Anh em Quân xa lộ muốn trả thù: 'Đừng gây tội lỗi'

Gốc
Em gái Quân xa lộ đã nói: 'Tôi xin mọi người hãy để pháp luật trừng trị, đừng ra tay cái gì hết'.

Liên quan vụ Mai Văn Quân (biệt danh Quân xa lộ, Quân khùng, 55 tuổi, quê Hà Nội) bị nhóm giang hồ chém chết, mới đây trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh diễn ra tại đám tang của người này.

Trong đoạn video, một người đàn ông chưa rõ danh tính (mặc quần jeans, áo vàng sọc đen trắng) cầm mic hát bài "Mong kiếp sau vẫn là anh em" của Akira Phan để chia buồn. Tuy nhiên, khi hát xong, người đàn ông này liền hô lớn "Thù này không trả, phi quân tử" thì đám đông cũng hò reo hưởng ứng.

Trước sự phản ứng của các đối tượng, em gái Quân xa lộ đã cầm mic đã nói với người đàn ông cùng đám đông rằng: "Tôi xin mọi người hãy để pháp luật trừng trị, đừng ra tay cái gì hết. Tôi chỉ muốn điều như vậy thôi. Đừng vì anh tôi mà mọi người gây nên tội lỗi. Tôi không muốn điều đó"

Bất chấp lời khuyên ngăn, người đàn ông vẫn hô lớn: "Thù này không trả, phi quân tử" rồi đi ra ngoài. Em gái Quân xa lộ tiếp tục can ngăn: "Không, không, không, để pháp luật làm".

Người đàn ông hát tại đám tang của Quân xa lộ

Ngày 10/11, trao đổi với Đất Việt về hành vi của người đàn ông trên, Luật sư Nguyễn Văn Tú (Giám đốc Công ty Luật Fansi) nhấn mạnh, với những vụ án thanh toán lẫn nhau giữa các băng nhóm xã hội như vậy thì cơ quan điều tra cần thực hiện triệt để các giải pháp phòng ngừa tránh các vụ việc kích động, gây rối, trả thù lẫn nhau.

"Tuyên bố của một số người thân quen của ông Quân xa lộ là quan điểm, cảm xúc nhất thời mang tính chất cá nhân. Tuy nhiên, hành vi này chưa đến mức phải xử lý bằng các chế tài của pháp luật.

Tuy nhiên, chính quyền địa phương và cơ quan điều tra cần phải nắm bắt thông tin tình hình và có những biện pháp phòng ngừa hiệu quả, tránh trường hợp tiếp tục để xảy ra các cuộc ẩu đả, trả thù, thanh toán lẫn nhau gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội", Luật sư Tú nêu quan điểm.

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, sau khi gây án, các đối tượng đã bỏ trốn hoặc bị công an bắt giữ, do đó trên thực tế khó có thể xảy ra va chạm giữa nhóm của ông Quân và nhóm đối thủ.

"Nhóm đối tượng gây án giờ chỉ có tìm cách lẩn trốn hoặc đầu thú trước pháp luật chứ không còn tâm trí, bản lĩnh, cơ hội nào để tiếp tục đánh nhau với những người khác. Tuy nhiên cũng không ngoại trừ tình huống là nhóm của ông Quân sẽ đi tìm những đối tượng này để trả thù.

Lực lượng chức năng cần tuyên truyền, vận động, các đối tượng liên quan đến vụ án nhanh chóng ra đầu thú. Ngoài ra, thực hiện các giải pháp phòng ngừa trong lúc này là hết sức cần thiết", ông Tú lưu ý.

Liên quan đến cái chết của ông Mai Văn Quân ngày 9/11 đã có thêm 5 đối tượng ra đầu thú gồm:

Hồ Thanh Phương (tên gọi khác Sử, SN 1986, 1 tiền sự về tội gây rối trật tự công cộng); Vương Vũ Hoàng (tên gọi khác Tâm Chùa, SN 1990, 1 tiền án tội trộm cắp tài sản); Phan Thanh Giàu (tên gọi khác Ba Đen, SN 1990, 2 tiền án tội cố ý gây thương tích và đánh bạc); Nguyễn Duy Khải (tên gọi khác Bi, SN 1999, 1 tiền án tội trộm cắp tài sản) và Lê Minh Tiến (tên gọi khác Đỏ, SN 2002).

Trước đó, phòng Cảnh sát hình sự (PC02) - Công an TP.HCM đã bắt 6 nghi phạm trong băng nhóm chém chết ông Mai Văn Quân. Các nghi phạm gồm: Ty Thanh Đại, Đặng Quốc Duy, Bùi Quốc Duy, Võ Thùy Linh, Nguyễn Tiến Minh Tài, Nguyễn Anh Trung (đều ngụ TP.HCM).

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đầu thú khai nhận, tối 4/11, Hồ Thanh Phương được Nguyễn Tiến Minh Tài, Võ Thùy Linh, Nhàn gọi đến nhờ đánh Mai Văn Quân.

Hồ Thanh Phương đã điện cho Vương Vũ Hoàng, Đỏ và một số đối tượng khác mang hung khí gồm dao tự chế, xiên, gậy… đến quán karaoke Nice ở đường Khổng Tử, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức đánh Quân.

Khi chúng kéo đến quán karaoke trên, thấy Quân xa lộ đang đứng ở trước cửa quán thì Hồ Thanh Phương cùng khoảng 15 đối tượng cầm theo hung khí lao vào đánh Quân.

Phương là người cầm dao tự chế chém vào tay Quân đầu tiên. Sau đó, các đối tượng đi cùng dùng hung khí lao vào chém.

Quân chạy xuống dưới hầm xe thì Phương cùng các đối tượng khác đuổi theo xuống hầm để tiếp tục sát hại nạn nhân. Khi Quân chạy ngược lên đến dốc hầm, người chảy nhiều máu và gục xuống thì Phương cùng các đối tượng mới bỏ đi khỏi hiện trường.

Bảo Phương