Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Anh hùng ca

Gốc

QĐND - Để tìm kiếm một tay đua có thể ngồi sau vô lăng chiếc Công thức 1, phóng đi như bay với vận tốc 300km/giờ, trên thế giới không có quá trăm người. Còn để tìm ra tay đua trẻ nhất xuất sắc vô địch thế giới hai năm liên tiếp trên đường đua F1 (Công thức 1), chỉ có mình Sebastian Vettel.

QĐND - Để tìm kiếm một tay đua có thể ngồi sau vô lăng chiếc Công thức 1, phóng đi như bay với vận tốc 300km/giờ, trên thế giới không có quá trăm người. Còn để tìm ra tay đua trẻ nhất xuất sắc vô địch thế giới hai năm liên tiếp trên đường đua F1 (Công thức 1), chỉ có mình Sebastian Vettel.

Tại đường đua Shizuoka (Nhật Bản) ngày 9-10, Vettel chỉ cán đích ở vị trí thứ ba nhưng đã sớm lên ngôi vô địch mùa giải 2011.

Có cảm giác mỗi khi Vettel ngồi vào chiếc RB7, thì tay đua trẻ người Đức và chiếc xe đua như hòa vào làm một. Đó là sự kết hợp hoàn hảo, đạt đến độ tinh xảo cao, như thể kim cương không tì vết, khiến người ta bị mê hoặc.

Vettel từng bước xác lập vị trí huyền thoại mới của làng đua xe F1 (ảnh: AFP).

Với làng đua xe Công thức 1, thì tên tuổi của M.Schumacher quá nổi tiếng khi anh khoác áo đội đua Ferrari. Việc M.Schumacher thống trị làng đua xe Công thức 1 với 7 lần vô địch thế giới khiến người hâm mộ phải thán phục. Nhưng M.Schumacher nổi tiếng là lắm tiểu xảo trên đường đua, có thể chủ động đâm xe vào đối thủ để lên ngôi vô địch. Còn với “tiểu Schumacher” Vettel, anh đua xe bằng tình yêu đích thực, trong sáng. Năm 2010, khi mới 23 tuổi 4 tháng 11 ngày, Vettel đã đăng quang ngôi vô địch đua xe Công thức 1, trở thành tay đua F1 trẻ tuổi nhất giành chức vô địch thế giới. Mỗi khi Vettel ngồi vào xe đua, có cảm giác như tay đua này luôn sẵn sàng chinh phục mọi thử thách, mọi giới hạn trên đường đua.

Tại Grand Prix Xin-ga-po 2011, đường đua quanh bán đảo Marina, Vettel đã cho thấy sự vượt trội về mọi mặt so với các đối thủ. Đua ban đêm, dưới ánh đèn rực sáng, Vettel như người nghệ sĩ trình diễn cho khán giả bản giao hưởng “Anh hùng ca” nổi tiếng của nhạc sĩ thiên tài người Đức Beethoven. Những cú ôm cua của Vettel mượt mà như dòng chảy của con sông hiền hòa, hàng loạt cú tăng tốc ào ào như thác đổ khiến đối thủ hoang mang, bối rối. Ngay cả những cú phanh cháy đường của Vettel cũng mang lại cho CĐV những cảm giác xốn xang khó tả.

Nếu nhìn vào đầu mục những kỷ lục Vettel lập nên trên đường đua Công thức 1, nhiều người sẽ choáng ngợp. Đại loại kỷ lục nào cũng gắn theo cụm từ “tay đua trẻ nhất lập nên kỷ lục này”. Ví như đăng quang trên trường đua Shizuoka, Nhật Bản vừa qua, Vettel trở thành tay đua trẻ nhất trong lịch sử F1 hai lần liên tiếp vô địch thế giới. Anh lập kỳ tích đó ở tuổi 24 lẻ 3 tháng 7 ngày. Kỷ lục cũ thuộc về Alonso, tay đua người Tây Ban Nha đăng quang năm thứ hai liên tiếp ở mùa 2006 khi đã quá tuổi 25.

Năm 2008, Vettel trở thành tay đua trẻ nhất thắng một chặng F1, khi về nhất tại Grand Prix I-ta-li-a ở tuổi 21 lẻ 2 tháng 11 ngày, phá kỷ lục cũ của Alonso (22 tuổi 26 ngày). Kỷ lục này cũng đồng nghĩa với việc Vettel là tay đua trẻ nhất trong lịch sử được đứng trên bục “podium” (giành cho 3 tay đua về nhất mỗi chặng).

Cũng tại Grand Prix I-ta-li-a 2008, Vettel còn lập kỷ lục tay đua trẻ nhất giành “pole” (xuất phát đầu tiên), ở tuổi 21 lẻ 2 tháng 10 ngày.

Bên cạnh đó, Vettel cũng là tay đua trẻ nhất giành điểm sau một chặng của giải F1 thế giới, khi cán đích ở vị trí thứ tám tại Grand Prix Mỹ 2007, ở tuổi 19 lẻ 349 ngày. Kỷ lục cũ thuộc về Button, tay đua về thứ sáu tại Grand Prix Anh năm 2000 khi mới 20 tuổi lẻ 67 ngày.

Còn rất nhiều kỷ lục của làng đua xe Công thức 1 mà Vettel nắm giữ. Kỷ lục nào cũng hoành tráng, khó phá vỡ. Grand Prix 2011 mới đi qua 15 chặng đua nhưng tay đua đội Red Bull này đã 9 lần về nhất chặng, trong có 12 lần giành quyền xuất phát đầu tiên. Chính phong độ cực kỳ ổn định trong hai mùa giải qua, cùng với chiếc xe đua RB7 hoàn hảo và một ê-kíp làm việc ăn ý ở đội đua Red Bull đã mang đến cho Vettel chức vô địch mùa giải 2011.

Hãy để chính các đối thủ của Vettel nhận xét về nhà vô địch Công thức 1 thế giới năm nay. Button trầm trồ thán phục: “Cậu ta (Vettel) thi đấu quá hoàn hảo trong mọi chặng đua và thể hiện được những phẩm chất tuyệt vời trong mọi điều kiện”. Button thực sự mến tài Vettel. Bằng chứng là mỗi khi tay đua người Đức về nhất chặng, thì tay đua người Anh Button luôn gửi đến lời chúc mừng chân thành nhất. Alonso, tay đua hai lần vô địch Công thức 1 (2005, 2006) kết luận: “Vettel đạt đến độ hoàn hảo trong mọi chặng đua, thi đấu chất lượng trong mọi điều kiện thời tiết. Cậu ấy là một nhà vô địch xuất sắc”.

Vettell đang nhận lương ở đội đua Red Bull là 16,8 triệu đô-la/năm (hợp đồng kéo dài đến năm 2014). Sau khi Vettel lên ngôi ấn tượng ở mùa giải năm nay, lãnh đạo đội Red Bull đang có ý định mời Vettel gia hạn hợp đồng đến năm 2016, với mức lương 20 triệu đô-la/mùa giải.

Nguồn QĐND: http://qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/91/68/76/76/76/164118/Default.aspx