Trong chuyến công tác tại Sư đoàn BB330, Quân khu 9 chúng tôi được các đồng chí trong Sư đoàn "khoe” về anh lính người Cà Mau – đại úy Nguyễn Văn Niên, Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 303, Trung đoàn 1, Sư đoàn BB330, Quân khu 9 say mê, nghiên cứu sáng chế học cụ giúp cho công tác huấn luyện ngày càng hiệu quả.

Đại úy Niên đang thuyết trình về hiệu quả

của những sáng chế trong công tác huấn luyện

Không bằng lòng với bản thân

Chúng tôi đến Sư Đoàn 330 đúng vào dịp các lực lượng đang tổ chức diễn tập. Đại úy Nguyễn Văn Niên, dáng người gầy, nhanh nhẹn, làn da sạm đen vì nắng gió, bản chất thật thà chất phác thường thấy của người con Nam Bộ. Qua một vài câu chuyện xã giao, Niên kể cho chúng tôi nghe về chuyện tập luyện, phấn đấu không mệt mỏi của bản thân…

Sinh ra và lớn lên ở Cà Mau, sau khi tốt nghiệp THPT, năm 2002, Niên nhập ngũ rồi được phân công về đại đội trinh sát thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Cà Mau. Công tác trong lực lượng quân đội được một năm, niềm tự hào, mong mỏi được phục vụ lâu dài trong quân ngũ đã thôi thúc Niên dự thi và trúng tuyển vào Trường Sĩ quan Lục Quân 2. Năm 2008 tốt nghiệp ra trường, Niên được phân công nhiệm vụ tại Trung đoàn1 - Sư đoàn BB330 - Quân khu 9. Trải qua các cương vị, tháng 5-2012, Niên được giao nhiệm vụ Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 303, đảm nhiệm công tác huấn luyện của tiểu đoàn. Niên tâm sự: Mặc dù hình thức bên ngoài mô hình học cụ có phần giống với các loại đạn thật, nhưng chưa thể hiện đầy đủ được các tính năng của vũ khí thật, đạn thật và thiếu tính trực quan, Niên luôn trăn trở, băn khoăn "làm thế nào để những học cụ huấn luyện của đơn vị đảm bảo tính năng giống như đạn thật, vật nổ thật để làm sao, sau mỗi lần thực hành với mô hình học cụ, các chiến sĩ sẽ tự rút ra được kinh nghiệm và luôn xem như mình đang tiếp xúc với đạn thật, vật nổ thật?..”. Những suy nghĩ của Niên như được tiếp thêm sinh khí khi đơn vị phát động phong trào tiếp tục đẩy mạnh việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Thành công nhờ học chữ "cần” của Bác

Niên tâm sự, trong quá trình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tôi đã học và luôn vận dụng chữ "cần” của Bác vào công việc của mình đang cống hiến… Sau nhiều đêm trằn trọc với những ý tưởng được nung nấu trong quá trình huấn luyện, Niên quyết tâm thực hiện cho bằng được ý tưởng cải tiến mô hình học cụ của Cục Quân huấn cấp phát. Học cụ đầu tiên mà anh chọn là quả đạn B41, đạn ĐKZ 82, trong quá trình huấn luyện khi bắn hai quả đạn này không thể hiện được là đã ngắm bắn trúng mục tiêu hay đúng điểm chạm chưa. Tuy nhiên khi Niên sáng tạo và lắp thêm thiết bị tia leaze khi lắp vào súng thực hành bắn, đèn leaze hiện lên mục tiêu rõ rệt, còn nếu chỉ sai mục tiêu người chỉ huy sẽ biết được đồng chí đó thực hiện chưa đạt…

Niên nhớ lại: Tôi đem ý tưởng và cách làm trao đổi với các đồng chí chỉ huy Tiểu đoàn, được đồng tình ủng hộ tôi tiến hành làm ngay. Sau 1 tuần mày mò và tìm tòi cải tiến, cho ra "lò” 02 sản phẩm được gắn tia Leaze. Thành công trong cải tiến 02 quả đạn đã tiếp thêm động lực, niềm tin và sự say mê để tôi tiếp tục bắt tay vào cải tiến mô hình và gắn thiết bị phát tín hiệu cho mìn K58, mìn Pomz-2 và lựu đạn LĐ-01. Liên tiếp trong vòng vài tháng, 5 học cụ (đạn B41, đạn ĐKZ82, mìn K58, mìn Pomz-2 và lựu đạn LĐ- 01), được Niên sáng tạo thêm các chi tiết mới giúp cho công tác huấn luyện chiến sĩ gặp rất nhiều thuận lợi, đồng thời đó cũng là kết quả của quá trình học tập và làm theo chữ "cần” của Bác…Từ đó chất lượng huấn luyện được nâng lên rõ rệt, cụ thể, qua kiểm tra các bài bắn kỹ chiến thuật và diễn tập ở các cấp Tiểu đội, Trung đội, Đại đội đơn vị đều đạt giỏi. Công tác huấn luyện của đơn vị luôn được cấp trên đánh giá cao.

Đặc biệt trong Hội thi mô hình học cụ đầu năm 2013, những sản phẩm trên được Thủ trưởng Sư đoàn, Quân khu 9 đánh giá cao và đã triển khai nhân rộng trong toàn đơn vị bởi tính thực tiễn, chất lượng và tính ứng dụng cao, giá thành rẻ, dễ làm. Với những thành quả không ngừng phấn đấu, sáng tạo của Niên đã được Tư lệnh Quân khu 9, Trung Tướng Nguyễn Phương Nam, quyết định thăng quân hàm trước niên hạn từ Thượng úy lên Đại úy, đồng thời bổ nhiệm Phó Trung đoàn Trưởng 303, được đại diện cho cán bộ chiến sĩ Quân khu 9 dự báo cáo thành tích tại hội nghị tuyên dương những cá nhân tập thể, toàn quân "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tại Hà Nội trung tuần tháng 9-2013 mới đây.

Thông qua việc học tập và làm theo chữ "cần” của Bác, Niên luôn nhắc nhở bản thân không thỏa mãn, tiếp tục trau dồi phẩm chất, năng lực, tiếp tục tìm tòi, học hỏi, phấn đấu nhiều hơn nữa, nói đi đôi với làm; kiên trì, tận tâm, tận tụy với nhiệm vụ được giao, góp phần cùng tập thể xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh, xây dựng quân đội "Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”.

Quốc Trung