Đã thành thông lệ, ngày 5/5 (Âm lịch) hàng nằm, khi vụ mùa đã xong, hàng trăm người dân xã Xuân Viên và các xã lân cận lại tập trung về đầm Vực để tham gia lễ hội cầu may.

Sáng ngày 12/6 tại xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), hàng trăm người dân đã dầm mình dưới đầm Vực trong nắng nóng để tham gia lễ hội đánh cá Đồng Hoa, với mong muốn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Các dụng cụ truyền thống như nơm, vó, lưới... được người dân soạn sẵn đợi hiệu lệnh của ban tổ chức.

Sau hiệu lệnh của ban tổ chức, hàng trăm người mang theo các dụng cụ đánh cá truyền thống tràn xuống đầm Vực đánh cá. Dòng người dàn thành hàng ngang “hành quân” dọc trên đầm, quyết đánh bắt được nhiều nhất số lượng cá có thể.

Người nơm, người cất vó, người kéo lưới, khiến không khí trở nên vô cùng náo nhiệt. Đặc biệt là mỗi khi có người đánh được cá, những người còn lại hô vang, reo hò khiến cả đầm trở nên nhộn nhịp.

Sau một ngày diễn ra lễ hội, người nào bắt được con cá to nhất sẽ được làng ban thưởng và con cá ấy đươc dùng làm đồ cúng dâng lên Thành hoàng làng nhân dịp tết Đoan Ngọ.

Dự kiến lễ hội đánh cá Đồng Hoa sẽ được chính quyền địa phương duy trì và phát triển hơn nữa trong thời gian tới để tạo thành một lễ hội truyền thống của địa phương.

Một số hình ảnh ghi lại tại lễ hội:

[Anh]: Hang tram nguoi loi dam bat ca cau may - Anh 1

[Anh]: Hang tram nguoi loi dam bat ca cau may - Anh 2

[Anh]: Hang tram nguoi loi dam bat ca cau may - Anh 3

[Anh]: Hang tram nguoi loi dam bat ca cau may - Anh 4

[Anh]: Hang tram nguoi loi dam bat ca cau may - Anh 5

[Anh]: Hang tram nguoi loi dam bat ca cau may - Anh 6

[Anh]: Hang tram nguoi loi dam bat ca cau may - Anh 7

[Anh]: Hang tram nguoi loi dam bat ca cau may - Anh 8