Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Anh gặp khó với sự độc lập của Scotland

London bị nhân xét là không có lựa chọn nào dễ dàng hơn để giải quyết vấn đề ly khai ở Scotland.

Nói về lý thuyết, mối đe dọa của chủ nghĩa ly khai nội bộ ở Anh vẫn sẽ hiển hiện, sau cuộc bầu cử gần đây vào Quốc hội Scotland, có thể được thay thế một cách an toàn bằng sự tự tin mạnh mẽ: điều này sẽ xảy ra trong tương lai rất gần.

Cuộc bầu cử dẫn đến việc Đảng Quốc gia Scotland theo chủ trương ly khai khỏi Anh thắng lợi, và ngay lập tức tạo ra một liên minh với các "phe xanh" địa phương để kiểm soát quốc hội cho mục đích của riêng mình.

Tất cả chúng ta đều nhớ cuộc “xuất quân” thất bại của Catalonia khỏi Tây Ban Nha và bất giác so sánh hai trường hợp này. Chúng rất khác nhau: trong trường hợp của Catalonia, EU không quan tâm đến sự xuất hiện của một nhà nước mới trên lãnh thổ của mình, và do đó đã không cung cấp hỗ trợ nhỏ nhất cho xứ Catalan. Nhưng với Scotland - trường hợp hoàn toàn khác!

Vấn đề độc lập của Scotland rất có thể sẽ được chấp nhận - nếu chỉ đơn giản là vì mối quan hệ của Anh với EU sau khi Brexit bắt đầu đổ vỡ - hãy nhớ ít nhất theo nghĩa đen là cuộc tranh cãi nảy lửa ngày hôm qua về việc đánh bắt cá ở eo biển Manche. Brussels công khai tức giận London và có khả năng sẽ không từ chối những "kẻ đào tẩu khỏi trại của kẻ thù".

Nhưng liệu người Scotland có thể tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý và quan trọng nhất là bảo vệ kết quả của nó không?

Điều chính yếu cần hiểu là ý tưởng về nền độc lập ở Scotland là xu hướng chủ đạo tự nhiên nhất, được hấp thụ một cách tuyệt đối vào toàn bộ đời sống của chính trị và xã hội địa phương.

Hơn một nửa số cử tri Scotland là những người ủng hộ độc lập, và đây là con số khổng lồ theo quan điểm của tâm lý xã hội. Sự độc lập đã được nói đến trong vài thập kỷ, bắt đầu được đưa ra vào những năm 1970, khi bắt đầu hoạt động khai thác dầu ở Biển Bắc với khẩu hiệu "Đây là dầu của chúng ta".

Mọi thứ đều hướng tới sự độc lập, trước hết là việc giành lại quyền lực từ London một cách nhất quán. Edinburgh đã có quốc hội riêng trong một thời gian dài, thẩm quyền được xác định bởi hai đạo luật từ năm 1998 và 2016, và sau đó cuộc trưng cầu ly khai đầu tiên được tổ chức (mà hầu như họ đã thắng) đã mở rộng đáng kể quyền hạn của Scotland.

Và quan trọng nhất, người Scotland - ngay cả khi không có câu hỏi về việc quay trở lại EU, vẫn cẩn thận trau dồi tính đặc biệt và sự riêng biệt của riêng họ: 56% cư dân Scotland theo các cuộc thăm dò, coi họ là người Scotland và chỉ 12% đặt bản sắc chung của Anh lên trước.

Thực tế gần một nghìn năm hình thành đã dẫn tới một nhóm ngôn ngữ khác, dòng máu Celt, hệ phái tôn giáo và nhiều thứ khác nữa - tất cả những điều này quá rõ ràng và chỉ hoạt động cho sự tách biệt.

Thủ lĩnh SNP Nicola Sturgeon đã được vinh danh là người phụ nữ quyền lực nhất Vương quốc Anh trong một cuộc thăm dò năm 2018, bà ta có ảnh hưởng hơn cả nữ hoàng!

Anh khó lòng ngăn cản Scotland tiến tới tuyên bố độc lập

Và sau đó là giai đoạn quyết định của trận chiến. Ngay sau cuộc bầu cử thắng lợi, Sturgeon tuyên bố rằng mục tiêu chính và duy nhất là một cuộc trưng cầu dân ý, và cuộc trưng cầu này chắc chắn sẽ được tổ chức trong nhiệm kỳ.

