Phóng viên CNN (Mỹ) đã được tiếp cận hiện trường và ghi lại các hình ảnh mảnh xác máy bay Su-24 Nga bị bắn rơi bởi tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ.

Hoàng Lê

Anh nong xac may bay Su-24 Nga bi ban roi - Anh 1

Trong ngày 25 hoặc 26/11, các phóng viên kênh CNN (Mỹ) đã được lực lượng phiến quân đưa vào tiếp cận hiện trường chiếc máy bay Su-24 Nga bị bắn rơi bởi Không quân Thổ Nhĩ Kỳ hôm 24/11.

Anh nong xac may bay Su-24 Nga bi ban roi - Anh 2

Hình ảnh tại hiện trường Su-24 rơi cho thấy, toàn bộ phần thân máy bay bị tan thành từng mảnh, nằm rải rác khắp nơi. Điều này cũng hợp lý vì máy bay đã bị cháy lớn trên không, khi rơi xuống thì phát nổ nên khó mà nguyên vẹn.

Anh nong xac may bay Su-24 Nga bi ban roi - Anh 3

Ngay sau khi bắn rơi máy bay Su-24 của Nga, phía Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố rằng máy bay Nga xâm phạm không phận nước này. Tuy nhiên, sau đó chính quyền Thổ lại đưa ra tuyên bố “tiền hậu bất nhất” – không biết máy bay bị bắn là của ai. Rõ ràng, Thổ Nhĩ Kỳ có rất nhiều điều phải trả lời với nước Nga vụ bắn rơi này.

Anh nong xac may bay Su-24 Nga bi ban roi - Anh 4

Về phía Nga, nước này tuyên bố trước sau như một, máy bay ném bom Su-24 không hề xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Anh nong xac may bay Su-24 Nga bi ban roi - Anh 5

Viên phi công sống sót (một trong hai phi công được đặc nhiệm Syria cứu thoát, người còn lại bị phiến quân bắn chết ngay khi vừa hạ cánh bằng dù) cũng tuyên bố rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã không cảnh báo gì trước khi thực hiện vụ tấn công.

Anh nong xac may bay Su-24 Nga bi ban roi - Anh 6

Chiến binh phiến quân đứng cạnh đống đổ nát máy bay ném bom Su-24 Nga.

Anh nong xac may bay Su-24 Nga bi ban roi - Anh 7

Mảnh vỡ máy bay Su-24 nằm rải rác khắp nơi.

Anh nong xac may bay Su-24 Nga bi ban roi - Anh 8

Khi chiếc Su-24 va chạm với mặt đất cũng khiến cây cối xung quanh đổ nghiêng ngả, rất may đây là vùng rừng núi không có người.

Anh nong xac may bay Su-24 Nga bi ban roi - Anh 9

Dù mất một chiếc Su-24, nhưng ngay sau đó, Không quân Nga đã thực hiện nhiều đợt không kích dữ dội quanh khu vực này nhắm vào tay súng phiến quân bắn chết một trong hai phi công Nga. Hành động của phiến quân đi ngược lại công ước quốc tế về bắt giữ tù binh chiến tranh.