Anh lại chấn động vì xe tải lao vào đám đông

Gốc
1 người chết, 8 người bị thương khi một xe tải lao vào các tín đồ Hồi giáo vừa rời Nhà thờ Hồi giáo Công viên Finsbury ở phía bắc London sáng 19-6, vụ việc mà Thủ tướng Theresa May cho là "một cuộc tấn công khủng bố tiềm tàng".

Theo BBC, xe tải tấn công người dân ngay trên vỉa hè bên ngoài Nhà thờ Công viên Finsbury. Nhân chứng Abdul Rahman cho biết, sau cú tông xe vào đám đông, tên tài xế nói y muốn "giết tất cả người Hồi giáo". "Khi tài xế ra khỏi xe để chạy trốn, y nói: Tôi muốn giết người Hồi giáo". Tôi đã đấm vào bụng ông ta... Sau đó tôi cùng những người khác đè ông ta xuống đất cho đến khi cảnh sát đến", Rahman kể lại.

Abdiqadir Warra, một nhân chứng khác, cho biết, xe tải "lao vào đám đông" và một số nạn nhân bị đẩy đi vài mét dọc theo con đường. Đoạn băng được quay tại hiện trường cho thấy, ít nhất 3 người nằm trên mặt đất, trong đó có người đang được cấp cứu. Theo BBC, khu vực trên vào thời điểm xảy ra vụ tấn công có rất đông người vì nhiều người Hồi giáo đến cầu nguyện tại đền thờ trên do hiện đang trong thời điểm tháng chay Ramadan. Một nhân chứng kể với BBC rằng, cô nhìn thấy nhiều người la lớn: "Có xe tải đâm người" và quang cảnh tại hiện trường rất lộn xộn khi nhiều người bỏ chạy tán loạn. Nhân chứng này nói thêm: "Có một chiếc xe tải màu trắng đậu bên ngoài đền thờ trên, dường như đã đâm trực diện đám đông vừa từ đền thờ ra sau buổi lễ cầu nguyện".

Anh lại chấn động vì xe tải lao vào đám đông - Ảnh 1

Chiếc xe tải nghi phạm sử dụng để lao vào đám đông. Ảnh: CNN

1 người chết, 8 người bị thương

Cảnh sát cho biết, 1 người đàn ông chết tại hiện trường. 8 người bị thương được đưa đến 3 bệnh viện. Tất cả các nạn nhân đều là người Hồi giáo. Tài xế xe tải, một người đàn ông 48 tuổi, bị bắt với cáo buộc tình nghi giết người. Nhiều nhân chứng cho biết, họ nhìn thấy 3 người rời khỏi xe tải, nhưng cảnh sát tuyên bố không xác định được thêm nghi phạm nào khác.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Amber Rudd cho biết, cảnh sát coi đây là một "vụ khủng bố". Lực lượng chống khủng bố được điều tới hiện trường. Thị trưởng London Sadiq Khan thông báo cảnh sát đang được tăng cường triển khai đến trấn an các cộng đồng, đặc biệt là những người đang thực hiện tháng chay Ramadan. Ông cũng kêu gọi mọi người "giữ bình tĩnh và cảnh giác". "Chúng tôi chưa biết chi tiết đầy đủ, nhưng đây rõ ràng là một vụ tấn công có chủ ý vào những người London vô tội, nhiều người trong số họ vừa mới xong lễ cầu nguyện trong tháng chay Ramadan. Giống như những vụ tấn công khủng khiếp ở Manchester, Westminster và Cầu London , đây cũng là một cuộc tấn công vào tất cả các giá trị về lòng khoan dung, tự do và tôn trọng", ông nói.

Thủ tướng Anh Theresa May chủ trì cuộc họp ủy ban khẩn cấp sau vụ việc. Bà mô tả đây là "vụ việc khủng khiếp". "Mọi suy nghĩ của tôi hiện hướng về những nạn nhân bị thương, người thân của họ và các lực lượng cứu hộ tại hiện trường", thông báo từ Văn phòng Thủ tướng viết. Lãnh đạo Công đảng đối lập ở Anh Jeremy Corbyn cho hay, ông "thật sự sốc mạnh" trước vụ đâm xe. Ông Corbyn chia sẻ trên Twitter: "Tôi đang nghĩ về những người đang bị tác động bởi vụ việc kinh khủng này".

Liên tiếp các vụ tấn công

Hội đồng Hồi giáo Anh Quốc (MCB), cơ quan bảo trợ cho người Hồi giáo Anh, cho biết, trong những tuần và tháng vừa qua, người Hồi giáo đã phải chịu đựng nhiều sự cố của thuyết Hồi giáo và đây là biểu hiện bạo lực nhất cho đến nay.

Nếu được xác nhận là tấn công khủng bố, đây sẽ là vụ thứ 4 xảy ra ở Anh trong vòng 4 tháng qua, sau các vụ tấn công ở Westminster, Manchester và Cầu London. Vụ tấn công lần này ở London theo sau cuộc tấn công hôm 3-6, trong đó có 3 phần tử mặc áo khoác tự sát giả lao xe vào người đi bộ ở khu vực Cầu London sau đó dùng dao tấn công. Chúng giết chết 8 người trước khi bị cảnh sát bắn chết. Thị trưởng thành phố London cho biết, các vụ tấn công gia tăng 40% và số các sự kiện chống Hồi giáo cũng tăng gấp 5 lần trong thời gian gần đây. Trên trang facebook, ông Khan kêu gọi người London "đoàn kết và gửi một thông điệp rõ ràng đến khắp thế giới rằng thành phố sẽ không bao giờ bị chia rẻ bởi những cá nhân ghê tởm, những người đang tìm cách làm hại và phá hủy cuộc sống của chúng ta".

AN BÌNH

Tin nóng

Tin mới