Anh cáo buộc Nga đầu độc cựu điệp viên: Cớ để gây chiến?

Gốc
Nga so sánh việc Anh cáo buộc công dân nước này liên quan đến vụ đầu độc bằng chất độc Novichok giống như cái cớ Mỹ và đồng minh tạo ra nhằm nhảy vào Iraq năm 2003.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Theo Daily Star, Anh mới đây đã công bố danh tính của hai nghi phạm Alexander Petrov và Ruslan Boshirov, bị cáo buộc liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal.

Theo cảnh sát Anh, 2 người đàn ông này đã từ Moscow đến London vào ngày 2.3.2018 tại sân bay Gatwick. Hai nghi phạm này đã xuất hiện trên chuyến bay của hãng hàng không Aeroflot và rời đi vào ngày 4.3

Phía Anh cũng không loại trừ khả năng hai người đàn ông trên là điệp viên, làm việc cho cơ quan tình báo Nga (GRU).

Đáp trả cáo buộc từ phía Anh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cáo buộc Anh và Mỹ dùng bằng chứng giả để có cớ hành động chống lại Nga.

Bà Zakharova so sánh hành động này với cái cớ vũ khí hóa học để tấn công Iraq năm 2003. “Chúng tôi nghi ngờ Mỹ và Anh có động cơ chính trị trước những cáo buộc trên”.

Cảnh sát Anh công bố danh tính hai nghi phạm, được cho là điệp viên GRU của Nga.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, Washington và London vẫn không nhận ra bài học từ Iraq và cảnh báo vụ việc lần này sẽ chỉ càng khiến danh tiếng của phương Tây bị tổn hại.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết việc London nêu danh tính hai nghi phạm quốc tịch Nga hoàn toàn không có ý nghĩa gì đối với Moscow.

Nga muốn được phép điều tra độc lập về vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal ở Anh. “Vì có công dân Nga liên quan nên chúng tôi muốn được tiếp cận các bằng chứng và được phép mở cuộc điều tra”.

Đăng Nguyễn - Daily Star