Anh: Những báo lá cải bị buộc tội đe dọa, tống tiền

Gốc
(CL)- Liên quan đến vụ nghe lén điện thoại do New of The World (NOTW) thực hiện, một luật sư đại diện cho những nạn nhân đã cáo buộc các tờ báo lá cải của Anh phạm vào không ít khinh tội, bao gồm "tống tiền, xâm phạm, quấy rối, săn đuổi... và đe dọa".

>> 6 báo Anh bị kiện tội phỉ báng và xâm phạm đời tư

Ca sĩ Charlotte Church là một trong những nhân chứng nổi tiếng tham dự vào cuộc điều tra quanh vụ nghe lén điện thoại do Thẩm phán Leveson chủ trì (Ảnh: Getty Images).

Trong chi tiết cuộc tấn công vào làng báo lá cả kéo dài hơn ba giờ đồng hồ, luật sư David Sherborne đã nói rằng đây là những hành động "hệ thống, trắng trợn và đã ăn sâu". Ông nói những tờ báo này tuyển nhân viên với yêu cầu “thỏa mãn sự thèm ăn vô độ những câu chuyện dâm ô của công chúng" để theo đuổi lợi nhuận, và hiếm khi những hành động đó có thể được biện minh trên cơ sở lợi ích công cộng.

Hành động xâm nhập điện thoại tại tờ báo đã đóng cửa NOTW đã phổ biến rộng khắp, ông nói thêm, và các thông tin bị chặn giờ đây lại được sử dụng như "trích dẫn từ những người bạn".

Sherborne đã cung cấp một bằng chứng thêm vào cho cuộc điều tra sẽ được nghe vào tuần tới, khi các nhân chứng nổi tiếng như nữ ca sĩ Charlotte Church, tác giả lừng danh JK Rowling, người mẫu nội y Sheryl Gascoigne, và Chris Jefferies - người đã bị nghi oan trong cái chết của nữ kiến trúc sư 25 tuổi người Anh Joanne Yeates, sẽ xuất hiện. Sherborne cho hay Chris Jefferies, người chủ cho cô gái tên Joanne Yeates thuê nhà, đã là chủ đề của "giới truyền thông đói ăn điên cuồng chưa từng có" sau khi bị bắt giữ. Một số nạn nhân bị tiết lộ địa chỉ nhà riêng, và hầu như tất cả bạn bè, gia đình và nhân viên của họ đã trở thành mục tiêu của các tờ báo lá cải.

Luật sư Sherborne cho biết Max Mosley, người đã chiến thắng trong một vụ kiện xâm phạm quyền riêng tư chống lại NOTW, tin rằng con trai ông tử vong do dùng thuốc quá liều có liên quan đến bàn tay của báo chí. Ông đã bị các nhà báo tấn công tại nhà riêng mặc dù ông đã viết cho biên tập viên các báo yêu cầu để ông một mình. Một phóng viên sau đó còn mặc bộ đồ ngụy trang để tiếp cận tang lễ của con trai ông.

Sherborne cũng dẫn ra câu chuyện của một nhân chứng khác là cựu cầu thủ bóng đá Giải Ngoại hạng Anh Garry Flitcroft, người có vụ việc được tiết lộ bởi Sunday People, tin rằng việc đưa tin của các phóng viên đã góp phần vào cái chết của cha mình, người vốn bị bệnh Parkinson.

Ông nói thêm: "Có những câu chuyện đằng sau các tựa báo. Đấy là những tác động thực sự dã man mà báo chí kiểu này gây nên."

Luật sư đại diện cho nhóm báo chí lớn nhất của Anh, bao gồm cả chủ sở hữu của tờ Daily Mail là Associated Newspapers và News International – nhà xuất bản các báo The Sun, The Times và The Sunday Times, đã lắng nghe trong im lặng.

Tuy nhiên, cáo buộc cho rằng ít nhất 28 nhà báo của NOTW có tham gia vào vụ xâm nhập điện thoại đã được luật sư bên nguyên Robert Jay rút lại, sau khi sở cảnh sát thành phố London làm rõ rằng không thể chắc chắn về số lượng cụ thể các nhà báo đã được nêu tên trong máy tính xách tay bị thu giữ từ Glenn Mulcaire, viên thám tử tư mà báo này sử dụng.

Hoài Thanh
(Theo Guardian)

Tin nóng

Tin mới