Anh chia rẽ sâu sắc vì Brexit

Gốc
Một loạt cuộc thăm dò mới nhất cho thấy người dân Anh đang chia rẽ sâu sắc về chuyện nước này nên rời khỏi hay tiếp tục ở lại Liên minh châu Âu (EU).

Theo kết quả cuộc thăm dò do Công ty Nghiên cứu thị trường Opinium tiến hành cho tờ The Observer (Anh) và công bố ngày 11-6, tỉ lệ người Anh ủng hộ ở lại EU là 44%, trong khi tỉ lệ ủng hộ rời khỏi EU (gọi tắt là Brexit) là 42%. Khoảng 13% số người được hỏi chưa đưa ra quyết định. Trái lại, cuộc thăm dò mới nhất của Công ty YouGov cho báo The Sunday Times (Anh) cho thấy tỉ lệ ủng hộ Brexit là 43%, nhiều hơn 1% so với tỉ lệ phản đối. Khoảng cách này thậm chí còn chênh lệch hơn nhiều trong cuộc thăm dò được Công ty ORB tiến hành cho trang The Independent và công bố hôm 10-6: Tỉ lệ ủng hộ và phản đối Brexit lần lượt là 55%-45%.

Anh chia rẽ sâu sắc vì Brexit - Ảnh 1

Thủ tướng Anh David Cameron đang ra sức vận động cử tri bỏ phiếu giữ nước này ở lại Liên minh châu Âu Ảnh: REUTERS

Các cuộc thăm dò cũng cho thấy người cao tuổi thuộc số những người hoài nghi EU nhất và nhiều khả năng đi bỏ phiếu nhất trong cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề Brexit, dự kiến diễn ra vào ngày 23-6. Vì thế, Thủ tướng Anh David Cameron đang nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ từ đối tượng cử tri này để ngăn kịch bản Brexit xảy ra.

Trả lời phỏng vấn The Observer cuối tuần rồi, ông Cameron cảnh báo nếu Anh rời EU, các phúc lợi xã hội dành cho người lớn tuổi - như khoản tăng lương hưu hằng năm, giấy phép xem truyền hình miễn phí hoặc thẻ đi xe buýt miễn phí - có nguy cơ bị cắt giảm để bù đắp cho những tổn thất có thể gặp phải. Nhân dịp này, thủ tướng Anh nhắc lại cảnh báo của Viện Nghiên cứu Tài chính (Anh), theo đó ngân sách đất nước sẽ bị hao hụt 20-40 tỉ bảng nếu cử tri bỏ phiếu ủng hộ Brexit.

Hoàng Phương

Tin nóng

Tin mới