Anh nâng mức đe dọa khủng bố cao nhất sau vụ nổ ga tàu điện ngầm London

Gốc
Anh nâng mức đe doạ khủng bố lên cấp cao nhất vào ngày 15.9 sau khi một quả bom phát nổ trên tàu điện ngầm London vào giờ cao điểm, khiến ít nhất 29 người bị thương. Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Anh nâng mức đe dọa khủng bố cao nhất sau vụ nổ ga tàu điện ngầm London - Ảnh 1

IS lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công ở ga tàu điện ngầm Parsons Geen, thủ đô London, Anh ngày 15.9. Ảnh: AP

Đây là vụ tấn công khủng bố thứ 5 xảy ra tại thủ đô London, Anh kể từ đầu năm tới nay. Vụ việc xảy ra trên đoàn tàu điện ngầm sắp rời khỏi ga Parsons Green phía tây London lúc 8h20 sáng 15.9.

Vụ nổ khiến hành khách hoảng loạn chạy trốn, một số người bị bỏng và những người khác bị thương trong quá trình chạy khỏi nhà ga. Các quan chức y tế cho biết, có 29 nạn nhân bị thương trong vụ việc đã được đưa tới bệnh viện, trong số nạn nhân không có ai bị thương quá nghiêm trọng.

"Hiện chúng tôi đánh giá rằng đây là một vụ nổ của một thiết bị nổ tự chế", người đứng đầu lực lượng cảnh sát chống khủng bố Anh Mark Rowley cho hay.

Cảnh sát đã tiến hành cuộc truy lùng để tìm ra nghi phạm gây ra vụ tấn công ở ga tàu điện ngầm. Các binh sĩ quân đội đã được triển khai tới các địa điểm trọng yếu trong thành phố để hỗ trợ.

Thủ tướng Anh Theresa May chủ trì một cuộc họp khẩn sau vụ nổ ở ga Parsons Green. Cuối ngày 15.9, Thủ tướng Anh đã nâng mức cảnh báo đe dạo khủng bố lên mức cao nhất - mức "nguy cấp".

Nhóm khủng bố IS thông qua hãng thông tấn Amaq đã tuyên bố đã đứng sau vụ tấn công này. IS đã gây ra một số vụ tấn công vào các thành phố Châu Âu trong những năm gần đây, trong đó có 2 vụ tấn công lớn ở London và một tại Manchester trong năm nay.

Theo Reuters, trong 4 vụ tấn công khủng bố ở Anh trước đó, có tổng số 36 người bị giết. Các vụ tấn công khác ở London  xảy ra gần tòa nhà Quốc hội Anh, trên cầu London và gần nhà thờ Hồi giáo ở Finsbury Park phía bắc London, những kẻ tấn công đã sử dụng ô tô và dao.

Hà Liên

Tin nóng

Tin mới