Ở Chiềng Yên và nhiều xã đặc biệt khó khăn khác, nhiều điểm trường mầm non vẫn đang dạy và học trong trăm nỗi chật vật, gian khó.

Tháng 7 năm ngoái, trong cuộc họp bàn giao nhiệm vụ giám đốc cho người kế nhiệm tại Cơ quan thường trú khu vực Tây Bắc của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV Tây bắc), Giám đốc cũ Nguyễn Trọng Huân trịnh trọng đưa cho Giám đốc mới Đoàn Quang một Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, nói: “Đây lại là một “món nợ” mà tôi gửi lại ông, mong nhiệm kỳ mới của ông tiếp tục trả. Thực ra, đây cũng là chủ trương hướng về cơ sở, phù hợp với định hướng hoạt động của cơ quan ta…”.

Anh mat Na Bai - Anh 1

“Món nợ” mà Giám đốc Huân nói là Quyết định 2523 – QĐ/UBND ngày 28/10/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La phân công 106 cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn tỉnh Sơn La phụ trách giúp đỡ 106 xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Sơn La. Nội dung ghi rõ: Các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm phối hợp cùng UBND huyện chỉ đạo, trực tiếp giúp đỡ xã ổn định, phát triển, từng bước thoát nghèo.

Xã mà VOV Tây bắc phân công giúp đỡ là xã Chiềng Yên, một xã đặc biệt khó khăn của huyện Vân Hồ. Cùng với qui chế phối hợp giữa VOV Tây bắc và xã Chiềng Yên, trong 2 năm qua, xã đặc biệt khó khăn này đã có một vài đổi thay từ những việc làm thiết thực của VOV Tây Bắc. Chính vì thế, mỗi lần vượt 200 km đường rừng về xã, anh chị em VOV Tây Bắc lại bị ám ảnh bởi những ánh mắt tin yêu và chan chứa hy vọng của bà con nơi đây. Giám đốc tiền nhiệm Trọng Huân gọi “món nợ” là vì thế…

Sau 3 tuần nhận nhiệm vụ, Giám đốc Đoàn Quang đã dẫn đầu đoàn công tác về xã Chiềng Yên. Chính những ánh mắt trẻ thơ trong những lớp học trống hơ trống hoác và lời phát biểu ngập ngừng khi nói về về cơ sở vật chất nhà trường của bà Hiệu phó Trường Mầm non Chiềng Yên trước ống kính phóng viên đã làm day dứt các thành viên trong đoàn công tác.

Anh mat Na Bai - Anh 2

Có những điều trong cuộc sống rất giản dị, như trẻ em chỉ mong tấm áo mới, quyển vở đẹp để đến trường, nhưng với vùng cao Tây Bắc vẫn đang là cao sang.

Phóng sự “Chung sức xóa lớp học “nhiều không” ở Nà Bai ” sau đó phát trên Truyền hình Quốc hội và cả trên làn sóng phát thanh của Đài TNVN đã nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp SENA tại Hà Nội đã trực tiếp làm việc với VOV Tây Bắc đề nghị được bỏ vốn đầu tư xây dựng trường học tặng cho trẻ em Nà Bai…

Vừa ra giêng Bính Thân, cả xã Chiềng Yên, cả VOV Tây Bắc cũng như lãnh đạo tỉnh Sơn La phấn khởi về Nà Bai để khánh thành lớp học mới được xây bằng lòng từ thiện của Công ty cổ phần quản lý dự án SENA và những người bạn.

Anh Đinh Hoàng Hải, Giám đốc Công ty cổ phần quản lý dự án SENA tại Hà Nội cùng nhiều người bạn của SENA được bà con đón tiếp như người thân từ hôm qua, hát, múa, uống rượu cần, hàn huyên gần như thâu đêm.

Trưởng bản Quyên bảo: 1,1 tỷ đồng lớn quá, trường lớp đẹp vui quá!.. Bí thư Chi bộ bản Mùi Văn Toản cứ nhắc đi nhắc lại khi chúc rượu: Nhà to có rồi, chén này phải đầy đấy nhé!..

Cũng có người lại bảo: Thấm tháp gì. Cái việc to hay nhỏ chưa phải là câu chuyện, mà thiện tâm của những người đến với Nà Bai mới đáng lưu tâm. Nhỏ có lẽ là so với số tiền của nhiều nhiều dự án trên mọi miền đất nước. To ở đây là trên một vùng đất nghèo, núi non mờ mịt, các em nhỏ dân tộc bốn mùa nắng dọi sương rơi trong những lớp học tạm bợ, thì những phòng học khang trang như này, hiển nhiên là đáng quí trọng.

Bà Lò thị Nương đã 80 tuổi ở bản Niên ngạc nhiên: “Người ta ở tận dưới xuôi đem cả đống tiền to lên đây làm nhà lớp học cho không tốt quá, biết ơn quá. Ngay cả bà con dân bản ở đây lúc còn khó khăn, nhà trên nhà dưới có khi cho nhau bát gạo, nắm rau còn khó nữa là…”.

Anh mat Na Bai - Anh 3

Trong câu chuyện về Nà Bai, không thể không nhắc đến tình cảm và sự quan tâm của ông Chủ tịch tỉnh Sơn La Cầm Ngọc Minh. Khi công trình khởi công, mặc dù là ngày nghỉ và xa tỉnh lỵ tới 200 cây số, nhưng ông vẫn trực tiếp tham gia khởi công.

Ngày khánh thành, Chủ tịch tỉnh lại có mặt. Chén rượu mừng công trình vì thế càng thêm vui và có ý nghĩa với vọi người. Tặng bó hoa tươi cho Giám đốc Công ty SENA Đinh Hoàng Hải, Chủ tịch Cầm Ngọc Minh còn chia sẻ: “Đối với Sơn La xa xôi, mời được bạn bè lên chơi đã khó, vì vậy, thật đáng trân trọng khi mời được doanh nghiệp từ Hà Nội lên đầu tư, ủng hộ Sơn La. Bà con các dân tộc Sơn La còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nên có thêm cái gì, dù nhỏ, cũng rất đáng quí, đáng trân trọng. Trong sự phân công 106 sở, ban, ngành giúp đỡ xã đặc biệt khó khăn và xã có công, việc làm như thế này của VOV Tây Bắc là hiệu quả thiết thực. Xin cảm ơn doanh nghiêp SENA, cảm ơn VOV Tây Bắc!..”

Anh mat Na Bai - Anh 4

Có những điều trong cuộc sống rất giản dị, như trẻ em chỉ mong tấm áo mới, quyển vở đẹp để đến trường, nhưng với vùng cao Tây Bắc vẫn đang là cao sang. Ở Chiềng Yên và nhiều xã đặc biệt khó khăn khác, nhiều điểm trường mầm non vẫn đang dạy và học trong trăm nỗi chật vật, gian khó.

Những ánh mắt Nà Bai – ánh mắt ánh lên nỗi mong chờ về một ngôi trường mới khang trang, về một môi trường sống tiến kịp miền xuôi đang hiện diện ở khắp các bản làng đặc biệt khó khăn ở vùng cao Tây Bắc./.

Hoàng Khải/VOV-Tây Bắc