Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Anh điều AWACS thay nhiệm vụ khi F-35B bị Nga 'tóm sống'

Anh đã thay đổi phương tiện theo dõi cuộc tập trận của Nga trên Địa Trung Hải sau khi tiêm kích tàng hình F-35B bị Nga phát hiện và ghi hình.

Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh (RAF) vừa triển khai tới Địa Trung Hải 2 máy bay chỉ huy và cảnh báo trên không E-3D Sentry (AWACS) làm nhiệm vụ hỗ trợ các hoạt động tập trận cho biên đội tàu sân bay HMS Queen Elizabeth và theo dõi Nga tập trận.

Máy bay E-3D Sentry.

"Việc triển khai những chiếc E-3D là rất cần thiết trên Địa Trung Hải vào lúc này bởi tại đây, Nga cũng đang tiến hành cuộc tập trận hỗn hợp quy mô lớn nhằm đối đầu RAF và đồng minh của Anh.

Không chỉ phát hiện, theo dõi mục tiêu trên không và trên biển, E-3D Sentry còn là trung tâm chỉ huy, điều phối hoạt động của máy bay quân sự Anh và đồng minh trong khu vực", tuyên bố của RAF có đoạn.

Sức mạnh của chiếc E-3D đến từ hệ thống radar AN/APY-1/2. Loại radar sử dụng trên E-3 này có các chế độ hoạt động:

Quét xung Doppler không độ cao (PDNES) cho chức năng giám sát mục tiêu trên không, quét xung Doppler có độ cao (PDES) để xác định độ cao mục tiêu, chế độ quét radar ngoài đường chân trời, nhận thông tin chỉ huy thụ động, chế độ giám sát biển sử dụng xung cực ngắn để giám sát tàu bè và cuối cùng là chế độ chờ.

Ngoài ra, trên E-3D còn trang bị hệ thống phân biệt địch - tan AN/APX-103, nó liên tục cung cấp thông tin về tất cả các mục tiêu trong tầm quét, thông tin sẽ là tình trạng IFF (cho biết mục tiêu là quân mình hay quân địch, khoảng cách, phương vị, độ cao và mã nhận điện).

Từ khi ra đời, E-3 đã đóng vai trò quan trọng trong tất cả các cuộc chiến mà Mỹ và đồng minh tham gia như chiến dịch Lá chắn Sa mạc năm 1990 ở vịnh Péc-xích, sau đó là bài kiểm tra sức mạnh trong chiến dịch bão táp sa mạc năm 1991, nơi chứng kiến lực lượng không quân hùng mạnh của Saddam Hussein bị loại bỏ hoàn toàn cho đến chiến dịch của NATO tại Lybia năm 2011.

Với khả năng của E-3 và những thành tích đã lập được, không khó hiểu vì sao lực lượng RAF lại điều máy bay này thay thế nhiệm vụ của F-35B sau khi chiến đấu cơ thế hệ 5 này bị Nga phát hiện đang lén theo dõi cuộc tập trận trên Địa Trung Hải.

Quân đội Nga bắt đầu tập trận ở phía Đông Địa Trung Hải vào ngày 25/6, với sự tham gia của 5 tàu chiến gồm tàu tuần dương tên lửa Moscow, 2 tàu khu trục Đô đốc Essen và Đô đốc Makarov, 2 tàu ngầm Stary Oskol và Rostov-on-Don.

Ngoài ra, còn có 2 máy bay chống ngầm Tu-142MK và Il-38, máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 và chiến đấu cơ MiG-31K nhằm đảm bảo an ninh cho căn cứ không quân Hmeymim và cơ sở hải quân Tartus của Nga tại Syria.

Thùy Dung

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/anh-dieu-awacs-thay-nhiem-vu-khi-f-35b-bi-nga-tom-song-3434679/