Mặc dù Thủ tướng Boris Johnson phản đối, nhưng bà Sturgeon trả lời: "Tương lai của Scotland chỉ được xác định bởi người dân Scotland, và không có chính trị gia Westminster nào nên hoặc có thể ngăn cản điều này".

Và bây giờ chuyện gì xảy ra? Gần như chắc chắn một cuộc trưng cầu dân ý sẽ được tổ chức và phe ly khai sẽ giành chiến thắng. Trong trường hợp đó sẽ không có thay đổi, công việc hàng ngày của tất cả các cơ quan chức năng hiện tại vẫn tiếp tục chỉ trong một trạng thái mới.

Mọi thứ đã sẵn sàng ở đó - từ quốc hội đến các bộ. Và một nhà lãnh đạo cực kỳ có thẩm quyền đã có sẵn. Đoàn tàu lao đi theo đường ray đã hoàn thành. Vậy London sẽ phản ứng như thế nào?

Hãy xem xét lựa chọn đầu tiên và khá bất ngờ: nhân từ. Nghe có vẻ không quá bất thường biết rằng Scotland là một khu vực được trợ cấp và mỗi tuần tiêu tốn của London 200 triệu bảng Anh, trong khi GDP chưa bằng 10% so với người Anh nói chung.

Hơn nữa, những người Anh bản địa gần như không quan tâm đến viễn cảnh chia ly: theo các cuộc thăm dò, 45% người Anh không phản đối kịch bản như vậy. Có nghĩa là chính quyền và người dân sẽ không phải gây áp lực với nhau, thuyết phục họ “trả lại những linh hồn đã mất”.

Xét cho cùng, Scotland là nơi sinh sống của 5 triệu người kém may mắn và 60 triệu người Anh còn lại khó có thể bị sốc trước những “mất mát” như vậy trong một gia đình trên toàn quốc. Về mặt tâm lý, ai cần Scotland - một nơi ẩm ướt, lạnh lẽo và xám xịt?

Nhưng điều này không đơn giản như vậy! Và phản ứng dữ dội của London có nhiều khả năng hơn!

Nguyên nhân là bởi các lực lượng vũ trang Anh đang mất đi căn cứ chính để triển khai vũ khí hạt nhân - Clyde, nơi đặt các tàu ngầm hạt nhân chiến lược, và khả năng phòng thủ của Vương quốc Anh giảm mạnh trong thời gian không xác định.

Hơn nữa, lãnh thổ của Vương quốc Anh sẽ bị giảm đi 1/3. Về dân số, thiệt hại là nhỏ, nhưng về lãnh thổ, chúng chỉ đơn giản là gây sốc. Babah - vùng đất vốn không rộng lớn nhất của Anh đang bị thu hẹp lại gần một nửa chiều dài.

Nhưng quan trọng hơn, lần đầu tiên sau 300 năm, một quốc gia ngoài Vương quốc Anh xuất hiện vùng đất từ lâu đã được người Anh coi là một thứ gì đó bất khả xâm phạm và an toàn đến nỗi mọi rắc rối chỉ có thể ở bên kia eo biển.

Không chỉ có vậy, Vương quốc Anh đang mất gần như toàn bộ đội tàu đánh cá và sản lượng dầu khí ở Biển Bắc. Đây rõ ràng là thiệt hại thực sự của nền kinh tế.

Chưa dừng lại đó, mọi thứ sẽ không giới hạn ở Scotland: Bắc Ireland đã quyết định quay trở lại EU, và ở Wales có tới 23% người ủng hộ độc lập. Tất cả chúng ta đều nhớ rằng sự sụp đổ của Liên Xô bắt đầu ở Baltic, nhưng không kết thúc ở đó.

Do vậy gần như chắc chắn London sẽ làm gì đó để ngăn chặn toàn bộ viễn cảnh này. Nhưng bằng cách nào?

Mọi thứ dựa trên thực tế là cuộc trưng cầu dân ý sẽ không được tổ chức bởi một số chính trị gia, mà bởi chính quyền địa phương thực sự, hợp pháp, được bầu chọn. Cấm họ, giải tán họ, thu hồi quyền hạn của họ? Và sau đó, làm thế nào để tổ chức các cuộc bầu cử mới, nếu họ chiếm đa số trong khu vực?

Nhưng có một điều rõ ràng là sự ly khai sẽ tạo ra vấn đề cho London lớn đến nỗi những nỗ lực mới nhất của họ để trở thành một trung tâm ảnh hưởng địa chính trị mới có thể bị phá sản.

Tùng Dương

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/anh-gap-kho-voi-su-doc-lap-cua-scotland-3431951/