Anh-EU bắt đầu đàm phán Brexit

Gốc
Hạn chót kết thúc tiến trình đàm phán Brexit là vào tháng 3-2019.

Ngày 19-6, Anh và Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu công cuộc đàm phán Brexit – Anh chấm dứt 43 năm là thành viên trong liên minh kinh tế và chính trị EU.

Dẫn đầu đoàn đàm phán phía Anh là Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Brexit David Davis. Dẫn đầu đoàn đàm phán phía EU là ông Michel Barnier. Hạn chót kết thúc tiến trình đàm phán Brexit là vào tháng 3-2019.

Anh-EU bắt đầu đàm phán Brexit - Ảnh 1

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier (phải) và Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Brexit của Anh David Davis tại trụ sở EU ở Brussels (Bỉ) ngày 19-6. Ảnh: AP

Thủ tướng Anh Theresa May có kế hoạch sẽ trình bày trước các lãnh đạo EU một kế hoạch của Anh đối với công dân EU sống và làm việc ở Anh.

Tiến trình đàm phán được dự đoán sẽ hết sức khó khăn và phức tạp được kích hoạt một năm sau cuộc trưng cầu dân ý Anh đồng ý rời EU.

Kết quả trưng cầu Anh chọn Brexit gây sốc với cả các cá nhân ủng hộ Brexit, và xã hội Anh đến nay vẫn bị chia rẽ sâu sắc quanh vấn đề này.

Bất chấp kết quả trưng cầu ở Anh, nhiều lãnh đạo châu Âu vẫn hy vọng Anh sẽ không rời khỏi EU. Nói với Bộ trưởng Davis ngày 19-6, ông Barnier cảnh báo sự mất ổn định châu Âu hậu Brexit, đặc biệt nguy cơ bạo lực ở Bắc Ireland.

Chủ trương của EU là không thỏa hiệp. Các lãnh đạo châu Âu thống nhất Anh không thể tự do tiếp cận thị trường châu Âu nếu không mở cửa hoàn toàn thị trường mình cho châu Âu. Yêu cầu bồi thường của châu Âu với Anh cũng tăng lên, từ 67 tỉ USD vài tháng trước lên 112 tỉ USD hiện tại.

Tin nóng

Tin mới