(Tinh yeu gioi tinh) - Anh chuẩn bị vào ngành công an, còn em thì có ba trước đây đi lính cho ngụy. Phải làm sao đây?

Chị Thanh Bình thân mến,

Em và anh ấy quen nhau đươc 1 năm. Em 23 tuổi còn anh ấy 22 tuổi. Em là út trong một gia đình 5 anh chị em còn anh là con trai lớn trong gia đình có 2 anh em. Em cũng học được trung cấp kế toán và làm việc ở thành phố. Quê em ở Tiền Giang còn anh ở thành phố HCM. Hai đứa quen nhau vì làm chung công ty và cùng làm văn phòng. Anh ấy học Cao đẳng Công nghệ thông tin làm IT, còn em làm thư ký.

Thời gian trôi qua, tình yêu ngày càng sâu đậm và chúng em đã cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn. Hiện vì nhiều lý do nên anh đã nghỉ làm ở công ty em. Tụi em chưa ra mắt 2 bên nhưng nhà anh cũng biết tụi em quen nhau. Tưởng tình yêu không có gì ngăn cách nhưng gần đây em mới biết trước khi quen em, anh đã hứa với ông ngoại và gia đình sẽ vào ngành công an làm IT công an như gia đình anh mong đợi.

Về thủ tục, anh đã làm xong và đang chờ lệnh gọi là sẽ đi tập huấn vài tháng rồi làm ngay. Nhưng đến khi quen em thì mới biết lý lịch gia đình em xấu vì có ba đi lính ngụy. Một năm sau giải phóng ba về làm ruộng nhưng lại hay nhậu nhẹt, đánh mắng vợ con vô cớ và cũng bị xã mời làm việc, phạt tiền, làm kiểm điểm mấy lần nhưng ba ngày càng quậy hơn nên mẹ em đành chịu đựng chứ không gọi chính quyền can thiệp nữa. Từ khi em sinh ra đã thấy ba không làm gì, không thương yêu vợ con mà thường xuyên nhậu rồi quậy như vậy.

Em lo lắng vì hoàn cảnh của mình (Ảnh minh họa)

Tuổi thơ của em là những chuỗi ngày buồn phiền vì trong gia đình một mình mẹ làm lụng vất vả nuôi năm đứa con khôn lớn. Hiện tại em đang rất lo lắng vì muốn tiến đến hôn nhân với anh nhưng nghe nói là lấy công an thì phải xét lý lịch ba đời bên nhà em. Em không biết đó là quy định chung của ngành công an hay tùy tính chất công an từng nơi có quy định khác nhau? Bạn trai em cũng rất khó xử, anh nói không thể không đi vì gia đình kỳ vọng, nhưng anh cũng không thể bỏ em được. Anh nói vẫn phải đi để hài lòng gia đình, sau này sẽ cố gắng thuyết phục gia đình và cơ quan để được cưới em, anh cũng nói mong em chờ anh đi tập huấn, khi về anh sẽ tính tiếp vì anh yêu em rất thật lòng. Em đang rất lo lắng và bối rối, mong chị cho em lời khuyên! Xin cảm ơn! (Em gái).

Trả lời:

Chào em, cảm ơn em đã gửi băn khoăn về chuyên mục, qua câu chuyện của em chị có thể hiểu em là một cô gái còn trẻ, hết mình trong tình yêu, tuy nhiên, hiện nay em đang băn khoăn vì người yêu chuẩn bị làm công an còn em thì lại có lý lịch xấu, nếu xét lý lịch gia đình thì em rất khó được chấp nhận.

Lo lắng của em là hoàn toàn có cơ sở bởi đúng là nếu kết hôn với một người làm công an thì phải xét lý lịch 3 đời em ạ, và việc bố em trước là lính ngụy, sau lại thường xuyên nhậu nhẹt rồi quậy thì sẽ khá phiền phức khi em muốn kết hôn với một người làm trong ngành quân đội và công an. Đây là quy định chung của nhà nước, áp dụng với tất cả những người được công nhận vào ngành công an làm việc, và do đó, bạn trai em dù có làm công an 113, công an phường hay công an IT thì cũng không thể lấy một người có lý lịch xấu, nhất lại là có ba - người chung máu mủ ruột rà gần gũi với em như vậy.

Công an phải lấy người có lý lịch tốt (Ảnh minh họa)

Trong trường hợp của em thì nên nói chuyện thẳng thắn với bạn trai về chuyện đó, rằng việc thuyết phục gia đình và cơ quan là không thể vì đó là quy định của nhà nước. Nếu như anh ấy vẫn mong muốn đứng trong đội ngũ những người chiến sĩ cảnh sát thì phải chấp nhận chia tay em. Như anh ấy đã nói, anh ấy không thể không gia nhập vào ngành bởi gia đình kỳ vọng, và nếu như vì em mà bỏ không vào ngành nữa thì chắc chắn bố mẹ anh ấy sẽ không chấp nhận em, và em có lấy được anh ấy cũng khó hạnh phúc.

Cách tốt nhất trong trường hợp này, em nên động viên anh ấy đi theo con đường đã chọn, trong thời gian đó hãy duy trì tình bạn bè bình thường. Đợi anh ấy đi tập huấn xong, anh ấy sẽ thấy mình có phù hợp với sự lựa chọn ngành công an hay không, nếu vẫn quyết định vào ngành thì hai người chỉ có thể trở thành bạn bè, còn nếu anh ấy chọn em và không muốn vào ngành công an thì sẽ phải chấp nhận có lỗi với gia đình khi không thực hiện kì vọng của mọi người.

Trong trường hợp chuyện đáng tiếc nhất xảy ra, em hãy coi đó là chuyện bình thường trong cuộc sống, không phải ai cũng lấy được người mình yêu, hãy coi đó là một kỉ niệm đẹp và giữ những ấn tượng tốt về nhau. Rồi thời gian sẽ làm em nguôi ngoai và tìm được một tình yêu khác.

Chúc em may mắn và hạnh phúc.