Anh sẽ triển khai hàng trăm binh lính tới biên giới Nga nhằm phản ứng trước mối lo ngại và cáo buộc của London rằng Nga đang hiện diện trên khu vực biên giới với các quốc gia vùng Baltic.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết, Thủ tướng David Cameron sẽ thông báo kế hoạch triển khai hàng trăm binh sĩ tới biên giới Nga nhằm phản ứng trước mối lo ngại của London về việc Nga hiện diện quân sự trên khu vực biên giới với các quốc gia vùng Baltic.

Theo đó, 650 binh sĩ Anh sẽ được điều tới Đông Âu nhằm giúp NATO thực hiện sứ mệnh "ngăn chặn Nga có thêm bất cứ hành động gây hấn nào".

Anh dieu hang tram binh si toi bien gioi Nga - Anh 1

Anh sẽ điều 650 binh sĩ tới biên giới Nga (Ảnh: Getty Images)

Ông Fallon tiết lộ, một tiểu đoàn gồm 500 binh sĩ sẽ được gửi tới Estonia, trong khi đó 150 binh sĩ còn lại sẽ được đồn trú tại Ba Lan.

"Các quốc gia thành viên NATO ở Đông Âu cảm thấy áp lực to lớn từ Nga khi Nga tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn, bay trên không phận của họ....", ông Fallon cho biết.

NATO đã tái khẳng định cam kết triển khai bốn tiểu đoàn mới tại Đông Âu, một lời hứa được đưa ra sau khi C-rưm tách khỏi Ukraine để sáp nhập vào Nga trong năm 2014.

Tại một hội nghị thượng đỉnh ở Vác-sa-va, Thủ tướng Anh David Cameron cho biết, sự tham gia của Anh "là một ví dụ khác về việc Anh dẫn đầu tại NATO", khi Anh nỗ lực tái khẳng định vị thế của họ trên trường quốc tế sau cuộc trưng cầu dân ý lịch sử rời Liên minh châu Âu (EU) hôm 23/6 vừa qua.

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tái nhấn mạnh việc việc khối đồng minh quân sự này cần thiết phải "phản ứng" trước cáo buộc Nga sử dụng vũ lực chống lại các quốc gia trên khu vực biên giới.

Về phần mình, Nga tuyên bố sẽ không bỏ qua nếu tại hội nghị thượng đỉnh ở Ba Lan vào ngày 13/7 tới nếu NATO chọn giải pháp tăng cường hoạt động quân sự và tiếp tục những tuyên bố gây hấn, bao gồm cả kế hoạch mở rộng về phía Đông giáp biên giới Nga.

Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ, phía Nga không loại trừ khả năng cuộc họp sắp tới của Hội đồng Nga-NATO sẽ được triệu tập ngay sau hội nghị thượng đỉnh NATO trong 2 ngày 8-9/7. Nội dung thảo luận chính của cuộc họp nói trên sẽ là về những quyết định trong Hội nghị thượng đỉnh của NATO về tăng cường hoạt động tại sườn phía Đông của khối này và những hậu quả của quyết định này đối với mọi khía cạnh của an ninh châu Âu.

NM (Theo Independent)