Chính phủ Anh cho biết hôm thứ 2 rằng nước này dự định sẽ chính thức thông báo cho Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 29/3 về ý định rời khỏi khối, giữ mục tiêu hoàn thành việc tách ra vào đầu năm 2019.

Anh kich hoat Dieu khoan 50, bat dau 'Brexit' vao ngay 29/3 - Anh 1

David Davis, bộ trưởng phụ trách đàm phán tách EU của Anh

David Davis, bộ trưởng phụ trách đàm phán tách EU của Anh, nói rằng nước này sẽ gửi thông báo vào tuần tới để bắt đầu một cuộc đàm phán kéo dài 2 năm, thường được gọi là "Brexit", theo Điều 50 của Hiệp ước Liên minh châu Âu.

Ngay sau tuyên bố này, ông Donald Tusk, chủ tịch Hội đồng châu Âu, thông báo trong một bài đăng trên Twitter rằng ông sẽ trình bày dự thảo hướng dẫn việc Anh tách ra cho 27 quốc gia thành viên khác trong vòng 48 giờ tính từ thời điểm nước này chính thức gửi thông báo.

Thủ tướng Anh Theresa May, người từng hứa sẽ bắt đầu quá trình đàm phán rời đi vào cuối tháng 3, có vẻ hy vọng rằng đàm phán sẽ kết thúc trước cuộc bầu cử của Quốc hội Châu Âu vào mùa hè 2019 và cuộc tổng tuyển cử tiếp theo ở Anh, dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2020.

Sau khi người dân Anh bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu năm ngoái chọn rời khỏi Liên minh châu Âu, chính phủ nước này đã phải ra tòa trong một trận chiến về việc liệu bà May có thể kích hoạt Điều 50 mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội.

Mặc dù thua trong cuộc chiến pháp lý và phải tham khảo ý kiến của Quốc hội, bà lại thắng trong phần tranh luận chính trị. Những sửa đổi cho phép Quốc hội đưa ra quyết định cuối cùng về bất kỳ thỏa thuận rời đi nào và để bảo vệ tình trạng của 3 triệu người dân từ các nước châu Âu khác sống ở Anh đã bị bác bỏ, cho bà May có thêm tự do để đàm phán.

Tuy nhiên đó được cho là phần dễ nhất. Bây giờ, bà May phải tiếp tục một quá trình hứa hẹn vô cùng phức tạp để tách nước Anh khỏi hơn 4 thập kỷ hội nhập Châu Âu, và có lo ngại rằng đàm phán sẽ không thể hoàn thành trong vòng 2 năm.

Bà May ưu tiên mong muốn kiểm soát nhập cư và bác bỏ thẩm quyền của Tòa án Tư pháp châu Âu, từ bỏ tư cách thành viên trong liên minh thuế quan và trong thị trường duy nhất về hàng hóa và dịch vụ của EU.

Bà cũng đe dọa sẽ rời bàn đàm phán mà không có thỏa thuận nếu không thể đạt được thỏa thuận thương mại có lợi với khối này.

Trong khi thương lượng với Châu Âu, bà May cũng đang phải đối mặt với những nguy hiểm về chính trị ở trong nước nơi mà bộ trưởng thứ nhất Scotland, Nicola Sturgeon, đang tìm kiếm một cuộc trưng cầu khác về việc độc lập của Scotland.

Anh kich hoat Dieu khoan 50, bat dau 'Brexit' vao ngay 29/3 - Anh 2

Thủ tướng Anh "thà không có thỏa thuận còn hơn thỏa thuận bất lợi"

Ông Davis, trong tuyên bố của mình, nói rằng ông đang hướng tới "một thỏa thuận có lợi cho mọi quốc gia và khu vực của Vương quốc Anh và tất cả các nước châu Âu - một sự hợp tác mới và tích cực giữa Anh và bạn bè, đồng minh của chúng tôi ở EU".

Nhà lãnh đạo của đảng Dân chủ tự do, Tim Farron, đưa ra một quan điểm rất khác. Ông cáo buộc chính phủ "bắt tay vào một tiến trình Brexit cực đoan và gây chia rẽ," nói thêm rằng bà May "đã vội vã thông qua việc này mà không có một kế hoạch hay một đầu mối".