Đó là nhận định của bà Mariam Garcia Ferrer, Trưởng ban Kinh tế thương mại (Phái đoàn Liên minh châu Âu) tại cuộc họp báo Doanh nghiệp biết gì và chuẩn bị thế nào cho EVFTA được tổ chức vào ngày 13.9 tại Đà Nẵng.

Anh roi EU khong 'anh huong nhieu' den thuong mai voi VN - Anh 1

Các đại biểu tham gia ra mắt cuốn sách 'Hướng dẫn về Hiệp định Thương mại tự do EU - VN' dành cho các doanh nghiệp VNẢNH: HOÀNG SƠN

Tại cuộc họp báo, liên quan đến câu hỏi việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) có ảnh hưởng đến quan hệ kinh tế giữa EU - VN hay không, bà Mariam Garcia Ferrer cho rằng bây giờ vẫn còn quá sớm để đưa ra một tuyên bố việc Anh rời khỏi EU sẽ gây ra hậu quả thế nào đối với quan hệ kinh tế, thương mại giữa VN - EU.

“Hiện vấn đề này vẫn chưa có quyết định cuối cùng và vẫn tiếp tục đàm phán. Về tác động thì tôi nghĩ không có tác động lớn bởi thị phần các hoạt động kinh tế của Anh trong hoạt động của EU với VN rất nhỏ. Cho nên, Anh có ra khỏi EU thì tác động đến quan hệ kinh tế giữa EU và VN là không có gì nhiều. Khi áp dụng EVFTA (Hiệp định Thương mại tự do VN - EU) việc có Anh hay không có Anh không ảnh hưởng gì nhiều”, bà Mariam Garcia Ferrer nhận định.

Cũng theo chuyên gia này, việc mặt hàng nào được hưởng lợi khi EVFTA có hiệu lực là tùy thuộc vào chính sách của VN.

“VN đã xuất khẩu một số linh kiện điện tử, phụ tùng xe đạp… nhưng chỉ dừng lại ở mức độ lắp ráp mà thôi. VN chưa có tỉ lệ nội địa hóa cao, chưa có giá trị tăng thêm cho những sản phẩm, chưa thể hiện vai trò của mình. Sản phẩm nông nghiệp, thủy sản… chẳng hạn như cà phê thì cũng chỉ là cà phê thô chứ chưa có thương hiệu, đặc hiệu của VN nên khó cạnh tranh trên thị trường”, bà Mariam Garcia Ferrer nhận định.

Để có vị trí tốt, ngoài việc xuất khẩu, theo bà Mariam Garcia Ferrer, doanh nghiệp VN phải tăng thương hiệu cho sản phẩm.

“Công tác truyền thông quảng bá rất là quan trọng để những nhà bán lẻ tiếp nhận sản phẩm của mình, khách hàng biết về mình. Đó là yếu tố quyết định thắng bại khi các DN thâm nhập vào thị trường EU tới đây”, bà Mariam Garcia Ferrer nói.

Bà Mariam Garcia Ferrer cũng cho biết mục đích chuyến công tác của Phái đoàn EU đến Đà Nẵng lần này là công bố cuốn sách “Hướng dẫn về Hiệp định Thương mại tự do EU - VN” để các doanh nghiệp nắm bắt được các nội dung theo một ngôn ngữ dễ hiểu, đơn giản.

“Mặc dù đến năm 2018, hiệp định mới có hiệu lực song cần phải chuẩn bị từ bây giờ để doanh nghiệp nắm bắt được thông tin”, bà Mariam Garcia Ferrer nói thêm.

Đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh tại Đà Nẵng cho biết tài liệu hướng dẫn này gồm có phiên bản tiếng Anh do Phái đoàn EU thực hiện và phiên bản tiếng Việt do Bộ Công thương biên soạn đều hướng tới cộng đồng doanh nghiệp và cung cấp những thông tin hữu ích về FTA.

Cuốn sổ tay hướng dẫn là bước đầu tiên để bảo đảm doanh nghiệp hai bên có những hiểu biết rõ nhất về những cơ hội từ EVFTA.

Được biết, Hiệp định Thương mại tự do VN - EU đã được ký kết chính thức tại Bỉ vào ngày 2.12.2015. Đây được coi là hiệp định tạo ra một kỷ nguyên mới trong quan hệ giữa VN và 28 quốc gia thuộc EU.

Ngay khi hiệp định có hiệu lực, EU đồng ý xóa bỏ trên 85% biểu thuế hàng hóa nhập khẩu từ VN. Sau 7 năm con số này tăng lên 99%.

Thị trường châu Âu cũng dành riêng cho VN những cam kết có ý nghĩa đối với một số mặt hàng quan trọng như: gạo, tôm hay sản phẩm đồ gỗ, hàng may mặc và thủ công mỹ nghệ xuất khẩu của VN.

Hoàng Sơn