Trong đợt phát hành tiền mới này, BoE đưa vào lưu thông khoảng 440 triệu tờ 5 Bảng mới...

Anh lan dau tien luu hanh tien polymer - Anh 1

Đồng 5 Bảng mới bằng polymer của Anh - Ảnh: AP/Economist.

Từ ngày 13/9, các máy ATM ở Anh và xứ Wales sẽ bắt đầu nhả đồng 5 Bảng mới do Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) phát hành, và đây là đồng tiền bằng chất liệu polymer đầu tiên của Anh.

Theo tờ The Economist, đồng tiền mới này có kích thước nhỏ hơn so với đồng 5 Bảng cũ. Một số ưu điểm khác là đồng 5 Bảng mới dễ làm sạch, chống nước tốt hơn, và bền hơn gấp hai lần rưỡi.

Năm ngoái, ở Anh có tổng cộng 21.745 lượt đề nghị được ngân hàng đổi tiền do tiền bị rách, hỏng, với tổng mệnh giá 11,3 triệu Bảng, tương đương 15 triệu USD. BoE nói, có 128.000 Bảng trong số tiền được đề nghị đổi này hỏng do nguyên nhân bị “nhai/ăn”, nhưng không nói rõ ai đã “nhai” hay “ăn” những đồng tiền.

Trong đợt phát hành tiền mới này, BoE đưa vào lưu thông khoảng 440 triệu tờ 5 Bảng mới. BoE dự kiến sẽ tiếp tục giữ đồng 10 Bảng và 20 Bảng tiền giấy cho tới năm 2020.

Bất chất sự phổ biến ngày càng gia tăng của các loại hình thanh toán điện tử như thanh toán trực tuyến, thanh toán di động, ví điện tử… số lượng tiền mặt trong lưu thông ở Anh đã tăng mạnh trong thập kỷ qua.

Từ năm 2004 đến năm 2016, số tờ tiền mặt trong lưu thông ở Anh đã tăng từ 1,9 tỷ tờ lên 3,4 tỷ tờ, với tổng mệnh giá tăng từ 36 tỷ Bảng lên 68 tỷ Bảng.

Một lý do dẫn tới sự gia tăng tiền mặt ở Anh là sau cuộc khủng hoảng tài chính, lãi suất ở nước này giảm mạnh, làm giảm chi phí cơ hội nắm giữ tiền mặt ngoài tài khoản ngân hàng.

Với việc BoE tiếp tục hạ lãi suất sau sự kiện Brexit, người Anh có thể sẽ tiếp tục tăng nắm giữ tiền mặt, cho dù là tiền polymer hay tiền giấy.