Anh đưa quân tới Tunisia ngăn chặn IS tràn vào từ Libya

Gốc
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon vừa cho biết sẽ đưa quân đội tới Tunisia để giúp nước này ngăn chặn các phiến quân IS tràn vào từ Libya.

Anh đưa quân tới Tunisia ngăn chặn IS tràn vào từ Libya - Ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon.

Phát biểu trước Quốc hội hôm 29/2), ông Michael Fallon cho biết: “Một đội huấn luyện của lữ đoàn bộ binh thứ 4 hiện đang tới Tunisia để hỗ trợ chính quyền nước này ngăn chặn phiến quân IS vượt biên bất hợp pháp từ Libya”.

Động thái này diễn ra sau những lo ngại ngày càng gia tăng của phương Tây cho rằng IS đang tìm cách sử dụng Libya như một bàn đạp để lên kế hoạch và triển khai các cuộc tấn công nhằm vào châu Âu. Hồi tháng 6 năm ngoái, 30 du khách người Anh đã thiệt mạng khi một tay súng Hồi giáo tấn công tại bãi biển thuộc một khách sạn ở Tunisia.

Ông Fallon cho biết thêm: “Tôi vô cùng lo ngại về sự gia tăng của IS ở ven biển Libya. Đó là lý do tại sao chúng ta đã khẩn trương hỗ trợ sự thành lập một chính phủ Libya mới”.

Nhóm thánh chiến đã lợi dụng sự hỗn loạn của chính trị để mở rộng sự hiện diện của mình tại Libya, và các chiến binh trung thành với Nhà nước Hồi giáo đã kiểm soát thành phố ven biển Sirte.

Các quan chức phương Tây cho biết, họ đang thảo luận về các cuộc không kích và những hoạt động của các lực lượng đặc biệt tại Lybia nhằm chống lại nhóm chiến binh đang tìm cách thiết lập đường biên giới rộng lớn tại Syria và nước láng giềng Iraq.

Tuy nhiên ông Fallon cho rằng, Anh hiện không có kế hoạch triển khai bộ binh tới Libya tham chiến.

Tin nóng

Tin mới