Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Anh kỳ vọng hoàn tất tham gia CPTPP đầu năm 2023

Đại sứ Anh tại Việt Nam cho biết, Vương quốc Anh kỳ vọng sẽ hoàn tất quá trình tham gia CPTPP đầu năm tới.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Đại sứ Iain Frew cho biết Vương quốc Anh kì vọng sẽ hoàn thành các bước thỏa thuận để gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trong những tháng đầu năm tới. Ông cũng cho biết trong những tháng vừa qua, các bước thỏa thuận đã đạt được nhiều tiến triển thông qua các cuộc gặp mặt tại Vương quốc Anh.

Ông Iain Frew, Đại sứ Anh trong lễ công bố hoạt động kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Anh.

Ông Iain Frew, Đại sứ Anh trong lễ công bố hoạt động kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Anh.

Ông Iain Frew chia sẻ thông tin nói trên tại buổi công bố logo kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Vương quốc Anh - Việt Nam, diễn ra ngày 14/12 tại nhà riêng của đại sứ Anh. Đại sứ cho biết ông cảm thấy vinh dự khi đến Việt Nam vào đúng thời điểm Việt Nam và Vương quốc Anh thiết lập 50 năm quan hệ ngoại giao và kỷ niệm 12 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Tại buổi lễ, ông phát biểu 2023 là năm để hai quốc gia thể hiện sức mạnh trong mối quan hệ hai bên, đồng thời khai thác những nguồn lực nhằm phát triển hợp tác sâu sắc hơn nữa trên mọi lĩnh vực dựa trên cơ sở đối tác quan hệ chiến lược.

Ông cũng nhận định Vương quốc Anh và Việt Nam đã đạt được những phát triển chưa từng có mối quan hệ thương mại song phương. Tổng thương mại hàng hóa và dịch vụ hiện tại là 5,9 tỷ bảng Anh, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, quan hệ đối tác trong giáo dục và khoa học đang phát triển mạnh mẽ, ngày càng có nhiều những dự án hợp tác giữa các trường học và các tổ chức giáo dục ở vương quốc Anh và Việt Nam. Có khoảng 15.000 du học sinh Việt Nam du học tại vương quốc Anh, nhiều hơn so với trước đại dịch COVID-19.

Trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, chương trình sẽ tập trung vào phát triển 3 chủ đề chính: thế hệ trẻ, thương mại, sự bền vững.

Logo chính thức cho chuỗi hoạt động kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước của tác giả Ngô Quang Trung.

Logo chính thức cho chuỗi hoạt động kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước của tác giả Ngô Quang Trung.

Trong năm 2023 tới, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam sẽ tổ chức lễ hội Vương quốc Anh tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Chương trình sẽ bao gồm nhiều buổi biểu diễn văn hóa và triển lãm, nhằm quảng bá văn hóa Vương quốc Anh và dấu mốc quan hệ ngoại giao Việt Nam - Anh.

Đại sứ Anh cũng chờ đón những chuyến công du của các vị lãnh đạo cấp cao hai nhà nước, cùng với nhiều triển lãm thương mại và những phái đoàn thương mại tới Việt Nam để tìm hiểu cơ hội phát triển và đầu tư cho tương lai.

Trong năm 2023, Đại sứ quán Anh dự định triển khai kế hoạch tái phát triển Tổng lãnh sự quán Anh tại TP.HCM thành một tòa trung tâm tài chính hiện đại. Đại sứ quán Anh cũng sẽ khởi động chương trình đối thoại vương quốc Anh - Việt Nam với chủ đề tăng cường ngoại giao nhân dân. Đây sẽ là cuộc đối thoại khác biệt với những cuộc đối thoại chính phủ trước đây với mục tiêu thúc đẩy liên kết giữa các doanh nghiệp, học giả, tổ chức giáo dục và người dân Vương quốc Anh và Việt Nam.

Hoàng Linh