Anh được kêu gọi dẫn đầu cuộc chiến chống Syria

Gốc
Ít nhất một quốc gia Ả-rập đã lên tiếng thúc giục Thủ tướng Anh David Cameron dẫn đầu cuộc tấn công ngoại giao chống lại Syria như đã làm với chính quyền của nhà lãnh đạo Gaddafi trên lãnh thổ Libya.

>> >> >> 'Cô gái không đầu' ở nhà tù Syria vẫn... sống

Tờ Telegraph cho biết, Anh đã được một quốc gia Ả-rập liên lạc trực tiếp và khuyến khích đóng vai trò dẫn đầu để phối hợp thảo luận và hành động mạnh mẽ hơn nhằm chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad, đồng thời lập kế hoạch cho những hành động “không thể tránh khỏi” đối với Syria.

Nội chiến đang rất gần Syria.

Nguồn tin ngoại giao cấp cao của một quốc gia Ả-rập cho biết: “Phương Tây cần lãnh đạo và cộng đồng quốc tế cần phải nói việc gì nên làm để giải quyết tình hình Syria. Các quốc gia láng giềng có quá nhiều những quan điểm trái ngược để giải quyết hiệu quả vấn đề.”

“Để chúng tôi tự giải quyết, các bạn sẽ chỉ nhận lại một mớ hỗn độn. Vì thế, cần có một người cầm đầu từ Phương Tây”, nguồn tin nói thêm.

Yêu cầu trên được đưa ra sau khi các binh sĩ đào ngũ Syria lần đầu tấn công Damascus với súng trường tự động và súng phóng lựu vác vai. Phát ngôn viên của những tay súng đào ngũ cho biết, một tòa nhà hành chính đã bị hư hại trong cuộc tấn công do lực lượng này tiến hành.

Ngày hôm qua, Liên đoàn Ả-rập cũng đã đình chỉ tư cách thành viên của Syria, sau khi nước này từ chối đề nghị thiết lập kế hoạch hòa bình của Liên đoàn để giải quyết tình trạng bất ổn nghiêm trọng trong nước. Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, bất ổn ở quốc gia này đã cướp đi mạng sống của 3.500 thường dân kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu hồi tháng 3.

Tuy nhiên, việc can thiệp quân sự vào Syria vẫn chưa được xem xét, bởi người ta tin rằng nó sẽ mở ra một cuộc khủng hoảng mới ở Trung Đông. Dù vậy, các biện pháp quân sự vẫn sẽ được triển khai nếu quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad sử dụng không quân để chống lại người dân.

Trong khi đó, một số quốc gia Ả-rập tin rằng, Anh và Pháp sẽ giúp ích nhiều hơn cho Syria so với Mỹ, vì họ gần gũi cũng như hiểu biết rõ hơn đối với quốc gia này. Hơn nữa, Tổng thống Obama cũng sẽ không mặn mà với vấn đề này, bởi ông cần phải dành thời gian cho chiến dịch tranh cử tổng thống nhiệm kì mới năm 2012.

Trịnh Duy

Theo Bưu điện Việt Nam

Tin nóng

Tin mới