Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Anh, Pháp ghi nhận số ca mắc COVID-19 trong ngày ở mức cao nhất

Ngày 24/9, Anh đã ghi nhận thêm 6.634 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mức cao nhất kể từ khi bùng phát dịch.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Cambridge. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là dấu hiệu về làn sóng lây nhiễm thứ hai song cũng cho thấy mức độ xét nghiệm cao hơn nhiều so với trong làn sóng thứ nhất.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cho biết chính phủ ước tính số ca nhiễm mới hằng ngày chưa tới 10.000 ca, thấp hơn nhiều so với mức 100.000 ca/ngày thời đỉnh dịch trong làn sóng thứ nhất.

Liên quan đến số ca tử vong, ngày 24/9 đã ghi nhận 40 ca mới. Con số này cũng thấp hơn nhiều so với mức 1.000 ca tử vong mỗi ngày trong làn sóng thứ nhất.

Cùng ngày 24/9, lệnh giới nghiêm tại các câu lạc bộ ban đêm đã bắt đầu có hiệu lực ở Anh và xứ Wales nhằm ngăn chặn dịch lây lan. Đây là một trong số các biện pháp siết chặt mới được Thủ tướng Boris Johnson thông báo ngày 22/9, theo đó mọi cơ sở phục vụ đồ ăn và đồ uống phải đóng cửa trước 22h00.

Biện pháp này sẽ có hiệu lực ở Scotland từ ngày 25/9 trong khi Bắc Ireland đang cân nhắc thời điểm giới nghiêm. Các biện pháp mới nói trên được thực thi chỉ vài tuần sau khi Anh kết thúc cơ chế khuyến khích người dân dùng bữa ở nhà hàng bằng một chính sách hỗ trợ hóa đơn trong 1 tháng.

* Tại Pháp, Bộ Y tế cũng thông báo số ca nhiễm mới trong ngày ở mức cao nhất, lên tới 16.096 ca ngày 24/9. Thông tin trên được đưa ra một ngày sau khi chính phủ thông báo các biện pháp hạn chế mới đối với các quán rượu, nhà hàng tại các thành phố lớn nhằm ngăn chặn dịch lây lan.

Hiệp hội các bệnh viện công ở thủ đô Paris thông báo các ca phẫu thuật không khẩn cấp sẽ phải lùi ngày do số ca mắc COVID-19 đang tăng cao. Trong 3 tuần qua, số ca nhiễm đã tăng hơn gấp đôi, từ 150 ca lên 330 ca, trong khi số ca phải điều trị tích cực tăng từ 50 ca lên 132 ca.

Thủ tướng Jean Castex cảnh báo cần hành động để ngăn chặn dịch lây lan. Phát biểu trên truyền hình, ông Castex cho biết: "Đây là một cuộc chạy đua với thời gian. Mọi người phải chú ý và thận trọng. Nếu chúng ta không hành động, chúng ta có thể rơi vào cảnh tương tự như hồi mùa Xuân".

* Cùng ngày, Tây Ban Nha đã đưa ra cảnh báo giai đoạn khó khăn hơn đang ở phía trước, khi số ca nhiễm tại nước này đã vượt 700.000 ca. Vùng thủ đô Madrid hiện là "điểm nóng" dịch, chiếm 1/3 số ca phải nhập viện. Chính quyền Madrid đã áp đặt phong tỏa một phần tại nhiều quận có tỷ lệ lây nhiễm cao và dự kiến thông báo siết chặt các biện pháp phòng chống trong ngày 25/9.

Số ca nhiễm đã gia tăng kể từ khi kết thúc phong tỏa toàn quốc hồi cuối tháng 6, thêm 200.000 ca chỉ trong gần 1 tháng, hiện đã lên tới 704.209 ca, mức cao nhất ở khu vực Tây Âu. Số ca tử vong trong 24 giờ qua là 13 ca, nâng tổng số lên 31.118 ca. Số ca tử vong hằng ngày hiện ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 5, song vẫn thấp hơn mức kỷ lục 900 ca/ngày hồi cuối tháng 3. Bộ trưởng Y tế Salvador Illa nhận định: "Chúng ta phải hành động quyết liệt để kiểm soát dịch bệnh".

Bích Liên (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/anh-phap-ghi-nhan-so-ca-mac-covid19-trong-ngay-o-muc-cao-nhat-20200925104054127.htm