Anh - EU bắt đầu đàm phán Brexit

Gốc
Bàn đàm phán lần này sẽ đặt ra các điều khoản để Anh rời Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn gọi là Brexit - đồng thời xác định mối quan hệ của London với lục địa già trong tương lai.

Ngày 19-6, Bộ trưởng Brexit của Anh, ông David Davis bắt đầu các cuộc đàm phán lịch sử về việc rời EU tại thủ đô Brussels của Bỉ, nhằm tìm kiếm một thỏa thuận “không giống như bất kỳ thỏa thuận nào khác trong lịch sử”.

Anh - EU bắt đầu đàm phán Brexit - Ảnh 1

Đại diện EU Michel Barnier (phải) gặp Bộ trưởng Brexit của Anh, ông David Davis tại Brussels, Bỉ
hôm 19-6. Ảnh: AFP

Phức tạp và kéo dài

Một năm sau cuộc trưng cầu dân ý gây chấn động ở Anh, Bộ trưởng Davis và nhà thương thuyết chính của EU Michel Barnier, gặp nhau tại trụ sở Ủy ban Châu Âu (EC) ở Brussels.

Các cuộc đàm phán được cho là sẽ cực kỳ phức tạp và dự kiến kết thúc vào tháng 3-2019. Bàn đàm phán lịch sử lần này không chỉ tác động mạnh tương lai nước Anh mà còn cả trật tự chính trị phương Tây, vốn có thể bị xáo trộn nghiêm trọng nếu cả hai không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào. Nhưng tình hình rất khác so với 12 tháng trước – thời điểm những người ủng hộ Brexit đang ở thế có lợi hơn. Bởi hiện nay, cách tiếp cận của Thủ tướng Theresa May chính là vấn đề lớn của Anh sau cuộc bầu cử Quốc hội thảm khốc vào ngày 8-6 vừa qua, đánh dấu thất bại nặng nề của bà May và đảng Bảo thủ.

“Trong khi vẫn còn con đường dài phía trước, đích đến của chúng ta là quá rõ ràng: mối quan hệ đối tác sâu sắc và đặc biệt giữa Anh và EU. Một thỏa thuận không giống với bất kỳ thỏa thuận nào khác trong lịch sử”, Bộ trưởng Davis nói trước khi bước vào cuộc đàm phán đồng thời nhấn mạnh: “Tôi mong muốn bắt đầu làm việc về tương lai mới”.

Anh đứng trước thế bất lợi

Các cuộc đàm phán bắt đầu lúc 16 giờ ngày 19-6 (giờ Việt Nam), bằng cuộc họp báo chung giữa hai ông Barnier và Davis. Nhưng Anh dường như đầu hàng trước sự khăng khăng của EU, vốn đòi hỏi cuộc đàm phán cần tập trung vào 3 vấn đề “ly hôn” quan trọng trước khi chuyển sang bàn về quan hệ giữa EU và Anh và một thỏa thuận thương mại có thể giữa hai bên.

Ba vấn đề trọng tâm không gì khác là hóa đơn “ly hôn” của Anh mà Brussels ước tính khoảng 100 tỷ EUR (112 tỷ USD); quyền của 3 triệu công dân EU sống ở Anh và 1 triệu người Anh trên khắp lục địa; và tình trạng biên giới giữa Bắc Ireland và Ireland.

Lo ngại về nhập cư và mất chủ quyền, Anh bỏ phiếu chấm dứt tư cách thành viên EU kéo dài 4 thập kỷ qua – trở thành quốc gia đầu tiên từng làm như vậy - trong một cuộc trưng cầu dân ý. Một EU ngày càng nhiều vấn đề quan ngại thúc đẩy London ra đi vội vã, khi thời gian đang đếm ngược và đã 3 tháng trôi qua kể từ khi London chính thức kích hoạt điều 50 của Hiệp ước Lisbon để ra đi trong vòng 2 năm. Những đe dọa của Anh về một “Brexit cứng” – tức là khả năng cả hai không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào - cũng khiến EU lo lắng.

Các cuộc thảo luận hôm 19-6 tập trung vào những chi tiết cụ thể về thời gian biểu đàm phán trong những tháng tới, với những vấn đề lớn và gây chia rẽ hiện nay. Bản thân Thủ tướng May cũng có cơ hội bàn về vấn đề này với 27 nhà lãnh đạo EU khác tại Hội nghị Thượng đỉnh ở Brussels vào ngày 22-6 tới. “Cách tốt nhất chúng ta phải làm trong tuần này là xây dựng lại niềm tin”, một nguồn tin khác của Châu Âu nói.

Tuy nhiên, nhiều người Châu Âu lo ngại, London sẽ không có chiến lược thực sự trong bối cảnh bà May đang gặp nhiều sức ép ở trong nước, nhất là khi bà vẫn đang nỗ lực đạt được một thỏa thuận với đảng Bảo thủ ở Bắc Ireland để thành lập chính phủ liên minh. Bà cũng phải đối mặt với những lời chỉ trích về việc xử lý hậu quả vụ cháy tòa nhà Grenfell Tower ở phía tây London vốn đã khiến ít nhất 58 người thiệt mạng.

KHẢ ANH

Tin nóng

Tin mới