Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Anh ghi nhận số ca nhiễm biến thể Delta tăng mạnh

Cơ quan Y tế công cộng vùng England (PHE) của Anh ngày 18/6 công bố các số liệu cho thấy số ca nhiễm biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 tính theo tuần tiếp tục tăng mạnh tại Anh.

Thông báo được đưa ra sau khi Thủ tướng Boris Johnson đã quyết định lùi thời điểm dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa cuối cùng.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Blackburn, phía Tây Bắc vùng England. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo PHE, 33.630 ca mới nhiễm biến thể Delta (được phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ) trong tuần đến ngày 16/6, nâng tổng số ca nhiễm lên 75.953, tăng 79% so với mức tổng ghi nhận trong tuần trước đó. PHE cho biết biến thể Delta hiện chiếm 91% số ca nhiễm. Tính đến ngày 14/6, tổng cộng 806 ca nhập viện vì nhiễm biến thể này, tăng gần gấp đôi so với con số 423 ca trong tuần trước.

Người đứng đầu Cơ quan an ninh Y tế Anh Jenny Harries cho biết: "Số ca nhiễm đang tăng nhanh chóng trên cả nước và biến thể Delta hiện đang lây lan chính. Đáng mừng là số ca nhập viện và tử vong không tăng như vậy nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi kỹ".

Nhằm ứng phó với thực tế là số ca nhiễm biến thể Delta tăng, Thủ tướng Johnson định thúc đẩy các kế hoạch tiêm phòng để tất cả người trưởng thành được tiêm ít nhất một mũi vaccine trước ngày 19/7, cũng là ngày mà ông mới ấn định để chấm dứt các biện pháp phòng dịch tại vùng England.

Từ ngày 18/6, việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 đã được mở cho tất cả mọi người từ 18 tuổi tại vùng England. PHE cho biết vaccine vẫn hiệu quả trong việc bảo vệ mọi người khỏi nguy cơ nhập viện khi nhiễm biến thể Delta. Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Hiệp hội Y khoa Thế giới cảnh báo biến thể Delta lây lan tại Đức.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Văn phòng Thủ tướng Đức kêu gọi người dân nước này hạn chế đến xem các trận đấu tại vòng chung kết EURO 2020 để tránh nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại.

Chủ tịch Hiệp hội y khoa thế giới, ông Frank Ulrich Montgomery cho biết biến thể Delta ngày càng xuất hiện nhiều hơn tại Đức. Đây là biến thể đặc biệt dễ lây lan và có thể bùng phát nhanh chóng, nhanh hơn nhiều so với các biến thể trước đó. Biến thể này nguy hiểm ở chỗ những người bị nhiễm có lượng virus rất cao trong cổ họng trong một thời gian ngắn và dễ dàng lây sang người khác trước khi họ nhận ra mình bị nhiễm bệnh. Ông Montgomery cảnh báo rằng chừng nào chưa đạt đủ tỷ lệ số lượng người được tiêm phòng thì cần phải hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm trong cuộc sống hàng ngày.

Do vậy, chắc chắn người dân cần tiếp tục đeo khẩu trang FFP2 khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, trong các cửa hàng và các khu vực trong nhà khác. Theo ông Montgomery, trên bình diện quốc tế, các nước cần xem lại việc nới lỏng các biện pháp phòng dịch của nước mình và cần có quyết tâm chính trị mạnh mẽ để đảo ngược xu hướng nới lỏng này nếu số lượng các ca nhiễm biến thể Delta gia tăng, giống như chính phủ Anh đã thực hiện.

Về phần mình, chuyên gia y tế Đức Karl Lauterbach cũng cảnh báo biến thể Delta có thể sẽ là biến thế chính ở Đức trong mùa Thu tới vì nó dễ lây lan hơn nhiều so với các biến thể khác. Ông hy vọng rằng biến thể này sẽ không trở thành vấn đề lớn đối với trẻ em chưa được tiêm chủng. Đối với những người đã được tiêm chủng, biến thể này không gây ra nhiều nguy cơ lớn.

Tỷ lệ biến thể Delta gần đây tại Đức đã tăng lên đáng kể, mặc dù vẫn ở mức thấp. Theo số liệu của Viện Robert Koch (RKI), tỷ lệ nhiễm biến thể này là 6,2% trong tuần từ 31/5 đến 6/6, trong khi tuần trước đó, tỷ lên này là 3,7%.

Chánh Văn phòng Thủ tướng Đức Helge Braun khuyến cáo người hâm mộ bóng đá Đức không nên đến London (Anh) để xem các trận bán kết và chung kết EURO 2020 để tránh lây lan dịch bệnh. Ông Braun cho biết từ tháng 5, Chính phủ Đức đã xếp Vương quốc Anh vào danh sách khu vực biến thể mới của virus. Do đó, người hâm mộ bóng đá nếu đến dự khán các trận đấu tại London, khi trở về Đức sẽ phải cách ly hai tuần.

Bích Liên - Vũ Tùng (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/anh-ghi-nhan-so-ca-nhiem-bien-the-delta-tang-manh-20210618165327856.htm