Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Anh điều tra nghe trộm điện thoại trong báo giới

Gốc

Sau vụ scandal nghe trộm điện thoại và hối lộ cảnh sát của tờ News of the World khiến tờ báo này phải đóng cửa, Anh đang thực hiện một cuộc điều tra trên qui mô lớn về các hành vi vi phạm pháp luật của báo giới nước này.

Tờ News of the World đã phải đóng cửa sau vụ scandal nghe trộm điện thoại hồi tháng 7.

Theo AP, tờ Guardian nổi tiếng của Anh từ lâu vẫn xây dựng hình ảnh của mình là người bảo vệ xã hội. Nhưng hôm thứ hai, các thẩm phán dẫn đầu cuộc điều tra về vụ scandal nghe trộm điện thoại ở Anh đã tuyên bố sẽ quyết tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: Ai đã bảo vệ tờ Guardians?

Trong nhiều năm qua, câu trả lời của giới truyền thông Anh thì chủ yếu là tờ báo này đã tự chăm lo cho bản thân mình. Nhưng sau khi vụ phạm tội qui mô lớn của tờ báo lá cải News of the World do tỷ phú Rupert Murdoch làm chủ được phanh phui thì thẩm phán Brian Leveson cho rằng đã đến lúc phải thay đổi.

“Việc bảo vệ tờ Guardians không phải là điều chúng ta phải đưa lên bàn cân suy xét,” ông nói thêm.

Lệnh điều tra về nghe trộm điện thoại được Thủ tướng David Cameron đưa ra ngay sau khi vụ scandal nghe trộm điện thoại của tờ News of the World hồi tháng 7 bị phanh phui. Vụ scandal đó đã hé mở bí mật về hành vi gián điệp phi pháp của tờ báo bán chạy nhất vào ngày chủ nhật này và cũng cho thấy tình trạng tham nhũng của cảnh sát.

Cuộc điều tra của Leveson ngoài việc thực hiện mục tiêu tìm ra những hành vi trái pháp luật của các cá nhân nhà báo còn có nhiệm vụ lớn hơn là đánh giá lại vai trò của giới truyền thông. Các câu hỏi được nêu lên trong chương trình hành động của ông là: Phải chăng báo chí đã đứng trên luật pháp? Phải chăng báo chí quá gần với cảnh sát và các chính trị gia?

Mặc dù luật sư Robert Jay cho rằng tầm quan trọng của tự do báo chí là điều “gần như hiển nhiên”, nhưng ông cảnh báo rằng giới truyền thông chắc chắn sẽ đối mặt với các cách thức điều tra rất khó chịu về các vấn đề đạo đức phức tạp của nghề báo.

“Những biện pháp này sẽ không phải là những biện pháp mà chính giới báo chí đã sử dụng,” ông nói.

Thẩm phán Leveson nói rằng ông hi vọng sẽ có kết quả điều tra đầu tiên vào cuối năm 2012.

Luật sư Jay cho hay thanh tra tư nhân Glenn Mulcaire đã đưa vào danh sách của mình tên của ít nhất 28 nhà báo thuộc tờ News International để điều tra về hành vi nghe trộm điện thoại.

Ông Jay cũng cho biết các bằng chứng về hành vi nghe trộm điện thoại của báo giới cho thấy “ít nhất thì đó là một "ngành công nghiệp" rất phát triển”.

Lê Dung

Nguồn Infonet: http://infonet.vn/Detail.aspx?ArticleID=2814