Anh muốn mua hệ thống EMALS của Mỹ

Gốc
QĐND Online - Chính phủ Anh đã đề nghị phía Mỹ bán cho nước này các thành phần của hệ thống phóng máy bay chạy điện trên tàu sân bay EMALS và thiết bị móc hãm AAG với tổng trị giá hợp đồng ước đạt 200 triệu USD, đó là thông tin đã được đại diện Cơ quan phụ trách hợp tác quốc phòng (DSCA) thuộc Lầu Năm góc công bố. Nếu được Quốc hội Mỹ chấp thuận, ngoài việc được chuyển giao hệ thống EMALS, Anh cũng được phụ tùng và tài liệu kỹ thuật của hệ thống này.

Hệ thống EMALS. Ảnh: Internet

Theo DSCA, Anh muốn đặt mua thiết bị tích năng lượng ESS, thiết bị bảo trì PCS và điều khiển phóng LCS. Các thiết bị nói trên là thành cần chính trong cơ cấu hệ thống EMALS. Ngoài ra, phía Anh cũng được chuyển giao thêm thiết bị PCS, thiết bị hấp thụ năng lượng, thiết bị chống shock và con lăn điều hướng để chế tạo hệ thống hãm giúp máy bay hạ cánh trên tàu sân bay AAG. Chịu trách nhiệm thực hiện hợp đồng này với phía Anh là hãng General Atomics.

Nhiều khả năng, Quốc hội Mỹ sẽ nhanh chóng thông qua hợp đồng chuyển giao EMALS cho Anh, vì nước này là đối tác quan trọng của Mỹ tại châu Âu và trong khối NATO. Cùng với đó, Mỹ không chuyển giao toàn bộ hệ thống EMALS, mà chỉ một số thiết bị của hệ thống này cho Anh. Trong cơ cấu EMALS, ngoài ESS, PCS và LCS, hệ thống này còn có động cơ cảm ứng từ, thiết bị biến đổi năng lượng điện thành sức đẩy cơ học. Anh có thể sẽ tìm cách mua các thiết bị này theo các hợp đồng riêng biệt.

Cần nhấn mạnh rằng, để phát triển EMALS, Mỹ đã phải chi ra 676,2 triệu USD.

Việc Anh không mua toàn bộ hệ thống EMALS còn liên quan tới việc các thành phần của còn thiếu của hệ thống này sẽ được sửa đổi để phù hợp với tàu sân bay tương lai lớp Queen Elizabeth. Bản thân EMALS không phải là hệ thống thiết kế sử dụng chung cho nhiều lớp tàu sân bay. Nó được thiết kế để chỉ sử dụng trên tàu sân bay lớp Gerald Ford (Mỹ) với đường băng phóng máy bay dài 91 m. Ngoài ra, tàu sân bay lớp Gerald Ford cũng dài hơn lớp Queen Elizabeth (331 m và 284 m).

Cuối tháng 9-2010, Bộ Quốc phòng Anh đã ký hợp đồng trị gái hơn 1 triệu bảng với công ty Pháp Converteam về việc phát triển hệ thống máy phóng điện EMCAT. Anh dự kiến sẽ lắp đặt hệ thống máy bay phóng này trên tàu sân bay Prince of Wale thuộc lớp Queen Elizabeth vào năm 2018. EMCAT lúc đầu được thiết kế cho tàu sân bay Queen Elizabeth, nhưng vào tháng 10-2010, Bộ Quốc phòng Anh đã hủy dự kiến này và chuyển đổi vai trò của Queen Elizabeth thành tàu sân bay mang trực thăng.

Tuấn Sơn (theo Lenta)

Tin nóng

Tin mới