Anh công bố danh tính 2 nghi phạm đầu độc cựu điệp viên Nga

Gốc
Các công tố viên Anh ngày 5-9 đã công bố danh tính hai người đàn ông Nga mà họ cho rằng đứng đằng sau vụ ám sát cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal và con gái của ông bằng chất độc thần kinh hồi tháng 3 vừa qua tại nước này.

Trong buổi họp báo diễn ra sáng 5-9, cảnh sát Anh tuyên bố đã có đầy đủ bằng chứng kết tội hai người đàn ông quốc tịch Nga có tên Alexander Petrov và Ruslan Boshirov với hành vi cố ý sát hại cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal và con gái ông, Yulia Skripal, Reuters đưa tin.

Cựu điệp viên người Nga Skripal và con gái Yulia được giới chức Anh thông báo là đã phơi nhiễm chất độc thần kinh Novichok ở thành phố Salisbury, Tây Nam nước Anh hôm 4-3. London thông báo cả hai đã hồi phục. Tuy nhiên, tung tích của Skripal và con gái đến giờ vẫn là ẩn số.

Chân dung hai người đàn ông Nga bị cảnh sát cáo buộc trực tiếp ám sát cựu điệp viên người Nga và con gái. Ảnh: BMP

Vụ cựu điệp viên Skripal và con gái nghi bị đầu độc đã đẩy quan hệ Nga- Phương Tây lên một nấc thang căng thẳng mới. Dù chưa có bằng chứng rõ ràng, Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc và cùng các nước đồng minh trục xuất 150 nhà ngoại giao Nga. Moscow cũng trục xuất hàng chục nhà ngoại giao phương Tây để đáp trả.

Theo cảnh sát Anh, hình ảnh của hai kẻ tình nghi đã được ghi nhận qua hệ thống camera an ninh CCTV và được ghi lại trong dữ liệu nhập cảnh tại sân bay.

Hình ảnh hai người đàn ông xuất hiện trong dữ liệu của CCTV ghi nhận tại ga tàu Salisbury hôm 3-3. Ảnh: BMP

Các quan chức đã đưa ra các thông tin chi tiết về những động thái di chuyển của hai người đàn ông này, bao gồm cả việc họ hạ cánh và nhập cảnh tại sân bay Gatwick hôm 2-3, sau đó di chuyển đến Salisbury trong 2 ngày tiếp theo, trước khi rời Anh trên chuyến bay của Aeroflot đến Moscow vào tối 4-3 từ sân bay Heathrow.

Trong quá trình cư trú tại Anh, hai người này đã có thời gian lưu trú tại khách sạn City Stay, London. Sau quá trình lục soát, cảnh sát đã phát hiện dấu vết của chất độc thần kinh Novichok tại căn phòng mà hai người này từng thuê.

Cảnh sát đồng thời công bố chai nước hoa được hai người này sử dụng để vận chuyển trá hình loại chất độc gây chết người vào nước Anh.

Cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal và con gái ông, Yulia Skripal. Ảnh: The Independent

Trợ lý Ủy viên Cảnh sát Quốc gia Neil Basu cho biết có khả năng các nghi phạm đã nhập cảnh với bí danh, nói cách khác, Petrov và Boshirov không phải là tên thật của họ. Cả hai được cho là khoảng 40 tuổi.

Trong một tuyên bố chính thức, cảnh sát Anh cho biết tuyên bố này đánh dấu một "thời điểm quan trọng" của "một trong những cuộc điều tra phức tạp và chuyên sâu nhất mà cảnh sát Anh thực hiện trong chính sách chống khủng bố", với khoảng 250 thám tử tham gia hợp tác điều tra tích cực trong suốt 6 tháng qua.

Một lệnh bắt giữ trên toàn châu Âu đã được ban hành đối với hai người đàn ông này. Các công tố viên Anh cũng cho biết sẽ không đề nghị phía Nga dẫn độ 2 nghi can này do luật pháp Nga không cho phép dẫn độ chính công dân nước này.

Phản ứng trước tuyên bố này từ phía Anh, Bộ Ngoại giao Nga đề nghị phía Anh hãy chuyển những cáo buộc công khai sang hợp tác thực chất thông qua các cơ quan thực thi pháp luật, đồng thời khẳng định, quá trình điều tra vụ việc cần phải được thực hiện hết sức cẩn thận với sự phân tích và hợp tác chặt chẽ.

An Nhiên