-viec-trien-khai-tien-ky-thuat-so-britcoin-142764.html